Gạo nếp than còn được gọi là gạo nếp cẩm là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Khi xử lý, gạo nếp than được bóc lớp vỏ trấu bên ngoài, trong khi cám và mầm vẫn còn nguyên vẹn. Chính nhờ vậy, gạo giữ lại được nhiều khoáng chất và chất xơ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Ăn gạo nếp than sẽ mang đến những lợi ích sức khỏe sau:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Gạo nếp than chứa hàm lượng chất chống ô xy hóa dồi dào, đặc biệt là chất flavonoid. Những chất này có tác dụng tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tim.
Ngoài ra, gạo nếp than còn chứa một chất chống ô xy hóa khác có tên là anthocyanin. Chính hàm chất này đã tạo nên màu sắc đen đặc trưng của gạo. Anthocyanin có tác dụng cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu, nhờ đó giúp tránh xa bệnh tim.
Đặc tính chống ung thư
Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn nhiều món có chất anthocyanin giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất anthocyanin trong gạo nếp than giúp làm giảm số lượng tế bào ung thư vú ở người và làm chậm sự phát triển, khả năng lây lan của chúng.
Hỗ trợ sức khỏe mắt
Trong thành phần dinh dưỡng, gạo nếp than chứa hàm lượng cao lutein và zeaxanthin. Đây là 2 hợp chất thuộc nhóm chất chống ô xy hóa carotenoid, có tác dụng cải thiện sức khỏe mắt.
Lutein và zeaxanthin bảo vệ mắt trước tác hại của các gốc tự do. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy 2 chất này còn giúp võng mạc giảm tổn thương trước tác động của ánh sáng xanh trên thiết bị điện tử.
Giúp giảm cân
Gạo nếp than là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào. Đây đều là 2 dưỡng chất giúp giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và giảm cơn thèm ăn.
Các nghiên cứu cho thấy khi áp dụng chế độ ăn cắt giảm calo để giảm cân, việc ăn gạo lứt hoặc gạo nếp than ở 3 bữa ăn chính trong ngày sẽ giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và mỡ thừa, theo Healthline.
Bình luận (0)