Nhiều em nhỏ dị tật hở môi, vòm miệng được phẫu thuật miễn phí

11/04/2024 09:04 GMT+7

Bệnh viện T.Ư Huế đang phối hợp cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast (Tổ chức Interplast, Cộng hòa Liên bang Đức) phẫu thuật miễn phí cho nhiều trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng.

Ngày 11.4, TS Nguyễn Hồng Lợi, Giám đốc Trung tâm Răng Hàm Mặt (Bệnh viện T.Ư Huế), cho biết đơn vị đang phối hợp cùng Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng. Đến hôm nay, đã phẫu thuật thành công cho hơn 30 trẻ em trên cả nước.

Bác sĩ nước ngoài khám sàn lọc cho các trẻ em mắc dị tật khe hở môi

Bác sĩ nước ngoài khám sàng lọc cho các trẻ em mắc dị tật khe hở môi

B.T

Chương trình phẫu thuật được khởi động từ ngày 8.4, kéo dài trong vòng 10 ngày, do đội ngũ bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế và 11 thành viên Đoàn phẫu thuật thiện nguyện Interplast gồm các chuyên gia, bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa răng - hàm - mặt, gây mê hồi sức đến từ Đức, Nga, Tây Ban Nha, Úc…

Đối tượng chính được phẫu thuật miễn phí là các em nhỏ bị dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng chưa được phẫu thuật (hoặc đã phẫu thuật nay có nhu cầu sửa sẹo, đóng lỗ thông vòm miệng) và một số trường hợp bị sẹo xấu sau bỏng, chấn thương vùng mặt… trước đó. Đã có hàng trăm trẻ em trên cả nước đăng ký cho đợt phẫu thuật này.

TS Nguyễn Hồng Lợi cho biết, để dị tật được chỉnh sửa và "trả" lại nụ cười cho các em, việc điều trị sẽ phải kéo dài, không chỉ đòi hỏi chi phí lớn mà cần có sự phối hợp giữa gia đình và các bác sĩ chuyên khoa nhi, tạo hình thẩm mỹ, trị liệu ngôn ngữ…

Đến ngày 11.4, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho 30 em nhỏ

Đến ngày 11.4, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho 30 em nhỏ

B.T

Theo TS Nguyễn Hồng Lợi, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc dị tật này cao gấp đôi so với nhiều nước khác, khiến các em thiếu tự tin trong giao tiếp. Đến nay, chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng đã bước qua năm thứ 6, trở thành hoạt động thường niên, giúp hàng trăm em bé được xóa bỏ mặc cảm.

Chương trình hợp tác phẫu thuật này còn là cơ hội để các bác sĩ nước ngoài chuyển giao kỹ thuật hiện đại, mới nhất cho đội ngũ bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế về chuyên môn phẫu thuật và gây mê hồi sức.

Dự kiến đến ngày 18.4, sẽ có khoảng 80 em nhỏ được phẫu thuật cải thiện ngoại hình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.