Trang Daily Mail dẫn nghiên cứu trên của Đại học Rutgers (Mỹ) cho thấy không quan trọng nhiệt độ nước và xà phòng sử dụng, chỉ cần chà tay ít nhất 10 giây là đủ để loại bỏ các vi khuẩn có hại gây ngộ độc thực phẩm.
Giáo sư Donald Schaffner tại Đại học Rutgers, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: "Người ta có thể cảm thấy thoải mái khi rửa tay nhưng hiệu quả thì nghiên cứu này cho thấy nhiệt độ nước sử dụng không thành vấn đề”.
Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra bằng cách cho 21 tình nguyện viên tiếp xúc với vi khuẩn vô hại và những người này đã rửa tay ở nhiệt độ khác nhau trong sáu tháng. Cụ thể, rửa tay trong 10 giây mỗi lần trong nước ở 15,5, 26 và 38 ° C (60, 79 hoặc 100 ℉) bằng cách sử dụng một lượng xà phòng khác nhau. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiệt độ của nước cũng như lượng xà phòng đều không làm thay đổi lượng vi trùng bị loại bỏ khỏi tay.
tin liên quan
Mắc bệnh 'khó nói' do ngồi nhiềuNhiều người âm thầm chịu đựng dù thấy “ngồi không yên”, và chỉ miễn
cưỡng đi khám khi bệnh nặng hơn. Việc này khiến chất lượng sống bị ảnh
hưởng.
Tuy nhiên, theo một cố vấn an toàn thực phẩm thuộc Hiệp hội Khách sạn Anh, nước ấm sẽ giúp ích cho việc rửa tay. Tiến sĩ Lisa Ackerley cho biết: "Nước ấm tốt vì nó giúp xà phòng thấm và giúp làm sạch tay. Nhưng nhiệt độ nước thực tế sẽ không giết chết vi khuẩn vì nó không thể quá nóng vì quá nóng sẽ phỏng tay”.
Các nhà nghiên cứu cho rằng điều quan trọng hơn là đảm bảo rửa tay sạch sẽ, dù ở nhiệt độ nào, trước và sau khi chuẩn bị thức ăn và sử dụng nhà vệ sinh.
Các phát hiện được công bố trên tạp chí Food Protection.
tin liên quan
Công dụng tuyệt vời của đậu đenTốt cho tim mạch. Một trong những lợi ích hàng đầu của việc bổ sung đậu
đen vào khẩu phần ăn hằng ngày là làm giảm cholesterol trong máu do
lượng chất xơ hòa tan cao.
tin liên quan
Công nghệ trẻ hóa 'vùng nhạy cảm'Thường khi làm đẹp, chị em phụ nữ ít chú ý đến những “vùng nhạy cảm” trên cơ thể.
Bình luận (0)