Nhật Bản và Việt Nam sát cánh hỗ trợ nhau phát triển

22/12/2012 03:15 GMT+7

Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tanizaki trả lời phỏng vấn của Thanh Niên trước dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2013.

Đại sứ có thể cho biết quan hệ giữa hai nước đang ở mức độ như thế nào so với kỳ vọng của phía Nhật Bản?

Có thể nói rằng rất tốt đẹp, thậm chí vượt quá kỳ vọng. Quan hệ hai nước đã được phát triển chặt chẽ mật thiết trên mọi cấp độ: từ cấp cao giữa hai thủ tướng đến giữa những người dân hai nước. Hai bên cũng đã đạt được sự tin tưởng, tín nhiệm nhất định. Tôi tin rằng quan hệ hai nước sẽ phát triển rất tốt đẹp.

Nhật Bản và Việt Nam sát cánh hỗ trợ nhau phát triển 1
Yasuaki Tanizaki - Ảnh: Trường Sơn

Theo ông, hai nước cần hướng tới mục tiêu gì trong 10 năm tới và xa hơn nữa?

Quan hệ hai nước thời gian qua đã được đặt trọng tâm vào lĩnh vực kinh tế. Trong 10 năm tới và sau đó, bên cạnh kinh tế, hai nước đặt ra mục tiêu phát triển toàn diện mọi mặt từ an ninh, quốc phòng đến chính trị, văn hóa. Tôi mong ước trong tương lai, Việt Nam - Nhật Bản sẽ trở thành hai người bạn thân, luôn sát cánh hỗ trợ và giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Để trở thành bạn thân thì phải có sự giao lưu, phát triển con người. Điều quan trọng là làm sao để có thể tăng lượng du học sinh, sinh viên Việt tới Nhật, tăng lượng người Việt học tiếng Nhật và ngược lại. Hiện nay số lượng người Việt học tập tại Nhật khoảng hơn 3.000, tôi mong con số này sẽ đạt mức 10.000.

Mở rộng thị trường lao động tại Nhật cũng là điều quan trọng. Chúng tôi mong muốn Nhật Bản đón nhận nhiều hơn nữa người lao động VN.

Hợp tác an ninh, quốc phòng song phương sẽ được triển khai trong những lĩnh vực nào? Nhật Bản có mong muốn tham gia sâu hơn vào cơ chế hợp tác an ninh, quốc phòng khu vực?

Nhật cũng như Việt Nam đều là những quốc gia hướng ra đại dương. Với Nhật, tự do hàng hải trên biển Đông là vấn đề rất đáng quan tâm. Để đảm bảo an ninh trên biển Đông có rất nhiều vấn đề mà hai nước có thể hợp tác. Sự hợp tác đó đang được triển khai và tôi mong việc này sẽ ngày càng được mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa.

 Nhật Bản và Việt Nam sát cánh hỗ trợ nhau phát triển
Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito (giữa) ghé thăm tỉnh Tiền Giang vào năm 2009 - Ảnh: Diệp Đức Minh

Cuối tháng 10 vừa qua, đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam do Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có chuyến thăm Nhật. Hai bộ quốc phòng đã ký kết Bản ghi nhớ về việc hợp tác và trao đổi quốc phòng song phương. Khung hợp tác đang được hai bên nghiên cứu triển khai, trong đó phần mà chúng tôi cho rằng quan trọng nhất là phát triển nguồn nhân lực đảm bảo cho năng lực quốc phòng của Việt Nam. Hai nước cũng đã tổ chức một hội nghị cấp thứ trưởng cuối tháng 11.2012 để đối thoại về hợp tác quốc phòng và chia sẻ về quan điểm quốc phòng, những lĩnh vực cụ thể có thể phát triển hợp tác. Một phương diện hợp tác được đề cập là an ninh phi truyền thống (ví dụ như chống khủng bố, cướp biển) đã được thảo luận. Sự hợp tác có thể được phát triển ở 2 cấp độ: song phương giữa 2 nước; giữa Nhật Bản và ASEAN. 

Chúng tôi có tham gia Hội nghị Nhật Bản - ASEAN cấp Thứ trưởng Quốc phòng và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Các hội nghị này có thể phát triển quan hệ giữa hai nước chúng ta ở cấp độ khu vực ASEAN. Hiện những đối thoại này đang chuyển dần sang giai đoạn hành động.

Ông đánh giá vấn đề nào sẽ ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Nhật trong khoảng 10 năm tới trong bối cảnh liên quan đến sự trỗi dậy của Trung Quốc, sự điều chỉnh chiến lược toàn cầu của Mỹ cũng như những diễn biến khác của khu vực?

Đầu tiên là về Trung Quốc. Năm 2010, nước này trở thành nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới với GDP công bố đạt hơn 5.800 tỉ USD. Điều đó chứng tỏ Trung Quốc có sức mạnh nhất định về kinh tế. Điều mà nhiều quốc gia khác quan tâm là một đất nước lớn như vậy sẽ đóng vai trò gì đối với khu vực. Hiện điều đó chưa rõ ràng. Vì nó không rõ ràng nên nhiều người lo lắng. Bản thân Trung Quốc cũng hiểu được những thế mạnh và tầm quan trọng của mình. Nhật Bản cũng như các nước xung quanh đều mong muốn với vai trò là một nước lớn, Trung Quốc phải có trách nhiệm đối với khu vực. 

Yếu tố tác động đến quan hệ Việt - Nhật, đó là sự ổn định và đảm bảo của khu vực về kinh tế, an ninh, quốc phòng. Khu vực ASEAN hiện đang có một nền tảng khá ổn định. Tuy nhiên, quan hệ trong nội bộ ASEAN cần tiếp tục được đẩy mạnh. Đồng thời, sự hợp tác giữa ASEAN với các quốc gia khác cũng cần thúc đẩy để đảm bảo vấn đề AN-QP. Một yếu tố khác là hợp tác AN-QP giữa Nhật Bản và Mỹ. Đây là quan hệ đảm bảo cho sự ổn định của Đông Á.

Xin cảm ơn đại sứ!

Ng.Phong
(thực hiện)

>> Tổ chức Cầu Châu Á Nhật Bản bị chiếm đoạt tiền
>> Hàn Quốc tuyên bố không nhượng bộ Nhật Bản
>> Các chương trình phát triển giáo dục Việt Nam - Nhật Bản
>> Nhật Bản bầu cử hạ viện
>> Nhật Bản trao tặng 140 cây hoa anh đào cho Quảng Ninh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.