Nhiều đồng tiền châu Á mất giá trước USD ở mức kỷ lục trong năm

Khánh An
Khánh An
27/09/2023 17:46 GMT+7

Đồng tiền nhiều nước châu Á tiếp tục mất giá trước USD, giữa dự báo khoảng cách lãi suất giữa Mỹ và các nền kinh tế châu Á tiếp tục nới rộng.

Nhiều đồng tiền châu Á mất giá trước USD ở mức kỷ lục trong năm - Ảnh 1.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể còn tăng thêm, gia tăng mức khác biệt lãi suất với nhiều nước châu Á

REUTERS

Tờ Nikkei Asia ngày 27.9 đưa tin nhiều đồng tiền tại khu vực châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong năm so với đồng USD, trong bối cảnh lãi suất gia tăng trong và ngoài nước bắt đầu gây áp lực đối với nền kinh tế.

Đồng won Hàn Quốc, yen Nhật Bản và baht Thái Lan gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm so với đồng USD. Sự suy yếu diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục đưa ra những thông điệp cứng rắn, dẫn đến dự báo lãi suất còn tăng thêm và gia tăng mức khác biệt lãi suất giữa các nền kinh tế Mỹ và châu Á.

Đồng nội tệ Nhật vẫn ở mức trên 149 yen/USD, mức gần thấp nhất trong 11 tháng được ghi nhận hôm 26.9. Đồng won giảm xuống 1354,6 won/USD, trong khi đồng baht giảm xuống 36,5/USD, cả 2 đều là mức thấp nhất trong 10 tháng kể từ tháng 11.2022.

Cũng như Fed, nhiều ngân hàng trung ương tại châu Á tăng lãi suất trong năm ngoái nhưng hầu như giữ ở mức ổn định trong năm nay, với hy vọng những lần tăng trước đó đã đủ để khống chế lạm phát.

Fed tiếp tục giữ mức lãi suất cao nhất trong 22 năm vào ngày 20.9, nhưng có dấu hiệu tiếp tục tăng, dự kiến tăng trưởng kinh tế và việc làm khả quan trong năm 2024 và 2025.

Đồng yen cũng bị ảnh hưởng bởi những bình luận ôn hòa từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda. Hôm 22.9, ông Ueda nhắc lại cam kết của ngân hàng về chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng và dập tắt suy đoán rằng BOJ sẽ chuyển sang thắt chặt ngay từ tháng 12 tới.

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Nomura (trụ sở chính tại Nhật) cho biết họ duy trì quan điểm rằng Ngân hàng Hàn Quốc sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 1.2024.

Các chuyên gia kinh tế tại Công ty Capital Economics (Anh) cũng có dự báo tương tự. "Tăng trưởng GDP ở hầu hết các nước châu Á mới nổi đã gặp khó khăn trong năm qua và chúng tôi dự đoán tăng trưởng vẫn sẽ yếu trong thời gian tới do chính sách tiền tệ thắt chặt trong nước và hoạt động ở nước ngoài yếu đi đè nặng lên nhu cầu", theo dự báo.

Capital Economics dự báo Ngân hàng Indonesia sẽ cắt giảm lãi suất trước thời điểm cuối năm, còn Thái Lan và Philippines cũng sẽ có động thái tương tự trong quý 1 năm 2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.