Nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Theo Bộ Y tế, một số địa phương tỷ lệ sử dụng vắc xin Covid-19 thấp; nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh.

Nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin Covid-19  - ảnh 1

49 tỉnh, thành đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhóm 12 - 17 tuổi. Hiện nhiều người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ tháng 3.2021 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 150,62 triệu liều vắc xin Covid-19.

Trong số vắc xin đã nhận, số lượng lớn nhất là AstraZeneca với 48,688 triệu liều; Sinopharm 48,7 triệu liều; Pfizer và Moderna 46,576 triệu liều; Abdala 5,15 triệu liều và Sputnik V gần 1,51 triệu liều.

Hiện, 141,5 triệu liều/150,62 triệu liều đã được đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương, còn khoảng hơn 9 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng.

Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19

Liên quan đến công tác tiêm chủng, Bộ Y tế vừa có văn bản hoả tốc gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm.

Bộ Y tế cho biết, còn một số địa phương tỷ lệ sử dụng vắc xin/số được phân bổ và độ bao phủ còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền.

Hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc xin cao, cần rà soát kỹ càng và tổ chức tiêm vét, đảm bảo tất cả người dân có đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc xin.

Các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm mũi tăng cường, mũi bổ sung cho những người đã tiêm chủng đủ liều cơ bản theo hướng dẫn tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 1.12.2021 của Bộ Y tế.

Nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin Covid-19  - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm