TNO

Nhớ lắm bánh canh Bến Có

16/08/2013 08:23 GMT+7

Ít người biết rằng món bánh canh Bến Có thơm ngon dân dã - đặc sản của Trà Vinh lại có nguồn gốc từ một quán ăn ven đường nằm trên quốc lộ 53 thuộc ấp Bến Có (xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh).

Ít người biết rằng món bánh canh Bến Có thơm ngon dân dã - đặc sản của Trà Vinh lại có nguồn gốc từ một quán ăn ven đường nằm trên quốc lộ 53 thuộc ấp Bến Có (xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh).

>> Siêu hấp dẫn bánh canh bột gạo cắt
>> Phong phú như bánh canh xứ Huế

Nhiều thực khách phương xa thường xuyên đi về trên quốc lộ 53 thuộc địa phận ấp Bến Có chỉ để được dừng chân, và thưởng thức món bánh canh ở đây. Nhờ đó cái tên bánh canh Bến Có trở thành nổi tiếng ở Trà Vinh, các tỉnh miền Tây, tới tận Sài Gòn, và tham dự các chương trình liên hoan văn hóa ẩm thực trong cả nước.

Nguyên liệu làm nên bánh canh Bến Có gồm có thịt nạc, các bộ phận của lòng heo, bánh canh, và gia vị hành, tiêu, nước mắm. Muốn bánh canh ngon, thơm đặc trưng thì ngoài gia vị ra, gạo để làm nên sợi bánh là rất quan trọng. Gạo phải chọn loại lúa mùa, thường là lúa từ vụ năm (tháng năm) sẽ để sang vụ mười (tháng10) dùng làm bánh là ngon nhất. Nếu dùng gạo mới sợi bánh sẽ dẻo, dễ gãy, khó làm và ăn không dai.

Bánh canh Bến Có
Gạo phải chọn loại lúa mùa, thường là lúa từ vụ năm sẽ để sang vụ mười dùng làm bánh
là ngon nhất - Ảnh: Đoàn Xuân

Gạo được nghiền thành bột nước, rồi ép cho ráo. Dùng tay nhồi bột cho thật mịn, dẻo, hơi nhão là được. Thử độ đặc nhão bằng cách múc một ít bột rót xuống, thấy bột chảy xuống đều, nhưng không chảy như nước, chảy thành dòng hơi dẻo là được. (Nếu thấy bột đặc quá thì phải nhồi thêm với nước). Nấu một nồi nước sôi. Cho bột vào trong một cái phễu (quặng) rưới tròn đều cho bột chảy từ từ xuống nồi nước sôi. Khi bột trong nồi trong thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rổ, để ráo nước. Những sợi bánh canh làm từ gạo lúa mùa có màu hơi đục, nhưng lại rất dai và giòn, nên khi chan nước dùng vào vẫn không bị nở mềm.

Để nước dùng ngọt và trong, thịt, xương phải chọn loại ngon, rửa thật kỹ rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa và vớt bọt liên tục. Trong nồi nước dùng phải thêm vào ít củ hành tây và hành tím nướng cho nước dùng ngọt thơm. Nêm thêm gia vị tiêu, muối, nước mắm cho vừa miệng ăn.

Thịt nạc, lòng heo chọn mua gồm đủ bộ phận cật, gan, phèo, tim… rửa sạch, bóp muối chanh cho mất mùi, khi luộc nhớ thêm một muỗng cà phê dấm cho trắng. Không nên luộc chung thịt, hay lòng heo với nước dùng, vì làm như thế nước dùng sẽ đục và mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi xắt thịt và lòng lưu ý không được xắt mỏng hay dày quá sẽ mất ngon.

Khi ăn cho một lượng bánh canh vừa đủ, xếp thịt, lòng heo, hành lá, tiêu lên trên, múc nước dùng rưới lên và dùng nóng. Ăn kèm bánh canh Bến Có là chén nước mắm chanh ớt, phải là nước mắm nguyên chất thơm ngon.

Bánh canh mềm, thịt, lòng heo ngọt ngon, nước dùng thơm, tiêu cay, nước mắm đậm đà khiến nhiều người khi đã thưởng thức bánh canh Bến Có rồi sẽ nhớ mãi hương vị rất riêng không nơi nào có được.

Đoàn Xuân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.