Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

24/01/2022 04:05 GMT+7

Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên The International Journal of Infectious Diseases (Chuyên san quốc tế về bệnh truyền nhiễm) cho biết có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên tình trạng nhiễm trùng sau hơn 10 ngày.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mức độ đáng kể về mặt lâm sàng của vi rút SARS-CoV-2 trong 68 ngày ở một số cá nhân.

Có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên tình trạng nhiễm trùng sau hơn 10 ngày

minh họa: shutterstock

Điều đáng quan tâm hơn là không có triệu chứng nào đáng chú ý về mặt lâm sàng đối với những người bị nhiễm trùng quá 10 ngày. Việc này dẫn đến khó khăn trong việc xác định tình trạng bệnh bằng các triệu chứng hoặc dấu hiệu bên ngoài. Các xét nghiệm kiểm tra PCR đối với SARS-CoV-2 không thể phân biệt giữa vi rút đã chết và vi rút vẫn đang tái tạo.

Giáo sư - tiến sĩ Lorna Harries, chuyên về di truyền học phân tử của Đại học Exeter (Vương quốc Anh), tác giả cao cấp của nghiên cứu, nhận định với Medical News Today: “Quyết định thời gian cách ly rõ ràng sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm khi xã hội đã hoạt động bình thường trở lại. Tuy nhiên dữ liệu của chúng tôi cho thấy mọi người sẽ khác nhau về thời gian lây nhiễm, đặc biệt là ở những người dễ bị tổn thương, người cao tuổi. Cần thận trọng bổ sung các biện pháp để bảo vệ mọi người”.

Giáo sư Harries cũng khuyến cáo các biến thể mới của SARS-CoV-2 là một vấn đề đáng lo ngại. “Vì Delta và Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn, nên tải lượng vi rút mà các biến thể này cần có để lây nhiễm cho người khác có thể thấp hơn, sẽ có nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại có kết quả âm tính”, theo Medical News Today dẫn lời Giáo sư Harries.

Nhiễm biến thể Omicron bao lâu thì có thể lây? Triệu chứng gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.