Nhật Bản muốn mở rộng căn cứ lực lượng trên bộ ở Okinawa

0 Thanh Niên Online

Nhật Bản dự định sẽ gia tăng phòng thủ ở khu vực phía nam bằng cách mở rộng lực lượng trên bộ tại Okinawa và nâng cấp bậc sĩ quan cao nhất tại đây lên cấp đại tướng.

Nhật Bản muốn mở rộng căn cứ lực lượng trên bộ ở Okinawa - ảnh 1

Tên lửa của Nhật tại đảo Miyako ở phía nam

ảnh chụp màn hình kyodo

Hãng Kyodo ngày 3.12 dẫn một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay nước này đang cân nhắc mở rộng căn cứ của lực lượng trên bộ đóng tại Okinawa nhằm phòng thủ tại những đảo phía nam và sẵn sàng đối phó tình huống liên quan Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Nhật dự định gia tăng số lượng của trung đoàn phòng vệ trên bộ lên 2 trung đoàn thuộc lữ đoàn số 15 thuộc Lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF). Bên cạnh đó, cấp bậc sĩ quan cao nhất sẽ được nâng từ thiếu tướng lên đại tướng.

Dự kiến những thay đổi sẽ nằm trong 3 tài liệu an ninh then chốt được xem xét trước thời điểm cuối năm nay. Với sự mở rộng của lực lượng trên bộ, Bộ Quốc phòng Nhật còn dự định sẽ tăng số lượng các đơn vị phụ trách liên lạc, phụ trách các cơ sở và cung cấp hàng hóa.

Người dân Okinawa lo đảo lại nằm trên tuyến đầu xung đột

Lữ đoàn số 15 đóng tại Naha, thủ phủ của tỉnh Okinawa, là lực lượng bảo vệ quần đảo Nansei, gồm chuỗi đảo trong đó có Okinawa, trải dài từ tây nam Kyushu kéo dài về phía Đài Loan.

Việc nâng cấp bậc cao nhất trong lữ đoàn lên đại tướng là nhằm tăng cường hợp tác giữa Nhật và Mỹ, do cấp bậc sẽ tương ứng với tướng tư lệnh của Lực lượng Thủy quân Lục chiến viễn chinh số 3 thuộc quân chủng Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng đóng tại Okinawa.

Bộ Quốc phòng Nhật đang củng cố lực lượng phòng vệ ở Okinawa và vào năm 2016 đã lập một đơn vị giám sát bờ biển trên đảo Yonaguni, hòn đảo có người ở xa nhất phía tây Nhật và cách Đài Loan khoảng 100 km.

Nhật còn điều các đơn vị tên lửa đến các đảo Miyako, Amami-Oshima và dự định lập một đơn vị nữa trên đảo Ishigaki. Ishigaki nằm không xa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc. Lữ đoàn số 15 đã được tái cấu trúc và nâng cấp từ một lữ đoàn nhỏ hơn vào năm 2010 và có khoảng 2.200 thành viên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm