Nhật Bản chờ cơ hội 'hồi sinh' tàu đổ bộ mặt trăng

22/01/2024 15:07 GMT+7

Nhật Bản đã ngắt điện tàu đổ bộ mặt trăng gần 3 giờ sau cú đáp lịch sử vào ngày 19.1 (khuya giờ Việt Nam), nhằm cho phép con tàu có cơ hội 'hồi sinh' trong tương lai gần, theo Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản (JAXA).

Nhật Bản chờ cơ hội 'hồi sinh' tàu đổ bộ mặt trăng- Ảnh 1.

Nhật Bản trở thành nước thứ 5 trên thế giới đáp thành công tàu lên mặt trăng

JAXA

"Nếu ánh nắng mặt trời chiếu xuống phía tây mặt trăng, chúng tôi cho là có cơ hội nạp điện cho tàu đổ bộ, và chúng tôi đang chuẩn bị cho khả năng này", AFP dẫn thông báo của cơ quan Nhật Bản hôm 22.1.

Sứ mệnh của tàu đổ bộ thông minh nghiên cứu mặt trăng (SLIM) đã giúp Nhật Bản trở thành nước thứ 5 trên thế giới từng đáp xuống mặt trăng.

Thế nhưng, sau khi con tàu đổ bộ thành công xuống mặt trăng, JAXA không thể xác nhận được pin mặt trời trên tàu SLIM có thể vận hành hay không.

Tàu thăm dò Nhật Bản đổ bộ lên mặt trăng thành công, nhưng sợ "mất điện"

"Vì thế, pin mặt trời đã được ngắt kết nối theo quy trình của chúng tôi trong lúc chỉ còn lại 12% thời lượng pin, nhằm tránh tình huống không thể khởi động lại con tàu khi có cơ hội", JAXA cho biết.

Giờ đây, JAXA đang tiến hành phân tích dữ liệu trong quá trình tàu SLIM đáp xuống mặt trăng. Kết quả thu thập được sẽ giúp xác định liệu con tàu đã hạ cánh trong phạm vi 100 m so với mục tiêu hay không, và đó cũng là lý do tàu có biệt danh "xạ thủ mặt trăng".

"Tư thế con tàu sau cú đổ bộ đã không như kế hoạch, nhưng chúng tôi có thể đạt được nhiều kết quả và chúng tôi vui mừng vì tàu đã thành công đáp xuống mặt trăng", theo JAXA.

Sau 50 năm kể từ khi Mỹ đưa người đến mặt trăng, đến nay chỉ có 5 quốc gia thành công đưa tàu đổ bộ lên vệ tinh tự nhiên của trái đất, bao gồm Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc, Ấn Độ và gần nhất là Nhật Bản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.