Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc sắp biến mất

0 Thanh Niên Online

Theo Bloomberg, các cơ quan quản lý Hàn Quốc sẽ đóng cửa hàng chục sàn giao dịch tiền điện tử trong những ngày tới, mặc dù tác động có thể chỉ được cảm nhận ở mức độ nhỏ.

Các sàn giao dịch nhỏ ở Hàn Quốc bị buộc phải đóng cửa nếu chưa đăng ký là sàn giao dịch hợp pháp /// BLOOMBERG
Các sàn giao dịch nhỏ ở Hàn Quốc bị buộc phải đóng cửa nếu chưa đăng ký là sàn giao dịch hợp pháp
BLOOMBERG

Dữ liệu từ chính phủ Hàn Quốc cho thấy, khoảng 35 trong tổng số 63 nền tảng giao dịch tiền điện tử ở nước này chưa nhận được chứng nhận cần thiết để đăng ký với Đơn vị Tình báo Tài chính. Vì quy trình chứng nhận mất từ ba đến sáu tháng và hạn chót là ngày 24.9, nên việc tiếp tục hoạt động là điều “dường như không thể” đối với các sàn giao dịch chưa nhận được sự chấp thuận.

Tuy nhiên, quy định mới dự kiến sẽ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ hoạt động tiền điện tử của Hàn Quốc. Bốn sàn giao dịch lớn nhất nước, bao gồm Upbit và Bithumb, đều đăng ký là nền tảng giao dịch hợp pháp. Bốn sàn này chiếm khoảng 97% khối lượng giao dịch tại quốc gia Đông Á, nhà lập pháp đảng cầm quyền Noh Woong-rae cho biết trong tuần trước.

Các nhà đầu tư đã mua “Kimchi coin”, loại tiền điện tử chủ yếu được phát triển và giao dịch bởi người Hàn Quốc, có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nền tảng không kịp đáp ứng thời hạn yêu cầu quy định phải thông báo cho khách hàng về khả năng đóng cửa trước ngày 17.9.

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, đồng won của Hàn Quốc là loại tiền pháp định được sử dụng nhiều thứ sáu trên thế giới để giao dịch các loại tiền điện tử lớn. Trong những năm qua, "Kimchi premium" thường tồn tại ở nơi mà Bitcoin có giá cao hơn những nơi khác trên thế giới vì nhu cầu cao.

Đã có tiền ảo, sao không đầu cơ đất ảo trong thế giới ảo?

Các loại coin được liệt kê trên sàn giao dịch nhỏ bị buộc phải đóng cửa trong thời gian tới thường thiếu giá trị nội tại và phục vụ ít mục đích. Điều này gây khó khăn cho việc tính toán giá trị hợp lý của chúng hoặc ước tính phạm vi tác động tổng thể. Theo chủ tịch Hiệp hội Fintech Blockchain Hàn Quốc, việc ngừng hoạt động các sàn giao dịch nhỏ có thể gây ra thiệt hại 3.000 tỉ won (khoảng 2,6 tỉ USD) cho các nhà đầu tư vào “Kimchi coin”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei.