Nhật nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao

23/12/2012 03:00 GMT+7

Báo Nikkei hôm qua đưa tin Thủ tướng đắc cử Nhật Bản Shinzo Abe sẽ cử Phó chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) Masahiko Komura đến Trung Quốc vào tháng 1 để hàn gắn quan hệ hai bên.

Cùng ngày, ông Abe quyết định trong tương lai gần sẽ không đưa giới chức Nhật đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc. Theo Kyodo News, những động thái này cho thấy ông Abe, người sẽ trở thành thủ tướng vào ngày 26.12, đang mềm dẻo hơn kể từ khi LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Ngoài ra, ông Abe còn dự định cử cựu Thủ tướng Nhật Yoshiro Mori đến Nga vào tháng 2. Theo đó, ông Mori cố gắng tăng cường lòng tin giữa Moscow và Tokyo nhằm hướng đến giải quyết tranh chấp giữa hai bên đối với nhóm đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía bắc. Trong một diễn biến khác, Thủ tướng đắc cử Abe ngày 21.12 tuyên bố sẽ cử cựu Bộ trưởng Tài chính Fukushiro Nukaga đến Hàn Quốc để trao thư cho Tổng thống đắc cử nước này Park Geun-hye.

Liên quan đến quan hệ hai bên, một số nguồn tin còn khẳng định LDP sẽ hoãn một sự kiện dự kiến diễn ra vào tháng 2 nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Tokyo đối với nhóm đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp với Seoul.

Văn Khoa

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.