Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục

Khánh An
Khánh An
31/08/2022 17:23 GMT+7

Đề xuất ngân sách quốc phòng của Nhật Bản tập trung vào việc phát triển nhiều hệ thống như tên lửa tầm xa, tên lửa đất đối hạm, bom lượn tốc độ cao và UAV trinh thám, tấn công.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập vào tháng 5

afp

Đài NHK ngày 31.8 đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỷ lục với gần 5.600 tỉ yen (946.665 tỉ đồng) cho tài khóa 2023.

Đề xuất đưa ra ngày 31.8 nằm trong kế hoạch tăng cường đáng kể năng lực quốc phòng trong 5 năm tới của Thủ tướng Kishida Fumio.

Bộ Quốc phòng dự định bắt đầu sản xuất các tên lửa tầm xa mới trên quy mô lớn, với khả năng tấn công các mục tiêu ngoài tầm của đối phương và có thể dùng để phản công.

Ngoài ra còn có phiên bản cải tiến của tên lửa đất đối hạm của Lực lượng Phòng vệ mặt đất và bom lượn tốc độ cao để bảo vệ các đảo ở xa. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng còn dự định phát triển máy bay không người lái có thể sử dụng để thu thập thông tin, do thám và còn có khả năng tấn công.

Nhật cũng sẽ đóng các tàu trang bị hệ thống Aegis chống tên lửa đạn đạo. Hệ thống này có thể đối phó các tên lửa đạn đạo cũng như vũ khí lượn bội siêu thanh vốn khó đánh chặn.

Tàu khu trục Maya trang bị hệ thống Agegis của Nhật Bản

ảnh chụp màn hình kyodo

Theo tờ The Japan Times dẫn lời cựu cố vấn cấp cao về chính sách Đông Á tại Lầu Năm Góc James Schoff, đề xuất ngân sách quốc phòng của Nhật dù cao nhưng “phản ánh việc tiếp tục thay vì một sự khác biệt so với quá khứ”.

“Đề xuất ngân sách theo xu hướng của những năm gần đây, về tỷ lệ gia tăng và lĩnh vực tập trung”, ông nhận định.

Đề xuất ngân sách quốc phòng cho tài khóa tới tăng 3,5% so với tài khóa hiện tại và chỉ chiếm hơn 1% GDP, tỷ lệ thường thấy trong ngân sách quốc phòng nước này.

Xem quân dù Nhật Bản diễn tập phòng thủ đảo

Dự kiến ngân sách sẽ tập trung vào 7 trụ cột mà Nhật muốn tăng cường, trong đó có việc xây dựng năng lực phòng vệ xa, cải thiện phòng không, phối hợp với các khí tài như UAV tấn công.

Đề xuất còn nhắm đến việc giúp hạ tầng Nhật đối phó tốt hơn với khả năng bị tấn công, tăng cường năng lực hoạt động trong không gian và không gian mạng, cũng như trên đất liền, biển và trên không.

Với đề xuất ngân sách lần này, phần lớn sự chú ý tập trung vào tranh cãi quanh việc sở hữu năng lực phản công, cho phép Nhật tấn công các căn cứ và điểm chỉ huy của đối phương, trái với chính sách phòng vệ trước nay.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho hay có khả năng khoản chi tiêu cho năng lực phản công sẽ tách biệt khỏi đề xuất ngân sách trên.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ tăng 4,6% ngân sách quốc phòng tài khóa 2023 so với tài khóa 2022.

Nội các Hàn Quốc thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng 57.100 tỉ won (997.178 tỉ đồng) vào ngày 30.8.

Theo NHK, chính phủ Hàn Quốc đang củng cố hệ thống phòng vệ “3 trục” nhằm đối phó mối đe dọa từ những tên lửa và vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, bao gồm năng lực tấn công phủ đầu, đánh chặn sau khi phóng và tấn công trả đũa quy mô lớn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay ngân sách dự định sẽ đầu tư vào những UAV do thám và phát triển hơn nữa hệ thống phòng không. Tuy nhiên, đề xuất ngân sách quốc phòng không có khoản cấp vốn cho dự án phát triển một tàu sân bay hạng nhẹ mà chính phủ tiền nhiệm từng thúc đẩy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.