'Nhất dao đoạt mạng' và nỗi lo trẻ vị thành niên phạm tội

19/06/2015 08:51 GMT+7

(TNO) Nghĩ mình bị bạn bắt nạt, xem thường, 'sát thủ' nhí mua dao thủ sẵn trong người và đâm một nhát chí mạng làm bạn chết ngay tại chỗ. Chuyện xảy ra một năm qua, nhưng vẫn còn xôn xao ở phố núi Kon Tum.

(TNO) Nghĩ mình bị bạn bắt nạt, xem thường, 'sát thủ nhí' mua dao thủ sẵn trong người và đâm một nhát chí mạng làm bạn chết ngay tại chỗ. Chuyện xảy ra một năm qua, nhưng vẫn còn xôn xao ở phố núi Kon Tum.

Lê Hoàng A.T lúc ở trụ sở Công an TP.Kon Tum
Đoạt mạng bạn vì ấm ức
Buổi tối tháng 6 hôm ấy, Lê Hoàng A.T (14 tuổi), học sinh Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh (TP.Kon Tum) vào một quán internet ở tổ 2, phường Nguyễn Trãi, TP.Kon Tum chơi. Cùng lúc, Lê Kim Nghĩa (cùng tuổi A.T), học trước A.T một năm, và bạn bè cũng vào quán internet này để chơi.
Theo điều tra của Công an tỉnh Kon Tum, do trước đó, A.T và Nghĩa có mâu thuẫn nhỏ nên khi bước vào quán, Nghĩa nắm tay dứ dứ và đánh nhẹ vào đầu A.T.
Ấm ức vì nghĩ mình bị ăn hiếp, bắt nạt và bao nhiêu suy nghĩ tiêu cực của tuổi mới lớn dồn lại, A.T im lặng đứng lên bước ra khỏi quán net đi tìm mua con dao lận trong người và trở lại quán.
Vào quán, A.T đi ngay đến chỗ của Nghĩa ngồi và rút dao ra đâm một nhát chí mạng vào ngay tim bạn mình. Nghĩa gục xuống chết tại chỗ, còn A.T thì co giò chạy trốn.
Nhận được tin báo, Công an TP.Kon Tum có mặt tại hiện trường và truy lùng hung thủ. Khoảng 23 giờ đêm ấy, công an dễ dàng bắt được A.T tại nhà mẹ đẻ ở thôn Phương Quý 2, xã Vinh Quang, TP.Kon Tum.
Đưa A.TT về cơ quan công an, nhìn dáng nhỏ thó, ốm o của “sát thủ”, các trinh sát hỏi chuyện mới hay, gia đình A.T không may mắn như bạn bè.
Khi bắt đầu tin tưởng anh công an trước mặt, A.T hồn nhiên kể về gia đình mình. Ngày trước, đó là mái ấm hạnh phúc. Thế nhưng về sau, ba mẹ A.T bất hòa, gia đình lại xáo trộn với những trận cãi nhau, A.T cùng anh trai thường xuyên chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.
Năm 2006, ba mẹ chia tay nhau, hai anh em T. về ở với bà nội. Ở đây, thiếu bàn tay chăm sóc của song thân, T. học hành sa sút, thích ngồi quán net hơn trên lớp, nên ở lại lớp.
Và rồi, chuyện buồn lại đến: Đầu năm 2014, anh trai của A.T đánh nhau, bị bắt và đi tù, giờ thì đến A.T gây tai họa.
Tai họa mà A.T gây ra làm đau lòng hai bà mẹ. Một người mất con, một người đắng lòng vì con mình ở đó mà không chăm sóc nó.
Một nhóm trộm cắp vị thành niên bị Công an TP.Kon Tum phát hiện
Liên tục những vụ trẻ em gây tội
Trường hợp kể trên chỉ là một trong nhiều vụ án do trẻ vị thành niên ở tỉnh Kon Tum gây ra, trong đó có hàng loạt vụ, người phạm tội chỉ từ 13 đến 16 tuổi.
Gần nhất là đêm 15.5, trong khi đi tuần ban đêm, Cảnh sát hình sự Công an TP.Kon Tum bắt được Nguyễn T.Đ (15 tuổi), trú xã Đăk Bla, huyện Đăk Hà (Kon Tum) và tang vật trộm cắp gồm xe mô tô, ti vi. T.Đ khai đó là "thành quả" khi đột nhập vào Trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng, TP.Kon Tum.
Đáng buồn hơn, khi khám xét người T.Đ, cảnh sát phát hiện T.Đ lận 2 con dao "phòng thân" khi đi "ăn đêm".
Nguyễn T.Đ và hung khí "ăn đêm"
Một điều dễ nhận ra là trẻ vị thành niên phạm tội với tính chất ngày càng manh động hơn. Điển hình nhất là vụ phạm tội của 5 đứa trẻ tuổi đời từ 13 - 16 ở xã Đăk Môn, H.Đăk Glei (Kon Tum) gồm: A.H (14 tuổi), A.D (15 tuổi); A.T (14 tuổi), A.M (16 tuổi) và A.K (13 tuổi), tất cả cùng cùng trú tại thôn Brông Mỹ, xã Đăk Môn.
Khai nhận trước Công an H.Đăk Glei, nhóm này cho hay khi nhậu say đã rủ nhau đến khu vực ngã 3 thuộc thôn Brông Mỹ để ném đá xe khách chạy qua đây. Hậu quả là hàng loạt xe khách bị ném vỡ kính, và mỗi khi đi ngang qua địa phận này đều phập phồng, hoang mang, bất an.
Một vụ án đáng kể nữa để thấy sự manh động của giới trẻ khi phạm tội, đó là vụ đâm sĩ quan giao thông tỉnh Kon Tum vào đầu năm 2015.
Đêm 20.1, đại úy Nguyễn Cảnh Quang và 2 đồng đội cùng công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum khi đang làm nhiệm vụ thì Nguyễn Đỗ H.H, Lê Hoàng P. và Đặng Văn T.Đ (tất cả đều chưa đủ 16 tuổi), cả 3 trú tại xã Đăk Bla, H.Đăk Hà, dùng dao lén đâm phía sau lưng đại úy Quang rồi bỏ trốn.
Đứa trẻ đâm trực tiếp đại úy Quang là Nguyễn Đỗ H.H (sinh ngày 10.11.1999), trú tại thôn 7, xã Đăk Bla, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi.
Hung thủ đâm cảnh sát giao thông đêm 20.1 chưa đủ 16 tuổi
Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng công an thành phố Kon Tum, cho biết chính quyền và ngành chức năng các cấp của địa phương sẽ tiến hành lập hồ sơ đưa các em vào giáo dục tại cơ sở giáo dưỡng.
Nhóm trẻ ném đá xe khách Công an H.Đăk Glei triệu tập làm việc
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.