Nhiều quy định mới về xuất khẩu thủy hải sản sang EU

05/06/2015 04:51 GMT+7

Ngày 4.6, dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo về “Hài hòa hóa quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y dịch tễ của VN với quy định của EU: khuyến nghị đối với ngành thủy hải sản”.

Ngày 4.6, dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp Bộ NN-PTNT tổ chức hội thảo về “Hài hòa hóa quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y dịch tễ của VN với quy định của EU: khuyến nghị đối với ngành thủy hải sản”.

Theo Bộ NN-PTNT, tiêu chuẩn và quy chuẩn về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch của VN hiện thấp hơn so với EU nên việc xuất khẩu còn gặp nhiều rào cản kỹ thuật tại các thị trường nhập khẩu. Bên cạnh đó, chuyên gia Maja Kraglund Holfort của
EU-MUTRAP cho biết hiện khu vực này có thêm nhiều quy định mới nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về nguồn gốc sản phẩm. Do đó, với nhiều loại thủy hải sản xuất khẩu, doanh nghiệp phải ghi rõ trên bao bì những thông tin như: tên khoa học của các loài thủy hải sản; thời gian thực hiện cấp đông đầu tiên; các chất gây dị ứng có trong sản phẩm… Doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định và hệ thống quản lý của EU để có thể thâm nhập tốt hơn thị trường này.
Theo chuyên gia Nguyễn Tử Cương (Hội Nghề cá VN), có 465 doanh nghiệp chế biến thủy sản VN được EU công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào khu vực này trong năm 2014, hơn đáng kể so với năm 1999 (18 doanh nghiệp). Mục tiêu sắp tới là cân bằng hơn những quy định của VN và EU để hệ thống quy tắc, quy chuẩn trong nước như VietGAP có thể được các nhà quản lý ở EU chấp thuận. Nhờ đó, quy trình xét duyệt doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào khu vực này cũng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.