Nhìn thẳng vào sự thật

0 Thanh Niên

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân do Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN trình bày tại phiên khai mạc Quốc hội sáng 20.10 đã “rút” kiến nghị “nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật, rút kinh nghiệm sâu sắc” trong chống dịch so với dự thảo gần nhất.

Bản dự thảo do ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN, trình bày tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) hồi tuần trước, đã tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, ngay tại phiên họp, đã đề nghị báo cáo phải tổng hợp được đầy đủ ý kiến của cử tri, nhân dân, chứ không “ngồi trên này nghĩ thay, viết hộ” người dân.

Thay vì nêu kiến nghị các cấp, các ngành, các cá nhân có trách nhiệm “nhìn thẳng sự thật”, “rút kinh nghiệm” chung chung, báo cáo đã dành một phần lớn để phản ánh ý kiến của người dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong công tác phòng chống dịch với dẫn chứng cụ thể.

Báo cáo do Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Đỗ Văn Chiến trình bày cho biết cử tri, nhân dân cho rằng còn hạn chế trong phân tích tình hình để triển khai có bài bản các phương án ngắn hạn cũng như dài hạn, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH. Đặc biệt, trong đợt dịch thứ 4, “có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan, cứng nhắc, nhất là trong chỉ đạo xử lý các tình huống cụ thể, đột xuất; còn lúng túng, bị động, chưa thống nhất, chưa kịp thời điều chỉnh khi tình hình thay đổi; bộc lộ nhiều điểm yếu của hệ thống và năng lực quản lý của các cấp”.

Báo cáo của Ủy ban T.Ư MTTQ VN cũng thẳng thắn cho rằng “tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu” khi một số nơi còn xảy ra tình trạng ách tắc trong lưu thông hàng hóa, di chuyển của người dân như Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bạc Liêu… Bên cạnh đó, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, một lượng lớn người dân từ TP.HCM và các tỉnh có dịch trở về quê tự phát, tiềm ẩn rủi ro và lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, nhưng chưa lường hết được mức độ nên còn bị động”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém của hệ thống y tế cơ sở; ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao khi có hơn 20 phần mềm khai báo y tế…

Tổng hợp ý kiến của tất cả 63 đoàn đại biểu QH, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN các tỉnh, TP và nhiều ý kiến khác, báo cáo tổng hợp ý kiến, nguyện vọng cử tri, nhân dân gửi tới QH có thể nói đã rất mạnh dạn, thẳng thắn nhìn vào sự thật, chứ không còn “đút chân gầm bàn, ngồi phòng máy lạnh”, “nghĩ thay, viết hộ” người dân.

Nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật, trước hết là phải nói ra được sự thật đó. Có lẽ đó cũng là điều mà cử tri và nhân dân muốn gửi gắm tới QH.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bao giờ hết chạy lũ trong đêm?

Bao giờ hết chạy lũ trong đêm?

Trong đợt lũ lụt những ngày qua, nhiều vùng ở Phú Yên, người dân phải tháo chạy trong đêm vì lũ về quá nhanh, mà nguyên nhân do các thủy điện đồng loạt xả lũ.

Để F0 không lo lắng

Để F0 không lo lắng

Diễn biến những tuần qua trong và ngoài nước cho thấy đại dịch Covid-19 còn phức tạp. Để ứng phó với dịch bệnh, bên cạnh ý thức phòng bệnh của người dân, cần sự chuẩn bị kỹ về nhân lực, vật lực của ngành y tế...

Tận cùng sự máy móc!

Tận cùng sự máy móc!

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) yêu cầu từ cấp cơ sở đến chính quyền huyện kiểm điểm sau vụ hỗ trợ thiệt hại bão lũ 2.000 đồng ở xã Tam Vinh và buộc các địa phương khác tạm dừng chi tiền.