Nhiều loại sơn móng tay ở Mỹ có chứa chất gây ung thư

12/10/2018 05:29 GMT+7

Cho dù nước sơn móng tay được ghi nhãn không sử dụng hóa chất nhưng chúng cũng có thể chứa các hợp chất độc hại có thể gây ung thư và vô sinh.

Đây là kết quả mới được các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) công bố.

Vào năm 2004, EU cấm sử dụng nhiều hóa chất trong mỹ phẩm, theo Daily Mail ngày 10.10. Tuy nhiên, các nhà khoa lo sợ: liệu các nhà sản xuất có dùng những chất độc khác để thay thế những hóa chất được cấm không, và liệu chúng có an toàn cho sức khỏe của người sử dụng không?
Những nhà nghiên cứu đã kiểm tra 40 loại nước sơn của 12 nhãn hàng khác nhau trên thị trường Mỹ. Những loại sơn này được các nhà sản xuất tuyên bố “3 không” đến “13 không”.
Kết quả phân tích cho thấy đúng là những chai nước sơn đó vẫn chứa một vài hóa chất bị cấm, chẳng hạn như nồng độ chất triphenyl phosphate (gây rối loạn hoóc môn) trong những mẫu đó cao hơn 100ppm.
Chất này đã được thêm vào gần một nửa số chai nước sơn bán trên thị trường sau khi chất DnBP (gây vô sinh và ung thư) đã bị cấm.
Mặc dù bị cấm nhưng chất DnBP trên vẫn còn hiện diện trong 60% mẫu kiểm tra, theo kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Khoa học Môi trường & Công nghệ của Mỹ. Nồng độ của nó cũng vượt hơn 100ppm.
Ngoài ra, những mẫu kiểm tra cũng chứa chất chì, làm cho người dùng và thợ sơn móng có cảm giác nôn mửa, và mất thính lực.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.