Nhìn cha mẹ có thể đoán được sức khỏe của con cái

Ngọc Quý
Ngọc Quý
12/12/2018 15:19 GMT+7

Các gien có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe ở con người. Do đó, nhìn vào sức khỏe của cha mẹ có thể biết được rất nhiều về sức khỏe của chính con cái họ.

Những vấn đề sức khỏe và đặc điểm cơ thể sau có thể di truyền, nhiều trong số chúng có thể khiến chúng ta ngạc nhiên, theo Reader’s Digest.
Mụn trứng cá
Mụn trứng cá là một trong những vấn đề rối loạn da phổ biến nhất. Có khoảng 80% trong số chúng ta từng bị mụn trứng cá vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.
Hóa ra, một phần nguyên nhân của tình trạng mụn trụng cá xuất hiện kéo dài lại là yếu tố di truyền. Tình trạng này có thể khiến bạn bị mụn trứng cá ngay cả khi đã qua tuổi dậy thì và đang ở tuổi trưởng thành.
Một trường hợp khác là bạn bị mụn trứng cá kéo dài từ khi còn là học sinh đến khi trường thành, dù đã thay đổi lối sống, cách ăn uống và điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn.
Trong những trường hợp này, cách tốt nhất là hãy tìm đến bác sĩ da liễu, theo Reader’s Digest.
Nốt ruồi
Những người có từ 50 đến 100 nốt ruồi trên da thường có nguy cơ mắc u ác tính cao hơn người bình thường. Thậm chí, nguy cơ của họ còn cao hơn do yếu tố di truyền, khi gia đình từng có người bị u ác tính, phó giáo sư da liễu Lisa Anthony, tại Trường Y khoa Icahn (Mỹ), cho biết.
Khiếm khuyết học tập
Các khiếm khuyết học có xu hướng xảy ra trong một số gia đình. Các nhà khoa học nghi ngờ có thể là do di truyền.
Khiếm khuyết học tập thường xuất hiện ở những người có trí thông minh từ mức trung bình đến cao. Dù trí thông minh là bình thường nhưng họ lại gặp vấn đề với việc đọc, khả năng tập trung kém hay các vấn đề về ngôn ngữ. Nguyên nhân là do bộ não của họ gặp trục trặc trong cách xử lý thông tin.
Tuy nhiên, nếu được điều trị và có phương pháp phát triển đúng, những người khiếm khuyết học tập hoàn toàn có thể học rất giỏi và thành công trong sự nghiệp, theo Reader’s Digest.
Sức khỏe xương kém
Các bằng chứng khoa học cho thấy một số gien có thể là nguyên nhân gây loãng xương hoặc xương bị gãy do yếu. Nếu bố hoặc mẹ bạn có mật độ xương tự nhiên thấp thì hãy chăm sóc kỹ sức khỏe xương.
Cách tốt là hãy bổ sung đẩy đủ vitamin D và canxi trong các bữa ăn hằng ngày. Nếu thừa cân, béo phì thì hãy giảm cân để giảm áp lực lên xương.
Tập luyện thường xuyên bằng cả hình thức cardio như chạy bộ, bơi lội, đạp xe đến cả các bài tăng sức mạnh như nâng tạ. Những bài tập này sẽ giúp xương thích ứng và tăng mật độ xương, theo Reader’s Digest.
Sinh đôi
Những phụ nữ sinh đôi thì có khả năng sở hữu một gien giúp kích thích cơ thể rụng nhiều hơn một trứng trong một chu kỳ kinh nguyệt, từ đó làm tăng khả năng sinh đôi, theo New York Times.
Điều này cũng có nghĩa con gái của những phụ nữ này có 50% cơ hội sở hữu gien sinh đôi.
Gien sinh đôi không thể ảnh hưởng đến đàn ông nhưng họ có thể truyền gien này lại cho con gái mình.
Trường hợp sinh đôi do gien này là sinh đôi khác trứng, tức hai người dù là song sinh nhưng có thể khác nhau về hình dạng, giới tính.
Trong khi đó, sinh đôi đồng trứng, hai người song sinh hoàn toàn giống hệt nhau, không phải do yếu tố di truyền mà là một hiện tượng sinh học mang tính ngẫu nhiên, khiến trứng sau khi thụ tinh đã phân chia thành hai phôi thai, theo Reader’s Digest.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.