Nhiều nước châu Âu tính chuyện mở lại sứ quán ở Triều Tiên

Nhiều nước châu Âu tính chuyện mở lại sứ quán ở Triều Tiên

01/03/2024 08:30 GMT+7

Đức đã cử phái đoàn đầu tiên đến Bình Nhưỡng kể từ khi đại sứ quán của Đức phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Một số nước châu Âu khác cũng chuẩn bị đưa nhà ngoại giao quay lại thủ đô CHDCND Triều Tiên.

Reuters ngày 28.2 đưa tin một phái đoàn của Bộ Ngoại giao Đức hiện đang ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên trong chuyến đi nhằm kiểm tra kỹ thuật trước khi có thể mở cửa đại sứ quán trở lại.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức cho biết việc kiểm tra sẽ mất vài ngày, nhưng Berlin vẫn chưa có quyết định về việc mở cửa lại cơ quan ngoại giao đã ngưng hoạt động từ tháng 3.2020.

Nhiều đại sứ quán ở Bình Nhưỡng đã đóng cửa vì không thể luân chuyển nhân viên hoặc vận chuyển vật tư trong đại dịch Covid-19. Triều Tiên chỉ đến gần đây mới nới lỏng những biện pháp chống dịch thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới.

Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh cho hay London cũng đang tìm cách cử phái đoàn đến Bình Nhưỡng. Anh đã đóng cửa đại sứ quán và rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Triều Tiên vào tháng 5.2020.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cũng tiết lộ London đã kêu gọi Bình Nhưỡng cho phép cộng đồng quốc tế, bao gồm tất cả các nhà ngoại giao, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân đạo phi chính phủ, trở lại Triều Tiên.

Ông Peter Semneby, đặc phái viên của Thụy Điển về vấn đề bán đảo Triều Tiên, cho biết đã có những bước tiến trong việc đưa các nhà ngoại giao Thụy Điển trở lại Bình Nhưỡng. Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cũng đang thảo luận một chuyến đi đến Triều Tiên để nối lại các dự án nhân đạo.

Một nhà ngoại giao giấu tên lưu ý rằng các cơ sở bị đóng cửa sẽ cần được dọn dẹp, diệt côn trùng và tu sửa sau thời gian bỏ hoang.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.