Nhật Bản sắp ra luật giữ kín bằng sáng chế nhạy cảm

0 Thanh Niên Online

Nhật Bản dự kiến công bố dự luật bồi thường cho các nhà phát minh để giữ kín các bằng sáng chế có tiềm năng ứng dụng quân sự.

Nhật Bản sắp ra luật giữ kín bằng sáng chế nhạy cảm - ảnh 1

Thanh nhiên liệu được đưa vào lò phản ứng tại Nhật

Reuters

Tờ Nikkei Asia ngày 26.12 loan tin chính phủ Nhật Bản dự kiến công bố dự luật để giữ bí mật các bằng sáng chế có tiềm năng ứng dụng quân sự.

Những hồ sơ xin cấp bằng sáng chế liên quan đến công nghệ có tiềm năng ứng dụng quân sự như công nghệ làm giàu uranium, công nghệ lượng tử... sẽ được một ủy ban gồm quan chức Bộ Quốc phòng, Ban thư ký an ninh quốc gia và các cơ quan khác xem xét.

Những bằng sáng chế có thể đặt ra nguy cơ an ninh quốc gia cũng sẽ không được công bố. Người sáng chế cũng sẽ không được xin cấp bằng tại nước khác.

Chính phủ sẽ bồi thường lên đến 20 năm giá trị doanh thu từ việc nhượng quyền sử dụng sáng chế, dựa trên những sáng chế tương tự.

Chính phủ sẽ công bố bộ khung dự luật này sớm nhất là vào tháng 1.2022 và dự kiến đưa vào áp dụng từ tài khóa 2023.

Thông tin về dự luật được hé lộ sau khi Thủ tướng Fumio Kishida hồi tháng 11 cam kết sẽ ưu tiên chính sách đảm bảo an ninh kinh tế quốc gia. Theo Nikkei Asia, Nhật Bản cũng sẽ kiểm duyệt đối với hoạt động mua sắm thiết bị của các nhà vận hành cơ sở hạ tầng chủ chốt trong mạng lưới viễn thông, lưới điện lẫn các công ty tài chính.

Ngoài ra, Nhật Bản đang gấp rút gia tăng sức mạnh của chuỗi cung ứng và đa dạng hóa trong bối cảnh các ngành công nghiệp như ô tô, điện tử chịu tác động từ việc thiếu hụt trên toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm