Nhiều người học bằng lái ô tô kêu cứu...

Thanh Nam
Thanh Nam
25/10/2023 09:00 GMT+7

Rất đông học viên của hệ thống HoclaiotoNET (hoclaioto.net, liên kết với Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn 3T, P.Tân Tiến, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bức xúc và kêu cứu. Nguyên nhân vì sao?

Lực bất tòng tâm

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp (29 tuổi), ngụ tại Q.Tân Phú, TP.HCM, phản ánh tới Báo Thanh Niên: "Vào tháng 7.2022 tôi có đăng ký học bằng lái ô tô hạng B2 tại hệ thống HoclaiotoNET ở địa chỉ 109 Nguyễn Văn Nghi, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Tôi đóng học phí trọn gói gần 13 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó Giám đốc Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn 3T bị bắt, hoạt động đào tạo, thi tốt nghiệp, sát hạch của học viên bị tạm dừng. Tôi và nhiều học viên khác đã tìm mọi cách để hệ thống HoclaiotoNET hỗ trợ, hoàn trả học phí nhưng lực bất tòng tâm".

Tương tự, chị Đào Thị Diệu (35 tuổi), ngụ tại Q.12, TP.HCM, bức xúc cho biết: "Tôi có đăng ký học bằng lái ô tô hạng B1 tại hệ thống HoclaiotoNET và đóng học phí 11,5 triệu đồng. Nhưng đến bây giờ tôi không thể nào liên hệ được đại diện của hệ thống nhằm yêu cầu có động thái giải quyết khoản tiền đã đóng".

Vì sao nhiều người sau khi đăng ký học bằng lái ô tô kêu cứu? - Ảnh 1.

Nhiều ta thán của học viên về hệ thống HoclaiotoNET

CHỤP MÀN HÌNH

Không riêng chị Diệu, anh Hiệp, mà có rất đông người từng đăng ký học bằng lái ô tô các hạng B1, B2, C tại hệ thống HoclaiotoNET đã và đang vô cùng bức xúc khi không được đại diện đơn vị này giải quyết quyền lợi, cụ thể là tiền học phí đã nộp.

Trên Facebook, có nhóm thu hút hơn 4.000 thành viên chung mong mỏi là được hệ thống HoclaiotoNET giải quyết thỏa đáng về học phí.

"Tuy nhiên chúng tôi rất nhiều lần gọi điện đến tổng đài của hệ thống này thì đều không thể liên lạc được. Chúng tôi cứ mãi chờ đợi trong vô vọng cả nửa năm nay", anh Đặng Thanh Tùng (31 tuổi), ngụ tại Q.Gò Vấp, TP.HCM, nói.

Anh Nguyễn Vinh (28 tuổi), ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết đã học đầy đủ chương trình lý thuyết lẫn thực hành, cũng như hoàn thành chạy DAT (Distance and Time, thiết bị điện tử được lắp trên ô tô tập lái để giám sát thời gian và quãng đường lái xe bằng cách ghi, lưu trữ, xác thực và truyền nhận thông tin liên quan quá trình dạy và học thực hành – PV). 

"Nhưng chưa kịp thi sát hạch thì giám đốc của Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn 3T bị bắt. Chuyện thi sát hạch phải dừng lại. Trong quá trình đi đòi lại quyền lợi, đại diện các bên hệ thống HoclaiotoNET và Trung tâm dạy lái xe Sài Gòn 3T cứ đổ lỗi qua lại. Chúng tôi chẳng biết phải làm gì, cứ đợi chờ mà không biết khi nào mới được giải quyết thỏa đáng", anh Vinh cho hay.

Vì sao nhiều người sau khi đăng ký học bằng lái ô tô kêu cứu? - Ảnh 2.

Có những người cảm thấy mệt mỏi khi lực bất tòng tâm trong việc đòi quyền lợi sau khi đăng ký và đóng học phí tại hệ thống HoclaiotoNET

CHỤP MÀN HÌNH

Trên trang web hoclaioto.net, hệ thống HoclaiotoNET quảng cáo là đơn vị đào tạo lái ô tô hạng B1, B2, C lớn nhất khu vực Đông Nam bộ có hơn 10 năm hoạt động trong ngành. 

"Chúng tôi đã tổ chức thành công hơn 300 khóa đào tạo lái ô tô với hơn 15.000 học viên được cấp giấy phép lái xe. Đến với HoclaiotoNET, học viên sẽ được thụ hưởng những giá trị sau: tự tin nắm vững tay lái sau khi lấy bằng, hỗ trợ 24/24 trong suốt quá trình học, được cam kết các chính sách trong và sau khóa học…", hệ thống HoclaiotoNET thông tin.

Tuy nhiên, vào ngày 28.4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về hành vi "giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn 3T. 

Theo đó, giám đốc của trung tâm là ông Hồ Đình Thái Hòa bị bắt tạm giam. Để rồi hàng ngàn học viên đóng tiền, đăng ký học lái xe tại trung tâm này và các cơ sở liên kết rơi vào tình cảnh khốn đốn. Các khóa học đều bị dừng giữa chừng. Học viên không được hoàn tiền và cũng chẳng thể đòi lại quyền lợi. Có người muốn thanh lý hợp đồng nhưng lực bất tòng tâm. Cũng có những học viên đã thi sát hạch nhưng không thể nhận bằng. Nhiều người đã liên hệ đến các cơ quan chức năng tại Đồng Nai để cầu cứu nhưng việc giải quyết quyền lợi vẫn còn bỏ ngỏ.

Vì sao nhiều người sau khi đăng ký học bằng lái ô tô kêu cứu? - Ảnh 3.

Hệ thống HoclaiotoNET quảng cáo với nhiều lời "có cánh", nhưng học viên đang phản ánh nơi này không giải quyết quyền lợi cho học viên

HỌC VIÊN CUNG CẤP

"Không biết trả lời sao"

Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với số tổng đài của hệ thống HoclaiotoNET tuy nhiên không thể kết nối.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn 3T chưa đảm bảo điều kiện người đại diện theo pháp luật tham gia hội đồng sát hạch theo quy định. Bên cạnh đó, trung tâm này cũng chưa có người đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật để tiến hành thực hiện đào tạo tiếp cũng như giải quyết những khiếu nại của học viên.

Chiều 24.10, một nhân viên của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn 3T (nơi hệ thống HoclaiotoNET liên kết để đào tạo – PV) cho biết: "Các trường hợp học viên của hệ thống HoclaiotoNET phản ánh về vấn đề đã hoàn thành chương trình học mà chưa được thi sát hạch, có thể liên hệ số điện thoại 0899179188 để "bên đăng ký thi tốt nghiệp" ghi nhận. Khi trung tâm được hoạt động lại thì sẽ thông báo kế hoạch, lịch thi cụ thể".

Người này nói thêm: "Vì hiện tại trung tâm không có ngày hoạt động chính thức trở lại nên chưa thể thông báo bất cứ thông tin gì. Phải được hoạt động trở lại thì trung tâm mới lên kế hoạch báo cho học viên".

Với những trường hợp học viên đã và đang lực bất tòng tâm trong việc yêu cầu giải quyết thỏa đáng quyền lợi sau khi đã đăng ký, đóng học phí, người này nói: "Nếu chẳng biết các thông tin, không được ai liên hệ, có thể gọi đến số tổng đài. Trường hợp tổng đài bận thì có thể nhắn tin qua Zalo theo số điện thoại ấy".

Phóng viên đặt câu hỏi: "Nhiều học viên phản ánh đã mất hơn cả nửa năm ròng rã trong việc tìm lại quyền lợi. Trường hợp học viên vì chờ đợi quá lâu mới có thể thi sát hạch, muốn ngưng hợp đồng, yêu cầu hệ thống HoclaiotoNET hoàn trả học phí thì được không?". Người này trả lời: "Không được. Vì đã học rồi thì chắc chắn bên đó (hệ thống HoclaiotoNET – PV) sẽ không hoàn phí".

"Vậy học viên phải đợi tới khi nào mới có thể tiếp tục việc học hay thi sát hạch?", phóng viên hỏi. Người này trả lời: "Nếu được hoạt động lại thì có thể là đầu năm sau. Nhanh nhất là tháng 12".

Phóng viên tiếp tục thắc mắc: "Nếu tới đầu năm sau mà trung tâm vẫn không được hoạt động lại, học viên phải đợi tới khi nào mới được giải quyết thỏa đáng những quyền lợi của họ?" thì người này cho rằng: "Không biết trả lời sao". (còn tiếp)

Theo tìm hiểu của phóng viên, hệ thống HoclaiotoNET có nhiều văn phòng ghi danh ở các quận: 3, 4, 5, 10, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Thạnh, TP.Thủ Đức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.