Nhiều hồ sơ 'ảo' khi tuyển sinh lớp 1 ở TP.HCM

Thúy Hằng
Thúy Hằng
07/08/2023 14:37 GMT+7

Nhiều hồ sơ 'ảo' khi tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024 ở TP.HCM, cách giải quyết tình trạng này ở các địa phương như thế nào?

Nhiều hồ sơ 'ảo' khi tuyển sinh lớp 1 ở TP.HCM - Ảnh 1.

Năm học 2023-2024 là năm đầu tiên toàn TP.HCM tuyển sinh lớp 1, lớp 6, mầm non trực tuyến

NHẬT THỊNH

Tính đến hôm nay (7.8), nhiều địa phương tại TP.HCM đã hoàn thành 100% hoặc gần như hoàn tất tuyển sinh lớp 1 năm học 2023-2024. Đây là năm đầu tiên áp dụng tuyển sinh trực tuyến tại tất cả các quận, huyện, TP.Thủ Đức. Có địa phương cho biết có hồ sơ "ảo", vì một số lý do.

Lý do "ảo" đầu tiên có thể do quá trình điều tra, thu thập dữ liệu học sinh ra lớp 1 của tổ trưởng dân phố, khu phố trưởng, người phụ trách phổ cập giáo dục ở phường, mọi người làm danh sách và đưa lên hệ thống, trong quá trình nhập liệu chỉ cần sai một chữ cái, một cái dấu huyền, dấu sắc là trở thành một cái tên học sinh mới. Nên sinh ra thêm một hồ sơ "ảo".

Hoặc quá trình nhập liệu lên hệ thống, học sinh bị ghi nhầm địa chỉ cư trú, cũng phát sinh thêm hồ sơ "ảo".

Hay danh sách được điều tra, đưa lên những tháng trước đây, còn bây giờ học sinh đó đã về quê cùng cha mẹ, nên không đi học ở thành phố nữa. Hoặc học sinh đã xác nhận đi học lớp 1 ở quận, huyện khác của TP.HCM nhưng vì dữ liệu hồ sơ của từng học sinh chưa đồng bộ ở tất cả các quận, huyện, TP.Thủ Đức, dù học ở quận khác nhưng ở quận này, học sinh vẫn còn tên trên hệ thống.

Để hỗ trợ tốt nhất cho học sinh vào lớp 1, loại các hồ sơ "ảo", đảm bảo 100% trẻ em đang cư trú trên địa bàn quận được sắp xếp vào các trường tiểu học, trưởng phòng GD-ĐT một quận tại TP.HCM cho biết đến thời điểm này những thí sinh nào chưa được xác nhận trên hệ thống sẽ được lập danh sách. 

Danh sách được gửi ngược về từng khu phố, để khu phố trưởng, tổ trưởng dân phố liên lạc tới từng gia đình để hỏi xem trẻ còn cư trú trên địa bàn không, có học lớp 1 tại địa phương không, có đang gặp khó khăn gì không để kịp hỗ trợ...

Cách nào khai thác hiệu quả tuyển sinh trực tuyến hơn?

Nhiều hồ sơ 'ảo' khi tuyển sinh lớp 1 ở TP.HCM - Ảnh 2.

Phụ huynh nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con tại Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, Q.8

NHẬT THỊNH

Nhận xét về quá trình tuyển sinh đầu cấp năm nay hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống, trưởng phòng GD-ĐT một quận tại TP.HCM cho biết phần mềm tuyển sinh trực tuyến cơ bản là tốt. 

Tuy nhiên cần đảm bảo là ngay từ đầu công tác nhập liệu, đưa dữ liệu từ cấp phường, cấp trường học mầm non lên hệ thống phải đảm bảo chính xác thì mới không phát sinh hồ sơ "ảo". Việc này cho thấy công tác rà soát, cập nhật danh sách trẻ đến tuổi ra lớp của cán bộ phổ cập giáo dục cấp xã, phường, khu phố rất quan trọng. Đồng thời, chúng ta có thể khai thác được nhiều công năng hơn của phần mềm tuyển sinh trực tuyến này hơn.

Trưởng phòng GD-ĐT này đề xuất những phương án, như có thể thiết kế hệ thống tuyển sinh lớp 1 giống như cổng thông tin đăng ký nguyện vọng đại học của các thí sinh. Điều này cho phép phụ huynh có thể đăng ký mọi thông tin của con em mình ngay từ bước đầu tiên mà không phải thông qua trường mầm non, hay UBND phường (cách làm hiện nay, phụ huynh chỉ là người vào hệ thống tuyển sinh trực tuyến, xem thông tin xem đúng hay sai rồi bấm xác nhận thông tin). Phụ huynh học sinh trực tiếp đăng ký ngay tên tuổi, thông tin cá nhân, nơi đang cư trú của con em mình, từ đó có thông tin chính xác, hạn chế hồ sơ "ảo".

Đồng thời, cần đồng bộ dữ liệu tuyển sinh lớp 1 ở các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM), để hệ thống có thể nhận diện học sinh này đã xác nhận nhập học lớp 1 ở quận A rồi, thì trên hệ thống tuyển sinh của quận B (quận mà trẻ đang cư trú) cũng được cập nhật, để thông tin được thông suốt.

Sáng 7.8, một cán bộ quản lý Phòng GD-ĐT Q.Bình Tân, TP.HCM cho biết việc tuyển sinh lớp 1 trên địa bàn quận đã gần hoàn tất 100%. Trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến cho thấy có 11.300 hồ sơ đăng ký trẻ vào lớp 1, tới nay đã có hơn 10.650 phụ huynh xác nhận nhập học và nộp hồ sơ giấy tại các trường tiểu học cho con, chuẩn bị sẵn sàng vào năm học mới.

Trong số các hồ sơ còn lại (khoảng 650 hồ sơ), khu trưởng các khu phố, tổ trưởng tổ dân phố tiếp tục liên lạc với các phụ huynh để xem trẻ em có còn cư trú ở địa phương không, có học lớp 1 ở địa phương không hay đã chuyển đi địa phương khác.

Từ nhiều năm nay, Q.Bình Tân đã áp dụng phân tuyến, tuyển sinh đầu cấp không phân theo địa giới hành chính phường mà theo nơi cư trú của học sinh, làm sao để học sinh có trường học gần đó. Đặc thù ở Q.Bình Tân, có phường có 4 trường tiểu học, 2 trường THCS nhưng cũng có phường rất đông học sinh, chỉ có 1 trường THCS. Do vậy, từ khi có danh sách trẻ sắp vào lớp 1, lớp 6 ở quận (do từng khu phố, từng phường báo cáo lên), quận đã tiến hành sắp xếp, phân bổ chỗ học, làm sao đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh cư trú trên địa bàn quận. Trên cơ sở đó, phụ huynh dễ dàng khi đăng ký trực tuyến hơn, giảm thiểu những trường hợp cần điều chỉnh, cập nhật.

Học sinh tiểu học ở TP.HCM bao giờ tựu trường, khai giảng?

Ngày 5.8.2023, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch thời gian năm học 2023-2024 đối với mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, học sinh bậc tiểu học sẽ tựu trường vào ngày 28.8.2023, riêng học sinh khối lớp 1 tựu trường ngày 21.8.2023. Ngày khai giảng vào 5.9.2023.

Học kỳ 1 của học sinh tiểu học từ 5.9.2023 đến 13.1.2024. Học kỳ 2 từ 15.1.2024 đến 25.5.2024. Ngày bế giảng năm học từ 26.5 đến 31.5.2024.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.