Ngày 22.6, bác sĩ CK2 Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau 10 ngày điều trị, chức năng gan, thận và tri giác của bệnh nhi T. (12 tuổi, ngụ Đồng Nai, bị ngộ độc do ăn nấm mọc từ xác ve sầu) tiến triển tốt và được xuất viện về nhà trong niềm vui của gia đình.
Trước đó, em T. được đưa vào nhập viện trong tình trạng hôn mê, bệnh lý não gan độ 3, men gan của bé cao xấp xỉ 16.000 U/L (bình thường khoảng 40 U/L). Em được thở máy, lọc máu liên tục, thay huyết tương, truyền thuốc hỗ trợ gan, chống phù não. Đến nay em đã cai được máy thở, ngưng lọc máu, tri giác cải thiện hơn, men gan giảm còn xấp xỉ 100 U/L.
Thông tin từ người nhà, khoảng 17 giờ ngày 6.6, em T. mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của em. Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng hôn mê, tổn thương gan, thận.
Từ thảm kịch gia đình sau bữa canh nấm: Ngộ độc nấm nguy hiểm thế nào?
Một trường hợp khác liên quan đến ngộ độc nấm là bệnh nhi nam, 10 tuổi, được bệnh viện Tây Ninh chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đang có dấu hiệu chuyển biến tốt.
Song song đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đang điều trị cho trường hợp ngộ độc nấm khác là một bé gái 22 tháng tuổi, cũng được Bệnh viện Tây Ninh chuyển đến với tình trạng tương tự và đang được tích cực theo dõi. Thông tin từ gia đình của các bệnh nhi này chia sẻ, loại nấm các em ăn đã phổ biến tại địa phương, được người dân ở đây thu hái và sử dụng làm các món cháo, xào với mướp,…
Liên tiếp tiếp nhận các sự cố ngộ độc do nấm, bác sĩ Lộc khuyến cáo phụ huynh cần thận trọng khi sử dụng. Chỉ nên tiêu thụ các loại nấm quen thuộc để đảm bảo an toàn cho con trẻ và gia đình.
Xem nhanh 12h ngày 22.6: Bản tin thời sự toàn cảnh
Bình luận (0)