Nhiều người Gaza khốn cùng, 'không chết vì bom đạn thì cũng chết vì đói'

Nhiều người Gaza khốn cùng, 'không chết vì bom đạn thì cũng chết vì đói'

15/12/2023 09:20 GMT+7

Một nhóm nhà ngoại giao thuộc Hội đồng Bảo an LHQ đã đến Ai Cập để tìm hiểu tình hình ở vùng biên giới giáp Dải Gaza, vài ngày sau khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo rằng hàng nghìn người tại vùng lãnh thổ Palestine này "đang thiếu đói".

Giám đốc Chương trình Cứu trợ Liên Hiệp Quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận nạn đói đang lan rộng ở Gaza. Ngày càng có nhiều người không có gì ăn trong một ngày, hai ngày, ba ngày"

Lời cảnh báo gay gắt được người đứng đầu cơ quan LHQ về cứu trợ dành cho người Palestine đưa ra hôm 11.12.

Ông Lazzarini và các quan chức LHQ khác đòi hỏi chấm dứt ngay cuộc chiến khi họ thực hiện chuyến công tác băng qua bán đảo Sinai của Ai Cập để đến cửa khẩu Rafah, hiện là ngả đường vận chuyển hàng cứu trợ duy nhất đến vùng lãnh thổ bị phong tỏa của người Palestine.

Chuyến đi diễn ra vài ngày sau khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo rằng hàng nghìn người Palestine "đang chịu nạn đói".

Ông cũng cảnh báo về "sụp đổ trật tự" khi nạn đói lan rộng và những người dân Gaza đã thiếu ăn nhiều ngày phải lao vào các trung tâm phân phối cứu trợ để trộm cắp, hoặc chặn các chuyến xe để cố gắng tìm thức ăn cho gia đình.

Tình trạng đói khổ đang gây ra lo sợ sẽ có dòng người khổng lồ di tản tới Ai Cập.

Gaza đã bị Israel phong tỏa hoàn toàn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu hôm 7.10, và LHQ cho biết quá ít hàng cứu trợ có thể lọt vào dải đất này.

Chiến sự đã khiến hầu hết trong số 2,3 triệu người Gaza phải bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Dân Gaza cho biết những người bị buộc phải liên tục chạy nạn đang chết dần vì đói và lạnh, cũng như vì các đợt không kích. Họ cũng kể về những nỗ lực tuyệt vọng để đánh cướp xe tải cứu trợ, cùng với giá cả phi mã.

Giới chức y tế Gaza nói khoảng 18.000 người đã thiệt mạng khi xung đột ngày càng tăng nhiệt.

Ông Mosab al-Kahlout đang một mình chăm sóc cho 2 con trai bị thương nặng. Vợ và con gái của ông đã bị giết khi nhà của họ trong trại tị nạn Jabalia bị trúng bom.

Hiện họ đang trú ẩn ở Bệnh viện Châu Âu ở Khan Younis.

Ông nói: "Không có chữa trị hay thuốc men, cũng chẳng có thực phẩm ở Gaza. Nếu không chết vì chiến tranh thì cũng chết vị thiếu đồ ăn, chết vì đói".

Sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 1 tuần giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas của Palestine sụp đổ, Israel bắc đầu chiến dịch tấn công trên bộ xuống miền nam vào tuần trước.

Hiện lực lượng Israel đang tiến từ phía đông vào trung tâm TP.Khan Younis, trong khi máy bay tấn công một khu vực ở phía tây.

Hôm 11.12, Hamas và một số cư dân cho biết các tay súng đang ngăn chặn xe tăng Israel tiến sâu hơn vào thành phố, và đụng độ đang xảy ra ở miền bắc Gaza, dù Israel nói nhiệm vụ tại đây cơ bản đã hoàn thành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.