Nhóm tàu chiến Ấn Độ 'tố' bị hải quân Trung Quốc bám đuôi

13/06/2018 08:00 GMT+7

Trong lúc di chuyển đến Guam tham gia tập trận với hải quân Mỹ và lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, nhóm tàu Ấn Độ phát hiện các tàu Trung Quốc đeo bám, buộc họ phải có phản ứng thích hợp.

Cuộc tập trận Malabar đã được khởi động từ năm 1992 và ban đầu chỉ là cuộc diễn tập song phương giữa hải quân Ấn Độ và Mỹ. Đến năm 2015, Nhật Bản bắt đầu gửi các tàu hải quân tham gia, và kể từ đó hoạt động này được xem là dịp cải thiện độ phối hợp giữa 3 lực lượng hải quân.
Sự kiện năm nay được tổ chức tại Guam, kéo dài từ ngày 7-16.6. Tờ Financial Express đưa tin Ấn Độ quyết định cử 3 tàu tham gia Malabar 2018, lần lượt là INS Sahyadri, INS Shakti và INS Kamorta thuộc Hạm đội phương đông. Hải quân nước này cũng gửi máy bay trinh sát và săn ngầm P-8I nhập cuộc, đánh dấu chuyến xuất ngoại đầu tiên của dòng máy bay mới được trang bị cho lực lượng Ấn Độ.
Tuy nhiên, trên đường di chuyển đến Guam, nhóm tàu trên bị các tàu thuộc hải quân Trung Quốc theo dõi và bám đuôi khi đi ngang Biển Đông vào Thái Bình Dương, theo trang tin Business Insider hôm 12.6.
Chuẩn đô đốc Dinesh Tripathi cho hay việc liên lạc giữa hai bên diễn ra “lịch sự và tốt đẹp”, và một khi nhóm tàu Ấn Độ tiến vào Thái Bình Dương, phía Trung Quốc rút lui.
Tuy nhiên, trang India Today dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ các tàu Trung Quốc liên tục theo dõi hạm đội Ấn Độ đi qua Biển Đông. “Chúng tôi biết mình bị bám theo, nhưng vì đang trên vùng biển quốc tế nên chúng tôi áp dụng những biện pháp ứng phó gián tiếp”, theo nguồn tin.
Chia sẻ với tờ Business Standard, giới chức hải quân Ấn Độ cho hay cuộc tập trận tay ba lần này tập trung vào các chiến thuật áp dụng trong chiến tranh chống ngầm, trong bối cảnh năng lực tàu ngầm của Trung Quốc đang được cải thiện.
Trong cuộc tập trận lần đầu tiên diễn ra trên lãnh hải Mỹ, Lầu Năm Góc góp tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu ngầm tấn công USS Pasadena, các tuần dương hạm Antietam và Chancellorsville, khu trục hạm Benfold và Mustin.
Về phần mình, lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản điều động tàu sân bay trực thăng lớp Hyuga là JS Ise, tàu khu trục JS Suzunami, tàu khu trục JS Fuyuzuki.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.