Nhiều thủ tục vẫn đòi sổ hộ khẩu: Liên thông dữ liệu… thủ công

05/10/2022 07:58 GMT+7

Dù vận hành vẫn còn thủ công nhưng cách làm ở Q.Phú Nhuận đem lại hiệu quả của việc chia sẻ, trao đổi thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Chị Liêu Thị Tú Vy, 32 tuổi (ngụ P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), sinh con hồi tháng 11.2021 nhưng do bận nên cuối 8.2022 mới làm khai sinh. Theo quy chế phối hợp giữa Công an Q.Phú Nhuận với Phòng Tư pháp quận, các phường lập nhóm tương tác trên ứng dụng Zalo, Viber trao đổi thông tin giữa công chức hộ tịch với cán bộ công an phường để chủ động làm thủ tục đăng ký thường trú lần đầu cho trẻ (còn gọi là nhập sinh). Sau khi làm xong thủ tục đăng ký khai sinh, công chức phường gửi thông tin trẻ lên nhóm, lãnh đạo công an phường phân công cảnh sát khu vực (CSKV) nơi trẻ đăng ký khai sinh hỏi thăm, hướng dẫn làm thủ tục nhập sinh.

Người dân cung cấp sổ hộ khẩu khi làm thủ tục về nhà đất, hộ tịch tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Sỹ Đông

Chị Vy cho biết chị bất ngờ khi CSKV gọi điện thoại hướng dẫn cách làm thủ tục nhập sinh qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Do lần đầu làm trực tuyến nên chị Vy lóng ngóng, phải điền biểu mẫu nhiều lần mới xong hồ sơ. “Mỗi khi điền sai, thông qua tin nhắn Zalo, cán bộ công an phường hướng dẫn mình điền lại. Làm trực tuyến khá tiện lợi, không phải mất công chạy lên phường hỏi”, chị Vy nói.

Thiếu tá Phạm Xuân Tuyền, Phó trưởng công an P.5, Q.Phú Nhuận, cho biết quy trình liên thông này chính thức áp dụng từ ngày 1.7, là một trong các giải pháp nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06. Tính đến nay, công an phường tiếp nhận 23 hồ sơ nhập sinh, toàn bộ đều đăng ký qua dịch vụ công trực tuyến. Về trình tự, CSKV sẽ hướng dẫn người dân tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến, nếu hồ sơ phức tạp và không thể làm trực tuyến thì sẽ mang về công an phường, báo cáo ban chỉ huy phê duyệt trong ngày. Sau khi phê duyệt, CSKV sẽ mang kết quả trả cho người dân.

“Nếu như trước đây, người dân phải đi làm hồ sơ 2 lần, gồm qua UBND phường đăng ký khai sinh, sau đó cầm kết quả qua công an làm thủ tục đăng ký thường trú lần đầu thì nay người dân chỉ đi 1 lần”, thiếu tá Tuyền nêu lợi ích của việc liên thông, đồng thời cho biết cách làm này nhận được sự đồng tình của người dân, giảm thủ tục hành chính. Mặt khác, khi CSKV trực tiếp hỗ trợ người dân cũng là để nắm bắt địa bàn, gắn bó với cơ sở.

Hiện Công an P.5, Q.Phú Nhuận đang tiếp nhận 4 thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến gồm: đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng và thông báo lưu trú. Sau 3 tháng triển khai, 100% hồ sơ lưu trú của bệnh viện, khách sạn nộp qua dịch vụ công; các hồ sơ thường trú và tạm trú cũng trên 95% là trực tuyến. Liên quan đến thủ tục xác nhận thông tin cư trú tại công an phường, thiếu tá Tuyền cho biết nếu người dân không nhớ mã số định danh cá nhân thì chỉ cần cung cấp số CMND, không cần xuất trình sổ hộ khẩu (HK) vì các thông tin nhân thân đã có trên cơ sở dữ liệu quốc gia.

Do dữ liệu giữa ngành công an với ngành tư pháp chưa được liên thông nên cách làm này của Q.Phú Nhuận vẫn còn mang tính thủ công, thông qua phương tiện trung gian. Thực tiễn trên cho thấy nếu dữ liệu được liên thông, chia sẻ giữa các bộ, ngành thì sẽ mang lại sự hài lòng cho người dân khi làm thủ tục hành chính. Lãnh đạo Văn phòng UBND Q.Phú Nhuận cho biết sau hơn 3 tháng triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến và Đề án 06, có hơn 50% hộ dân trên địa bàn cử thành viên tham gia hướng dẫn cách làm hồ sơ trực tuyến. Toàn Q.Phú Nhuận có 60 điểm hướng dẫn đặt tại trụ sở khu phố, chung cư đông dân, thời gian hoạt động vào tối thứ ba, thứ năm và sáng thứ bảy hằng tuần.

Nhiều địa phương hạn chế việc thu hồi sổ hộ khẩu cũ

Chiều 4.10, đại tá Đặng Văn Khuôn, Trưởng công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng), cho biết: Hiện nay dữ liệu thông tin điện tử dân cư đã liên thông sử dụng cho nhiều ngành, nhưng nhiều giao dịch xã hội vẫn dùng HK giấy. Vì vậy, công an địa phương không thu HK cũ của người dân, trừ những trường hợp cập nhật, thay đổi cư trú, thông tin cũ trên HK giấy không còn giá trị sử dụng.

Liên quan đến việc thu hồi sổ HK, ngày 4.10, trả lời PV Thanh Niên, thượng tá Phan Văn Hải, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an Vĩnh Long, cho biết: Hiện tỉnh không có chủ trương thu hồi sổ HK nữa. Tỉnh để cho người dân tiếp tục sử dụng đến hết năm nay.

Còn thượng tá Trần Hòa Bình, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an Trà Vinh, cho biết: Khi công dân ở tỉnh thực hiện thay đổi thông tin, cơ quan công an sẽ thực hiện thu hồi sổ HK. Khi họ thay đổi thông tin thì thông tin mới sẽ được cập nhật lên hệ thống, không đặt bút sửa vào sổ HK giấy nữa. Sổ đó thông tin không còn chính xác nữa nên thu hồi là phù hợp. Còn những trường hợp khác thì không thu, để cuối năm nay sổ HK giấy sẽ hết hiệu lực.

Nguyễn Tú - Nam Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.