Nhiều startup không gian được rót vốn đầu tư kỷ lục 2,8 tỉ USD

14/08/2017 15:52 GMT+7

Đầu tư vào các hãng khởi nghiệp không gian tiếp tục đi lên nhờ mối quan tâm cao từ các hãng như Space X và Blue Origin.

Theo CNBC, số liệu mới do hãng tư vấn ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Bryce Space và Technology công bố hồi tuần trước thể hiện xu hướng đi lên của ngành này.
Năm 2016, các startups hàng không vũ trụ nhận khoản đầu tư kỷ lục 2,8 tỉ USD từ 114 nhà đầu tư, nhiều hơn 400 triệu USD so với năm 2015. Giá trị trung bình của các thương vụ đầu tư mạo hiểm vào ngành trong năm 2016 tăng hơn 20 triệu USD lên mức 80,7 triệu USD. Trong năm nay, khoảng 25 thương vụ đầu tư mạo hiểm được công bố, trong đó có khoản đầu tư 351 triệu USD vào hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk, giúp doanh nghiệp được định giá hơn 20 tỉ USD vào tháng 7.
“Về cơ bản, các nhà đầu tư đi theo cơ hội và tôi cho rằng đây là một trong những thị trường biên cuối cùng”, Tom Barton, Giám đốc điều hành Planet, hãng có 190 vệ tinh hình ảnh trên không gian thu thập 7 terabyte hình ảnh mới về trái đất mỗi ngày, cho hay.
Dù tiền mặt đang liên tiếp đổ vào các hãng khởi nghiệp không gian với tốc độ chưa từng có, ngành này cũng đang theo hướng phân mảnh. Ngoài các hãng khởi nghiệp không gian như Planet hay Spire Global, công ty cũng đang quản lý nhiều vệ tinh thu thập dữ liệu nhỏ, còn nhiều hãng khác phát triển phần cứng vệ tinh hoặc phóng các phương tiện mới vào quỹ đạo.
“Vài năm tới, sẽ có hàng loạt hệ thống thực sự sẵn sàng đi vào hoạt động”, nhà phân tích hàng không vũ trụ Raphael Perrino cho hay. Khi giới đầu tư nhìn thấy tiềm năng lớn trong các hãng khởi nghiệp không gian, cuộc đua biến tầm nhìn vũ trụ thành doanh thu trong ngành đang bắt đầu.
“Khi tôi nói rằng chúng ta đang ở điểm bắt đầu của lĩnh vực không gian mới, tôi cũng nghĩ rằng chúng ta có lẽ bắt đầu nhìn thấy một số doanh nghiệp phá sản. Tôi đoán rằng trong hai năm tới, chúng ta sẽ có từ 5-10 vụ phá sản hoặc thâu tóm lớn”, chuyên gia Barton cho hay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.