Nhiều trường tham gia chương trình tích hợp

16/05/2015 07:26 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM đã họp triển khai chương trình tích hợp (dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh) cho năm học sắp tới.

Sở GD-ĐT TP.HCM đã họp triển khai chương trình tích hợp (dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh) cho năm học sắp tới.

Nhiều trường tham gia chương trình tích hợpHọc sinh TP.HCM học chương trình tích hợp - Ảnh: T.Q
Chương trình tiếng Anh tích hợp được UBND TP.HCM phê duyệt và giao cho Sở GD-ĐT triển khai tại các cơ sở giáo dục.
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT, từ học kỳ 2 năm học 2014 - 2015, đã có 18 trường tiểu học và THCS với khoảng 600 học sinh (HS) ở hai lớp đầu cấp (lớp 1 và lớp 6) thuộc các quận 1, 2, 5 tham gia chương trình. Dự kiến, năm học 2015 - 2016 sẽ có 34 trường tiểu học và 22 trường THCS ở các quận 1, 2, 3, 4, 5, 7, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình tham gia chương trình. Các quận huyện còn lại sẽ tùy điều kiện cố gắng ít nhất 1 trường tiểu học và 1 trường THCS tham gia vào chương trình tiếng Anh tích hợp.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc sở này, cho biết đây chỉ là con số sở dự kiến dựa trên cơ sở, điều kiện của các quận. Phòng GD-ĐT các quận huyện sẽ xem xét cụ thể để cân nhắc thêm số trường tham gia chương trình.
Theo đánh giá của Sở GD-ĐT TP.HCM, chương trình tiếng Anh tích hợp giúp học sinh lớp 1 được làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh ở 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết ở mức độ cơ bản. Đặc biệt, HS được làm quen với kiến thức toán bằng tiếng Anh, hiểu các khái niệm và từ vựng chuyên môn. Ở đầu cấp THCS, HS tiếp tục phát triển khả năng ngôn ngữ ở 4 kỹ năng trên đồng thời củng cố và tăng cường các kiến thức về từ vựng và ngữ pháp.
HS tham gia vừa đảm bảo tiếp cận với chương trình tiên tiến, mang tính quốc tế nhưng vẫn đậm bản sắc dân tộc; vừa được đánh giá bằng các bài thi quốc tế và cải tiến bài thi VN nhưng đảm bảo không quá tải cho quá trình học tập của trẻ nhỏ. Đặc biệt, HS theo học chương trình sẽ làm bài thi theo chuẩn đầu ra và lấy chứng chỉ quốc tế của hội đồng khảo thí lớn nhất của Anh là Edexcel Pearson hoặc các tổ chức quốc tế khác theo nhu cầu của HS sau khi tốt nghiệp. Về tiếng Anh, các em có thể tham dự các kỳ thi của TOEFL, IELTS, TOEIC...
Cũng tại hội nghị, một số hiệu trưởng chia sẻ băn khoăn và mong muốn Sở GD-ĐT sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, tập huấn về nội dung tích hợp cũng như về việc đảm bảo liên thông cho học sinh theo học chương trình ở các quận, huyện.
Chương trình tích hợp do giáo viên bản ngữ giảng dạy và Sở GD-ĐT sẽ có lộ trình bồi dưỡng để dần thay thế. Hiện tại mức học phí chương trình là khoảng 3,2 triệu đồng/tháng và với lộ trình bồi dưỡng giáo viên người Việt để giảng dạy thay thế, mức học phí có thể giảm hơn trong tương lai.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.