Nhật Bản - nơi tiền và quyền thuộc về người lớn tuổi

06/06/2016 07:04 GMT+7

Những người trên 65 tuổi giữ ngày càng nhiều số tiền tiết kiệm của toàn bộ người dân Nhật Bản.

Theo Bloomberg, chuyện người Nhật sống lâu và nước Nhật có dân số đang lão hóa trong khi tỷ lệ sinh thì giảm vốn không phải điều lạ. Cơ cấu dân số Nhật Bản có thể đang ngày càng trở nên quan trọng khi xem xét khía cạnh chính trị và kinh tế.
Hiện tại, độ tuổi trung bình của cử tri Nhật Bản nằm trong khoảng từ 50 đến 54. Những người thuộc độ tuổi 65 trở lên ngày càng giữ miếng bánh lớn hơn trong tổng số tiền tiết kiệm của dân Nhật Bản.
Với 30% dân số trên 65 tuổi, Nhật Bản được xem là nước già nhất thế giới Bloomberg
Hiện quốc gia Đông Á có 62.000 dân trên 100 tuổi, và có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi lớn hơn bất cứ nước nào khác. Các hộ gia đình Nhật Bản giữ 1.741 nghìn tỉ yen Nhật, tương đương 16.000 tỉ USD tài sản.
52% lượng tài sản này là tiền tệ và tiền gửi. Lớp người lớn tuổi là những người có nhiều tiền tiết kiệm và ít nợ nhất. Năm ngoái, một nhà làm luật Nhật Bản từng đùa rằng cắt giảm phúc lợi xã hội dành cho người già chẳng khác nào “tự sát”.
Người Nhật trên 65 tuổi có miếng bánh lớn nhất trong khoản tiền tiết kiệm và ít mắc nợ Bloomberg
Dù vậy, 10% người già Nhật vẫn đang sống trong cảnh nghèo. Người lớn tuổi Nhật Bản có thể bỏ phiếu cho Thủ tướng Shinzo Abe và đảng cầm quyền Tự do Dân chủ của ông. Họ không bận tâm nhiều đến những lời kêu gọi chi tiêu để giúp phục hồi nền kinh tế đang gặp khó.
Nhiều người già có tài sản lớn hơn những người trẻ, song với lãi suất cận 0, tài khoản tiết kiệm của họ không sinh lợi nhiều và do đó, họ ít có khuynh hướng chi tiêu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.