Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố kiểm soát thị trấn giáp Ấn Độ, Bangladesh

Khánh Như
Khánh Như
16/01/2024 17:25 GMT+7

Nếu thông tin được quân đội Myanmar xác nhận, điều này sẽ đánh dấu tổn thất mới nhất của chính quyền quân sự đang nắm quyền ở nước này.

Đội quân dân tộc Arakan (AA), một nhóm vũ trang sắc tộc ở bang Rakhine (phía tây Myanmar) tuyên bố nắm giữ thị trấn Paletwa giáp biên giới Ấn Độ Bangladesh, Reuters đưa tin hôm 15.1.

Theo đó, AA tuyên bố kể từ cuối tuần qua, Paletwa đã nằm trong tay lực lượng này. Đây cũng là vùng đất đóng vai trò quan trọng trong giao thương giữa Myanmar với các nước láng giềng.

"Về các vấn đề ổn định biên giới, chúng tôi sẽ hợp tác tốt nhất với các nước láng giềng", người phát ngôn Khine Thu Kha của AA nói.

Nhóm nổi dậy Myanmar tuyên bố kiểm soát thị trấn giáp Ấn Độ, Bangladesh- Ảnh 1.

Quân đội Myanmar đóng tại TP.Yangon lớn nhất đất nước

REUTERS

Theo AFP, AA cũng nói đã chiếm được 6 căn cứ quân sự dọc biên giới với bang Mizoram của Ấn Độ. Quân đội Myanmar vẫn chưa bình luận về các tuyên bố của AA.

Diễn biến mới là vấn đề mới nhất của chính quyền quân sự đang nắm quyền tại Myanmar, trong bối cảnh ngày càng nhiều lực lượng vũ trang nổi dậy trên khắp đất nước. Đây cũng là thách thức lớn nhất mà quân đội nước này phải đối mặt kể từ khi tiến hành cuộc chính biến lật đổ chính phủ dân cử vào năm 2021.

Thông tin về sự thất thủ ở Paletwa diễn ra sau khi nhóm nổi dậy Đội quân Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) tuyên bố chiếm thị trấn Laukkai (phía bắc bang Shan, giáp biên giới Trung Quốc).

Trung Quốc phản ứng sau khi người dân bị thương vì đạn pháo từ Myanmar

MNDAA, AA và Đội quân Giải phóng quốc gia Ta'ang (TNLA) là thành viên trong Liên minh 3 anh em đang hoạt động ở Myanmar.

Tuần trước, chính quyền quân sự Myanmar đã đồng ý ngừng bắn với MNDAA. Các cuộc đàm phán được tổ chức tại TP.Côn Minh (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) và được các quan chức Bắc Kinh tạo điều kiện.

Tuy nhiên, Liên minh 3 anh em cáo buộc chính quyền Myanmar đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, tiến hành các cuộc tấn công tại một số thị trấn ở bang Shan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.