Nhiều chất nổ của quân đội Mỹ bị mất hoặc đánh cắp

0 Thanh Niên Online

Dữ liệu của các cơ quan điều tra trong quân đội Mỹ cho thấy nhiều trường hợp chất nổ bị mất hoặc đánh cắp. Trong số đó, có cả lựu đạn, chất nổ dẻo, mìn và rốc két.

Nhiều chất nổ của quân đội Mỹ bị mất hoặc đánh cắp - ảnh 1

Các khối chất nổ TNT được dùng trong một cuộc diễn tập của Thủy quân lục chiến Mỹ ở Virginia

USMC

Có hàng ngàn trường hợp chất nổ của quân đội Mỹ có thể đã bị mất hoặc bị đánh cắp trong 10 năm qua, trong khi các binh sĩ sửa đổi tài liệu để che giấu tình trạng trên và không báo cáo về sự thiếu hụt.

Trong nhiều trường hợp, các thiết bị nổ như lựu đạn, chất nổ dẻo, mìn và rốc két bị mất và sau đó thu hồi lại được, theo dữ liệu từ năm 2010-2020 được AP trích dẫn trong phóng sự điều tra đăng ngày 2.12.

Theo các cuộc điều tra về chất nổ do các cơ quan điều tra trong quân đội tiến hành, có 63 trường hợp quân đội không hay biết về việc chất nổ bị mất, cho đến khi chúng phát hiện được ở nơi khác.

Trong một số trường hợp, chất nổ bị mất liên quan những sự cố chết người, trong đó có vụ nổ đạn tại một khu phế liệu tái chế ở bang Mississippi hồi tháng 8 khiến một người thiệt mạng. Việc thống kê chất nổ bị mất, đánh cắp gặp nhiều khó khăn do tính chất tiêu hao khi sử dụng.

Trong khi đó, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định chỉ có một số ít quân nhân đánh cắp chất nổ và số lượng bị mất hoặc đánh cắp chiếm tỷ lệ nhỏ. Các đơn vị quân đội đều cho biết an ninh chất nổ được ưu tiên cao.

Trước đó, AP đưa tin hơn 2.000 súng của quân đội Mỹ đã bị mất, đánh cắp vào năm 2010, trong đó một số được thu hồi sau khi bị sử dụng gây tội ác bạo lực. Thông tin này khiến nhiều nghị sĩ bức xúc và dự định sẽ buộc quân đội báo cáo về tình trạng trên hằng năm.

Với thiết giáp Mỹ, trực thăng Nga, Taliban rầm rộ duyệt binh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm