Nhiều diễn biến mới về biến thể Omicron

Khánh An
Khánh An
07/12/2021 07:04 GMT+7

Biến thể Omicron tiếp tục lây lan tại nhiều khu vực khiến nhu cầu về vắc xin Covid-19 gia tăng.

Một thiếu niên tại Johannesburg (Nam Phi) được tiêm vắc xin Covid-19 ngày 4.12

Reuters

Giới khoa học vẫn đang gấp rút xác định mức độ lây nhiễm, độc lực và khả năng kháng thuốc, kháng vắc xin của biến thể Omicron. Chưa đầy 2 tuần sau khi Nam Phi thông báo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Omicron đã lây lan tại nhiều khu vực khiến nhu cầu tiêm vắc xin gia tăng.

Lan tới Thái Lan

Theo tờ Bangkok Post, Thái Lan hôm qua ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một doanh nhân người Mỹ đến từ Tây Ban Nha vào tháng trước, khiến Thái Lan trở thành quốc gia thứ 3 ở Đông Nam Á ghi nhận biến thể này, sau Singapore và Malaysia. Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Opas Karnkawinpong cho hay người đàn ông 35 tuổi trên đã tiêm đủ vắc xin, đến Thái Lan vào ngày 29.11, có triệu chứng nhẹ và hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Thái Lan có ca nhiễm Omicron đầu tiên, test nhanh vẫn hiệu quả

Trong khi đó tại Nam Phi, các bệnh viện đang chuẩn bị tiếp nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho hay biến thể Omicron dường như đang chiếm đa số các ca nhiễm tại 9 tỉnh của nước này và đề nghị mọi người cần tiêm vắc xin để phòng ngừa. Dự kiến, chính phủ Nam Phi sẽ sớm triệu tập hội đồng quốc gia về Covid-19 để xem xét lại tình hình đại dịch và có thêm biện pháp bảo vệ người dân.

Tại Mỹ, cố vấn y tế trưởng của chính phủ Anthony Fauci cho hay biến thể Omicron đã xuất hiện tại khoảng 1/3 trong số các tiểu bang, dù Delta vẫn chiếm đa số và còn quá sớm để kết luận về mức độ nghiêm trọng của biến thể mới. Theo Reuters, Mỹ ghi nhận thêm trung bình 119.000 ca nhiễm Covid-19 và 1.300 ca tử vong mỗi ngày trong tuần qua. Tại châu Âu vào ngày 5.12, Anh ghi nhận thêm 86 ca nhiễm và Đan Mạch ghi nhận thêm 183 ca nhiễm Omicron, giữa lo ngại biến thể này lây lan mạnh tại khu vực nơi 2 quốc gia trên dẫn đầu về xét nghiệm và phân tích trình tự gien.

Du khách nước ngoài tại sân bay Suvarnabhumi ở Thái Lan ngày 29.11

Reuters

Nhu cầu vắc xin tăng

Trước tình hình lo ngại về biến thể Omicron còn rất mới và diễn biến khó lường, làn sóng tiêm chủng vắc xin đang gia tăng tại nhiều nơi. Theo tờ The Intelligencer, Mỹ tiêm chủng 2,18 triệu mũi vắc xin trong ngày 2.12, mức cao nhất kể từ tháng 5, trong khi con số trung bình trong tuần qua cũng cao hơn 22% so với tuần trước đó. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ Rochelle Walensky cho hay cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng chứng nhận nếu cần phải phát triển vắc xin mới đối phó biến thể Omicron.

Theo Bloomberg, hơn 8,18 tỉ liều vắc xin đã được tiêm tại 184 quốc gia và vùng lãnh thổ, tương đương trung bình 106 liều/100 người, với các nước thu nhập cao tiêm nhiều hơn gấp 10 lần các nước thu nhập thấp.

Omicron thành chủng Covid-19 trội ở Nam Phi, lây nhanh, chưa rõ độ nguy hiểm

Tổ chức Mo Ibrahim Foundation (Anh) hôm qua đưa ra báo cáo cho rằng châu Phi ít có cơ hội vượt qua đại dịch Covid-19 trừ khi 70% dân số được tiêm chủng trước thời điểm cuối năm 2022, trong khi tình trạng “phân biệt vắc xin nghiêm trọng” đang khiến lục địa này tụt lại phía sau. Chỉ 5 trong số 54 nước châu Phi sắp đạt mục tiêu của WHO về việc tiêm chủng cho 40% dân số trước thời điểm cuối năm nay.

Lây lan mạnh, độc lực thấp ?

Tờ The Jerusalem Post hôm qua dẫn lời Giáo sư Dror Mevorach tại Trung tâm y tế Hadassah (Israel) cho rằng biến thể Omicron có mức độ lây nhiễm cao hơn nhưng có thể không nguy hiểm bằng các biến thể khác. Tương tự, tờ The Japan Times dẫn lời giới chuyên môn cho rằng Omicron có xu hướng gây triệu chứng nhẹ hoặc không gây triệu chứng, dù mức độ lây lan mạnh hơn biến thể Delta. Trong khi đó, cựu cố vấn Nhà Trắng Andy Slavitt cảnh báo rằng việc Omicron gây nguy cơ cao hơn cho những người chưa tiêm chủng cho thấy vắc xin hiện có hoàn toàn hiệu quả với biến thể mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.