Nhìn thẳng vào sự thật

0 Thanh Niên

Báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân do Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN trình bày tại phiên khai mạc Quốc hội sáng 20.10 đã “rút” kiến nghị “nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật, rút kinh nghiệm sâu sắc” trong chống dịch so với dự thảo gần nhất.

Bản dự thảo do ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN, trình bày tại phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) hồi tuần trước, đã tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, ngay tại phiên họp, đã đề nghị báo cáo phải tổng hợp được đầy đủ ý kiến của cử tri, nhân dân, chứ không “ngồi trên này nghĩ thay, viết hộ” người dân.

Thay vì nêu kiến nghị các cấp, các ngành, các cá nhân có trách nhiệm “nhìn thẳng sự thật”, “rút kinh nghiệm” chung chung, báo cáo đã dành một phần lớn để phản ánh ý kiến của người dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong công tác phòng chống dịch với dẫn chứng cụ thể.

Báo cáo do Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Đỗ Văn Chiến trình bày cho biết cử tri, nhân dân cho rằng còn hạn chế trong phân tích tình hình để triển khai có bài bản các phương án ngắn hạn cũng như dài hạn, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH. Đặc biệt, trong đợt dịch thứ 4, “có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan, cứng nhắc, nhất là trong chỉ đạo xử lý các tình huống cụ thể, đột xuất; còn lúng túng, bị động, chưa thống nhất, chưa kịp thời điều chỉnh khi tình hình thay đổi; bộc lộ nhiều điểm yếu của hệ thống và năng lực quản lý của các cấp”.

Báo cáo của Ủy ban T.Ư MTTQ VN cũng thẳng thắn cho rằng “tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu” khi một số nơi còn xảy ra tình trạng ách tắc trong lưu thông hàng hóa, di chuyển của người dân như Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bạc Liêu… Bên cạnh đó, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, một lượng lớn người dân từ TP.HCM và các tỉnh có dịch trở về quê tự phát, tiềm ẩn rủi ro và lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, nhưng chưa lường hết được mức độ nên còn bị động”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém của hệ thống y tế cơ sở; ứng dụng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao khi có hơn 20 phần mềm khai báo y tế…

Tổng hợp ý kiến của tất cả 63 đoàn đại biểu QH, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ VN các tỉnh, TP và nhiều ý kiến khác, báo cáo tổng hợp ý kiến, nguyện vọng cử tri, nhân dân gửi tới QH có thể nói đã rất mạnh dạn, thẳng thắn nhìn vào sự thật, chứ không còn “đút chân gầm bàn, ngồi phòng máy lạnh”, “nghĩ thay, viết hộ” người dân.

Nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật, trước hết là phải nói ra được sự thật đó. Có lẽ đó cũng là điều mà cử tri và nhân dân muốn gửi gắm tới QH.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vững vàng giữa phong ba

Vững vàng giữa phong ba

Với sự chèo lái đầy bản lĩnh của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, con tàu Việt Nam vẫn vững vàng giữa phong ba và tiến ra đại dương.

Những bài học thực thi nghị quyết

Những bài học thực thi nghị quyết

Trong dòng chảy lịch sử phát triển của TP.HCM, giai đoạn từ năm 1982 - 2022, Bộ Chính trị đã có 4 lần ban hành nghị quyết về TP.HCM (Nghị quyết 01-NQ/TW năm 1982, Nghị quyết 20-NQ/TW năm 2002; Nghị quyết 16-NQ/TW năm 2012; và cuối năm vừa qua là Nghị quyết 31-NQ/TW). Như vậy, từ năm 2002, cứ 10 năm thì có một cuộc tổng rà soát và định hướng chiến lược cập nhật cho TP.HCM.

Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Hai năm qua, lực lượng công an toàn quốc phát hiện, xử lý hơn 5.600 vụ việc về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Con số này thực sự đáng lo ngại cho cả cơ quan quản lý và người dân.