(iHay) Bánh xèo ở Đà Nẵng không thiếu. Những chiếc bánh xèo đúc vàng rụm, thơm phưng phức, với những chén nước chấm pha chế cầu kỳ, ăn kèm các loại rau cùng đủ loại nguyên liệu khác như xoài, dưa leo, chuối chát, khế... làm du khách gần xa mê mẩn. Ấy vậy mà, tôi lúc nào cũng chỉ chạnh lòng thèm chiếc bánh xèo ở miền quê nghèo Quảng Nam.
Bánh xèo quê, là chiếc bánh được đúc ra từ loại gạo quê. Mỗi khi nghe con cháu chuẩn bị về, là người thân của chúng tôi vội vã đi ngâm gạo, để qua đêm đến sáng mang đi xay thành bột nước; trong khi chờ xay bột, tranh thủ tạt ra chợ kiếm mớ tôm sông nhảy lách tách, lại sang hàng thịt kiếm thêm miếng ba chỉ ngon, và không thiếu một cục mỡ để chà chảo khi đúc bánh.
Rau sống ở quê không phong phú, nhưng rất đậm vị. Chỉ cần ít cải con, chút diếp cá và giá sống, vậy là đã có rổ rau ngon. Xong xuôi đâu đó, thấy thấp thoáng đàn cháu ở đầu xóm, là bà nội bắt đầu múc bột từ trong xô cho ra một thau nhỏ, trộn thêm chút xíu bột ngọt và một muỗng bột nghệ vào để có màu vàng bắt mắt.
Lửa cháy to, cho dầu phụng vào chảo rồi gắp miếng mỡ bỏ vô chảo chà mạnh. Tiếp đến, gắp 2-3 con tôm, vài miếng thịt ba chỉ, rồi múc muỗng bột đổ lên chảo, tay kia chao mạnh chảo cho bột chảy đều và sau cùng bốc nhúm giá sống bỏ lên trên bánh rồi đậy nắp.
|
Thường chiếc bánh đầu tiên là chiếc bánh... xấu nhất, nhưng luôn được trông chờ nhất. Ngay khi vừa rời chảo, đã có 4-5 bàn tay lao vào ngắt, nhéo. Chỉ một loáng là chiếc đĩa đựng chiếc bánh trống trơn. Những chiếc bánh kế tiếp được “đối xử” tử tế hơn, được cắt ra đẹp mắt, được cuốn với rau sống và chấm mắm bài bản... trong những tiếng hít hà thèm thuồng.
Những chiếc bánh xèo quê, giòn tan bên ngoài, mềm mại bên trong, thơm dậy mùi gạo mới chứ không phải cứng cả trong lẫn ngoài như chiếc bánh xèo phố. Và nguyên liệu đi cùng cũng khỏi phải bàn, bởi tôm đất thì ngọt lịm, thịt ba chỉ thì béo nhưng không ngán, giá thì giòn mềm, rau sống thơm phưng phức... Trong khi chờ bánh chín, những câu chuyện không hồi kết cứ râm ran mãi cho đến lúc cái chảo chiên bánh nhấc ra khỏi bếp.
Ai cũng no, hết thòm thèm và nguôi đi cái cảm giác nhung nhớ những chiếc bánh xèo quê gây nghiện.
Bảo Nguyên
>> Sài Gòn lạnh nhớ bánh căn, bánh xèo Phan Rang
>> Cậu học trò nghèo bán bánh xèo nuôi mẹ tâm thần có nguy cơ bỏ học
>> Dân mạng 'phục sát đất' nữ phật tử một mình đổ 10 chảo bánh xèo
Bình luận (0)