Nhóm quyền phụ nữ Iran đề nghị FIFA trục xuất tuyển quốc gia khỏi World Cup 2022

0 Thanh Niên Online

Open Stadiums, một nhóm quyền phụ nữ Iran muốn tuyển quốc gia của họ bị cấm tham dự World Cup 2022

Nhóm Open Stadiums đã đặt câu hỏi tại sao tuyển Iran nên được phép tham dự World Cup 2022 tại Qatar vào tháng 11 tới. Nhóm này đã yêu cầu FIFA cấm quốc gia của họ tham dự World Cup nam sắp tới do những hạn chế đối với phụ nữ tham dự các trận đấu bóng đá ở Iran.

Nhóm quyền phụ nữ Iran đề nghị FIFA trục xuất tuyển quốc gia khỏi World Cup 2022 - ảnh 1

Tuyển Iran trước đó đã đối mặt với nguy cơ bị cấm do hạn chế phụ nữ vào xem các trận đấu bóng đá nam

CHỤP MÀN HÌNH

Open Stadiums đã đăng tải một bức thư ngỏ trên Twitter, trong đó hỏi tại sao tuyển Iran được phép thi đấu tại Qatar 2022 trong khi phụ nữ Iran vẫn bị loại khỏi các trận đấu bóng đá ở nước nhà.

Phụ nữ Iran gần đây đã được phép tham dự một trận đấu trong nước lần đầu tiên kể từ năm 1979, sau khi FIFA gửi thư tới chính quyền địa phương yêu cầu phụ nữ được phép tham dự nhiều trận đấu hơn.

Nhóm quyền phụ nữ Iran đề nghị FIFA trục xuất tuyển quốc gia khỏi World Cup 2022 - ảnh 2

Open Stadiums đã đăng tải một bức thư ngỏ trên Twitter, trong đó hỏi FIFA tại sao tuyển Iran được phép thi đấu tại Qatar 2022

CHỤP MÀN HÌNH

Không có lệnh cấm chính thức đối với phụ nữ Iran đến các sự kiện thể thao trên khắp quốc gia này. Các lệnh cấm cũng không phải để ngăn phụ nữ đến Qatar, nhưng Open Stadiums lập luận rằng những người thực hiện chuyến đi đến quốc gia đăng cai World Cup 2022 có nguy cơ khiến chính quyền Iran tức giận.

Bức thư của Open Stadiums chỉ ra rằng việc cấm phụ nữ tham gia các trận đấu bóng đá là đi ngược lại các quy tắc bóng đá quốc tế và lập luận rằng FIFA nên "trục xuất ngay lập tức tuyển Iran khỏi World Cup 2022 tại Qatar".

Nhóm quyền phụ nữ Iran đề nghị FIFA trục xuất tuyển quốc gia khỏi World Cup 2022 - ảnh 3

Tuyển Iran sẽ ra quân World Cup 2022 với trận gặp Anh

AFP

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau những cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của Mahsa Amini, một nữ CĐV đã bị cảnh sát giam giữ. Nữ CĐV 22 tuổi này đã bị bắt vì không đội khăn trùm đầu và qua đời 2 ngày sau đó với nguyên nhân được công bố là bị đau tim, dẫn đến hôn mê. Tuy nhiên, những phụ nữ bị giam giữ cùng Amini cho biết cô này bị đánh đập dã man trong khi bị giam, xuất huyết não và đột quỵ.

Tuyển Iran nằm ở bảng B tại World Cup 2022 và sẽ gặp tuyển Anh vào ngày 21.11, sau đó đụng độ Xứ Wales và Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm