Nhiệm kì 2 vẫy gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron?

0 Thanh Niên Online

Theo các cuộc thăm dò ý kiến, nhiệm kì tổng thống thứ 2 khó trượt khỏi tay ông Emmanuel Macron. Nếu đúng vậy, ông sẽ là tổng thống Pháp đầu tiên tái đắc cử trong 2 thập niên qua.

Cùng với đó, nhiệm vụ của ông sẽ là lèo lái Pháp vượt qua những hậu quả của dịch Covid-19, áp lực lạm phát toàn cầu và chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Pháp là nước chi ngân sách nhiều hàng đầu châu Âu để trụ vững trong đại dịch. Bên cạnh đó, các cử tri cũng tán thành những nỗ lực ngoại giao gần đây của ông, bao gồm cả việc bay tới Moscow (Nga) đã gặp Tổng thống Putin.

Hai cuộc khủng hoảng trên có thể đã giúp ích cho chiến dịch tái tranh cử của ông Macron, theo nhà phân tích chính trị Bruno Cautres.

Nhiệm kì 2 vẫy gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron? - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

reuters

"Ông Emmanuel Macron thực sự đã được hưởng lợi từ hiệu ứng 'tập hợp vượt qua khủng hoảng', vì cuộc chiến Ukraine, và cũng vì cách mà ông đã làm để chống dịch Covid. Và ông Emmanuel Macron rõ ràng đã được hưởng lợi từ điều đó, từ vị trí của người đương nhiệm điều hành, quản lý trong cuộc khủng hoảng ”.

Năm năm trước, ông Macron đã trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất của Pháp kể từ thời Napoleon. Ông nổi lên như một gương mặt chính trị đã xô đổ quan niệm tả - hữu truyền thống. Ông thực hiện giảm thuế cho các doanh nghiệp lớn và những người giàu có, nới lỏng luật lao động và quảng bá Pháp như là một quốc gia khởi nghiệp.

Nhưng các kế hoạch cải cách lương hưu của ông lại rất không được ưa chuộng. Phong trào biểu tình "áo khoác vàng" ban đầu nhằm phản đối giá nhiên liệu cao, nhưng dần dần chuyển sang chỉ trích ông Macron là kẻ xa rời quần chúng, theo chủ nghĩa tinh hoa và làm ngơ những than phiền của người dân bình thường.

Đối với những cử tri Pháp như ông Laurent Semmama, tiếng xấu đó vẫn tồn tại. "Ông ấy đã dẫn dắt nước Pháp như đang làm kinh doanh. Thực tế đúng là cần làm vậy nhưng cũng cần phải tính đến yếu tố con người, nên phải quan tâm xã hội nữa. Ông ấy không chỉ quản lý hàng hóa mà còn quản lý con người".

Ông Macron đang muốn có thêm nhiệm kì nữa chính là để đẩy mạnh các cải cách có lợi cho doanh nghiệp. Ông vẫn muốn tăng tuổi nghỉ hưu, cắt giảm thuế và nới lỏng hơn nữa các quy định trong thị trường lao động, dù điều này có khả năng gây thêm bất ổn xã hội. Tuy nhiên, điều này dường như không làm ông mất ưu thế trong cuộc thăm dò ý kiến.

Ông Macron vẫn thoải mái dẫn trước các đối thủ gần nhất của mình. Đối thủ của ông là bà Marine Le Pen, ứng cử viên cánh hữu từng thua ông Macron trong vòng bỏ phiếu lần hai vào năm 2017. Có thể bà vẫn sẽ nhận kết quả tương tự vào đợt bầu cử này, cho dù đã làm dịu quan điểm nghi kỵ châu Âu của mình để thu hút thêm cử tri.

Bà cũng cần vượt qua ứng cử viên theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu Eric Zemmour, dù người này không còn nhận được nhiều ủng hộ sau khởi đầu hứa hẹn.

Ông Jean Luc Melenchon là ứng viên cánh tả duy nhất trong 5 ứng cử viên hàng đầu đang được thăm dò ý kiến. Đảng của ông nổi lên nhờ các gương mặt cánh tả khác đều không đủ nổi bật. Nhưng có lẽ chỉ như vậy là chưa đủ để thắng cử.

Người có lập trường trung dung là bà Valerie Pecresse. Đây được xem là "Bà đầm sắt" của Pháp, có tính cách của các lãnh đạo nữ nổi tiếng Margaret Thatcher và Angela Merkel.

Bà thuộc một đảng bảo thủ đang có xu hướng thiên hữu.

Nếu thắng cử, bà sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của Pháp. Nhưng đó sẽ là một bất ngờ rất lớn, vì khoảng cách ông Macron và chiến thắng nhiệm kì 5 năm lần thứ 2 có lẽ chỉ còn tính bằng tuần.

Nhưng ngoài những khủng hoảng trước mắt, chuyên gia truyền thông Philippe Moreau-Chevrolet nhận thấy một thách thức lớn hơn ở phía trước đối với tổng thống. Đó là chương trình cải cách trong nước của ông.

"Mặc dù nền kinh tế phát triển tốt, và những gì ông ấy đã đạt được trong 5 năm qua về mặt kinh tế là tốt cho người Pháp, nhưng không tốt cho mọi người dân Pháp. Dù hầu hết người dân đều có thu nhập tăng thêm và phải đóng thuế ít hơn, nhưng nhiều người chưa cảm nhận được điều đó. Và sau 4 năm khủng hoảng sâu sắc về xã hội, ngoại giao và dịch bệnh, rất khó để cảm thấy dễ chịu, mặc dù tình hình đã tốt lên".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm