Nhìn mờ - dấu hiệu mù lòa dễ bị bỏ qua

17/06/2016 08:00 GMT+7

Mờ mắt có thể là dấu hiệu sớm của rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm, dễ gây mù cần cảnh giác như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, võng mạc tiểu đường… Tuy nhiên, triệu chứng này lại thường bị người bệnh bỏ qua.

TS. BS Trần Thị Phương Thu Nguyên Giám đốc BV Mắt TP.HCM Giám đốc BV Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam
     TS. BS Trần Thị Phương Thu
Nguyên Giám đốc BV Mắt TP.HCM
Giám đốc BV Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam

Cảnh giác ngay khi xuất hiện triệu chứng nhìn mờ
Khác với các triệu chứng như ngứa, cộm, xốn, đau, rát, chảy nước mắt sống thường diễn tiến nhanh, gây khó chịu nên phải tìm cách khắc phục ngay, nhìn mờ lại diễn tiến âm thầm, không gây đau đớn khiến người bệnh chủ quan, dễ nhầm lẫn với các rối loạn thị giác thông thường như cận, viễn, loạn và bị... bỏ qua.
Nhìn mờ thường là cách gọi chung của nhóm triệu chứng gây giảm thị lực và có nhiều cấp độ khác nhau. Theo Viện mắt Mỹ, nhìn mờ có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh mắt có nguy cơ cao dẫn tới mù lòa như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm. Mỗi bệnh lý có những biểu hiện nhìn mờ giúp bác sĩ có thể chẩn đoán hoặc chỉ định cận lâm sàng để phát hiện:
Thoái hóa hoàng điểm: Khi bị thoái hóa hoàng điểm, người bệnh gặp tình trạng nhìn mờ, thấy đốm đen ở vùng trung tâm hình ảnh; đôi khi nhìn mờ đột ngột, nhìn hình biến dạng, méo mó, mờ và nhạt màu.
Đục thủy tinh thể: Thủy tinh thể bị đục sẽ dẫn đến tình trạng nhìn mờ vào ban ngày và lóa sáng vào ban đêm hoặc thấy quầng sáng quanh đèn; nhìn màu sắc của sự vật không chuẩn; nhìn 1 hình thành 2 hoặc nhiều hình.
Nhìn mờ là dấu hiệu sớm của nhiều bệnh lý mắt dễ gây mù như thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…
Nhìn mờ là dấu hiệu sớm của nhiều bệnh lý mắt dễ gây mù như thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể…

Biến chứng võng mạc tiểu đường: Ở bệnh nhân tiểu đường, khi đường huyết tăng cao rất dễ gây tổn thương võng mạc (xuất huyết, bong võng mạc, phù hoàng điểm). Giai đoạn bệnh tiến triển nặng, mắt có thể mất khả năng cảm nhận màu sắc, mất thị lực tạm thời.
Đáng lưu ý, ở cả 3 nhóm tổn thương trên, giai đoạn đầu bệnh nhân chỉ cảm thấy nhìn mờ, không đau nhức hay khó chịu. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện kèm các triệu chứng đau nhức, mỏi, khô mắt, giảm điều tiết mắt... gây khó khăn trong sinh hoạt và đe dọa mất thị lực, khó can thiệp điều trị.
Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy ở những người có tật khúc xạ nặng, thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử hay môi trường ô nhiễm, các bệnh mắt trên sẽ đến sớm và chuyển nặng khiến biểu hiện nhìn mờ ngày càng trầm trọng.
Cải thiện nhìn mờ, bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc cách nào?
Nhìn mờ do thoái hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể, võng mạc tiểu đường rất nguy hiểm bởi nó phản ánh sự tổn thương các cấu trúc vô cùng quan trọng, nằm sâu bên trong mắt là thủy tinh thể (có nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ, cho ánh sáng đi qua) và võng mạc (tiếp nhận ánh sáng hội tụ từ thủy tinh thể để chuyển thành tín hiệu thị lực, giúp mắt nhìn rõ nét hình ảnh sự vật).
Do vậy, các biện pháp chăm sóc mắt thông thường và can thiệp từ bên ngoài như như đeo kính, rửa mắt… không còn đem lại hiệu quả tốt. Ngay cả việc bổ sung đơn lẻ vitamin A, Zeaxanthin, Lutein hay các thực phẩm bổ mắt như gan, các loại củ quả màu xanh đậm, màu đỏ... là cần thiết nhưng lúc này không còn nhiều tác dụng. Càng không nên lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid, thuốc giãn đồng tử... vì dùng lâu dễ gây viêm nhiễm nấm, vi khuẩn, teo dây thần kinh thị giác.
Tinh chất Broccophane có trong WIT giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, tăng cường thị lực, hạn chế mù lòa.
Tinh chất Broccophane có trong WIT giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể, tăng cường thị lực, hạn chế mù lòa.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và công bố tinh chất Broccophane chiết xuất từ một loại bông cải xanh giàu Sulforaphane chính là dưỡng chất chất chuyên biệt hiệu quả nhất có khả năng gia tăng tổng hợp Thioredoxin - một loại protein đặc biệt quan trọng đối với mắt, giúp đảm bảo sự trong suốt của thuỷ tinh thể; đồng thời bảo vệ võng mạc; ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào thị giác, cải thiện tình trạng mờ mắt....
Đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận: sử dụng Broccophane rất an toàn, nhờ bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc hiệu quả nên không chỉ giúp làm giảm triệt để các triệu chứng bệnh mắt thường gặp như mờ, mỏi mắt, nhìn nhòe, khô, đau nhức, chảy nước mắt sống… mà còn giúp tăng cường thị lực, hỗ trợ điều tiết, phòng ngừa và cải thiện hội chứng thị giác màn hình, tật khúc xạ và các bệnh lý mắt liên quan đến võng mạc, thủy tinh thể dễ gây mù, đem lại đôi mắt sáng khỏe dài lâu.
Mùa Euro, lưu ý sức khỏe đôi mắt

Thường xuyên thức đêm để xem ti vi, theo dõi bóng đá cũng giống thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính sẽ dễ làm mắt bị khô, mờ, nhức mỏi… Lâu dần sẽ khiến mắt lão hóa nhanh do tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị này. Đồng thời khiến các bệnh lý mắt dễ xuất hiện hoặc tăng nặng. Vì vậy, cần chú trọng chăm sóc mắt bằng cách cho mắt thư giãn giữa các hiệp đấu, bật sáng đèn khi xem các trận bóng khuya… Đồng thời, nên tăng cường bổ sung những dưỡng chất giúp bảo vệ mắt toàn diện như tinh chất Broccophane thiên nhiên để giảm bớt các triệu chứng mờ mỏi, khô, nhức và phòng ngừa sớm các bệnh lý mắt.

Xem video cơ chế tác động của Broccophane trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.