Nhật Bản chi 13 tỉ USD cho ngành bán dẫn và AI nội địa

10/11/2023 18:52 GMT+7

Chính phủ Nhật vừa công bố kế hoạch chi 2.000 tỉ yen (13 tỉ USD) để tăng cường sản xuất chất bán dẫn nội địa và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

AFP dẫn lời quan chức Motoki Kurita của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết trong tổng ngân sách 2.000 tỉ yen nói trên, 700 tỉ yen sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây dựng một nhà máy sản xuất bán dẫn của Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (TSMC) tại tỉnh Kumamoto. Đó sẽ là nhà máy thứ hai của TSMC tại miền nam Nhật Bản.

Nhật Bản chi 13 tỉ USD cho ngành bán dẫn và AI nội địa  - Ảnh 1.

Nhà máy của TSMC được xây dựng tại Nhật Bản

REUTERS

TSMC kiểm soát hơn 50% sản lượng microchip của thế giới, linh kiện được dùng trong nhiều thiết bị như điện thoại thông minh, xe hơi hay tên lửa.

Ông Kurita cho hay chính phủ sẽ chi 650 tỉ yen để hỗ trợ công ty khởi nghiệp Rapidus của Nhật Bản để phát triển các loại microchip thế hệ kế tiếp.

Chính phủ Thủ tướng Fumio Kishida đã phê chuẩn kế hoạch ngân sách bổ sung dự thảo cho việc hỗ trợ liên quan phát triển chip và AI trong ngày 10.11, một phần của gói kích thích hơn 100 tỉ USD mà ông công bố hồi tuần trước. Dự thảo sẽ được trình lên quốc hội thông qua. Để tài trợ cho khoản ngân sách bổ sung này, Nhật Bản dự kiến phát hành 9.000 tỉ yen trái phiếu, theo Reuters.

Động thái của Nhật Bản diễn ra giữa những lo ngại toàn cầu về nguy cơ đối với chuỗi cung ứng chip do đại dịch và căng thẳng địa chính trị.

Năng lực cạnh tranh của Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn và các sản phẩm liên quan bị cho là đã suy giảm trong những năm gần đây và chính phủ Thủ tướng Kishida đã tìm cách tăng sản lượng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.