Nhiều khu đô thị, khu công nghiệp ở TP.HCM sai phạm về đất đai

14/06/2021 07:00 GMT+7

Thanh tra Chính phủ vừa kết luận nhiều khu đô thị, khu công nghiệp ở TP.HCM sai phạm về đất đai.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.

Lãng phí đất công nghiệp

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai khá phổ biến, nhiều khu công nghiệp (KCN) chủ đầu tư tự thay đổi quy hoạch, xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích thu lợi bất hợp pháp, gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước… Theo thống kê, các doanh nghiệp thuê đất trong các KCN nhưng không khai thác, sử dụng, dẫn đến lãng phí hơn 53.000 m2 đất, có thể kể đến Công ty CP Hùng Vương (KCN Hiệp Phước), Công ty CP đầu tư Việt Nam (KCN Lê Minh Xuân); Công ty TNHH Nga Băng Cốc (KCN Tân Bình).
Tại KCN Tây Bắc Củ Chi, Công ty thương mại Củ Chi và Công ty CP bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ký Hợp đồng số 04/HĐCT ngày 1.6.2004 thuê 50 ha để xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất bia thời hạn 43 năm, Sabeco đã thanh toán toàn bộ số tiền thuê đất hơn 188 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, Sabeco mới đầu tư và sử dụng khoảng 26 ha, diện tích còn lại chưa đưa vào sử dụng trong suốt 9 năm nhưng không xin gia hạn thời gian sử dụng đất. Thanh tra Chính phủ xác định việc này đã vi phạm điều 15, Nghị định số 36/1997 của Chính phủ, gây lãng phí đất và tiền thuê đất đã thanh toán khoảng 18 tỉ đồng.
Còn tại KCN Tân Tạo (ITACO, H.Bình Chánh), Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM chấp thuận cho ITACO điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền thu lợi hơn 98 tỉ đồng và hơn 233.000 USD. Đối với KCN Tân Tạo mở rộng, từ năm 2000, Thủ tướng có quyết định giao 215,7 ha cho Công ty Tân Tạo làm chủ đầu tư xây dựng KCN với thời hạn 50 năm, nhưng công ty này lại cho các nhà đầu tư thuê đất theo hình thức trả tiền một lần.
Đáng chú ý, KCN Vĩnh Lộc hơn 20 năm vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong, chưa đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng KCN theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt, mà chỉ đầu tư từng hạng mục công trình để cho thuê. Chưa kể, chủ đầu tư đã và đang sử dụng một số khu đất không đúng mục đích so với quy hoạch được duyệt, dùng một phần đất kho tàng cho Công ty thuốc lá Bến Thành thuê xây dựng nhà máy sản xuất, sử dụng đất cây xanh xây dựng nhà máy xử lý nước thải... Công ty CP Hoàng Quỳnh xây dựng nhà máy bia công suất 100 triệu lít/năm nhưng không có giấy phép xây dựng, xây dựng không đúng với các tiêu chí quy hoạch được duyệt... Những vi phạm này đã tồn tại trong thời gian dài, nhưng chưa được các cơ quan chức năng ở TP.HCM kiểm tra, xử lý kịp thời.

Giao đất không qua đấu giá

Đối với việc triển khai khu đô thị, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều vi phạm trong quá trình triển khai dự án. Trong đó, dự án khu dân cư Tầm Nhìn (P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân) của Công ty TNHH đầu tư địa ốc Khang An có diện tích 59.236 m2, bao gồm 54.804 m2 đất nông nghiệp, nhà đất do các hộ dân quản lý và sử dụng, còn lại 4.432 m2 là kênh mương do nhà nước quản lý. Công ty địa ốc Khang An được chuyển mục đích sử dụng toàn bộ 59.236 m2 đất để đầu tư xây dựng khu dân cư khi dự án không có trong kế hoạch sử dụng đất. UBND Q.Bình Tân phê duyệt quy hoạch 1/500 với chiều cao 25 tầng, vượt 10 tầng so với quy hoạch đã ban hành trước đó. Đến thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM rà soát để xử lý các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến các vi phạm trên, trong đó cần rà soát để tính và thu tiền sử dụng đất theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.
Dự án khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành (Q.4) do Tổng công ty TNHH MTV địa ốc Sài Gòn (Resco) làm chủ đầu tư trên diện tích 5.950 m2, là khu đất được giao cho Sở Nhà đất TP.HCM (nay là Sở Xây dựng và Sở TN-MT) quản lý. Kết quả thanh tra cho thấy UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chuyển giao một số mặt bằng kho bãi cho Resco để hoàn vốn dự án Rạch Ụ Cây giai đoạn 1 và giao Resco tiếp tục chuyển mục đích sử dụng đất mặt bằng 458 Nguyễn Tất Thành không qua đấu giá là không đúng quy định… Đến thời điểm thanh tra dự án chưa có quyết định giao đất, chưa xác định tiền sử dụng đất, chưa triển khai đầu tư xây dựng. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP.HCM rà soát, xem xét để xử lý thu hồi theo quy định của luật Đất đai.
Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra vi phạm trong quản lý, sử dụng nhiều khu đất khi giao đất không qua đấu giá. Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM có biện pháp giải quyết đối với đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm, truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục triệt để các sai phạm. Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân có liên quan các khuyết điểm, vi phạm; nếu vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.