Nhiều văn bản quy phạm pháp luật có những mâu thuẫn, chồng chéo...

Bích Ngân
Bích Ngân
06/11/2020 20:34 GMT+7

Các văn bản quy phạm pháp luật có quy định mâu thuẫn, chồng chéo; các quy định bất cập, không phù hợp thực tiễn, ngăn cản, kìm hãm sự phát triển .

Ngày 6.11, tại TP.HCM, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) thuộc Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo về kết quả rà soát văn bản QPPL thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước. 
Tại hội thảo, ông Hoàng Xuân Hoan, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, cho biết tổng số văn bản được các bộ, cơ quan ngang bộ, nhóm rà soát của Tổ công tác rà soát là 8.779 văn bản. Trong đó, hàng trăm văn bản có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không còn phù hợp.
Ông Hoan nhận định, hạn chế của hệ thống văn bản QPPL được xác định, đó là các quy định mâu thuẫn, chồng chéo; các quy định bất cập, không phù hợp thực tiễn, ngăn cản, kìm hãm sự phát triển.
Theo ông Hoan: “Cần xác định công tác rà soát là nhiệm vụ thường xuyên đối với bộ, ngành, các cơ quan quản lý nhà nước trong bộ máy hành chính”.
Bà Lương Thị Thu Hương, giảng viên Khoa Luật - Trường ĐH Mở TP.HCM, đề xuất Tổ công tác cần có thành viên của Chính phủ, có thể là Phó thủ tướng để công tác rà soát văn bản QPPL được hiệu quả hơn.

Toàn cảnh hội thảo

Ảnh: Bích Ngân

Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL chủ trì hội thảo, cho biết đây là đợt rà soát sâu do tập trung chuyên đề, nhóm văn bản có tác động trực tiếp đến môi trường đầu tư kinh doanh… nhằm tìm ra điểm nghẽn của pháp luật, cụ thể là những chồng chéo, bất cập đang gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Đồng Ngọc Ba, bên cạnh những điểm sáng thì pháp luật Việt Nam vẫn tồn tại một số bất cập cần nhận diện. Người làm công tác trong bộ máy nhà nước hằng ngày tham mưu về xây dựng, thi hành pháp luật phải biết để tránh và khắc phục. Người làm nghiên cứu, giảng dạy cần nhìn vào thực tế còn bất cập để có những kiến nghị, giải pháp tháo gỡ phù hợp...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.