Nhóm tin tặc Trung Quốc được khen vì hack Tesla Model S

0 Thanh Niên Online

Một nhóm nhà nghiên cứu bảo mật Trung Quốc vừa tìm cách lừa được Tesla Model S, khiến chiếc xe chạy lấn sang làn đường ngược chiều.

Một số thành viên của Tencent Keen Security Lab
Ảnh: Wautom

Theo South China Morning Post, tỉ phú Elon Musk thật may mắn vì có các nhà nghiên cứu thuộc nhóm an ninh, bảo mật của Tencent Holdings. Họ đang giúp nhà sản xuất ô tô điện Mỹ phát hiện lỗi an ninh. Phát hiện của họ được công bố trong báo cáo mà Tencent Keen Security Lab đăng tải online hồi tuần trước. Keen Lab cũng là đơn vị “lừa” chế độ hỗ trợ tự lái Autopilot của xe Tesla để bật cần gạt nước cho xe, và cho phép gamepad không dây kiểm soát hệ thống lái.

[VIDEO] Nhóm "hacker" Trung Quốc lừa xe tự động Tesla chạy ngược chiều

Chia sẻ trên Twitter trong tuần này, CEO Tesla Elon Musk thừa nhận phát hiện của các nhà nghiên cứu và khen thành quả của Keen Lab. Báo cáo của Keen Lab về lỗi nhận dạng làn đường vì băng dính trên đường đi kèm phản hồi từ Tesla. Hãng công nghệ Mỹ cho hay: “Đây không phải là vấn đề thực tế vì tài xế có thể dễ dàng kiểm soát Autopilot bất cứ lúc nào, bằng cách sử dụng vô lăng hoặc phanh. Họ nên chuẩn bị tự lái mọi lúc”.

Keen Lab thực hiện công việc nghiên cứu an ninh, bảo mật cho hệ thống Autopilot của Tesla trong vài năm qua. Kết quả nghiên cứu của đơn vị được công bố tại hội nghị bảo mật máy tính thường niên Black Hat ở Mỹ. Keen Lab thành lập tháng 1.2016, sau khi được Tencent thâu tóm. Tesla vinh danh đơn vị hai lần vì đóng góp cho quá trình nghiên cứu bảo mật.

Trước đây, đội ngũ đứng sau Keen Lab cũng từng được giới an ninh mạng công nhận khi hack được hệ thống OS X Mavericks Safari của Apple trong 20 giây, và Windows 8.1 Adobe Flash trong 15 giây tại cuộc thi hack máy tính Pwn2Own năm 2014.

Nhóm tin tặc Trung Quốc được khen vì hack Tesla Model S - ảnh 2
Tesla Model S được Keen Lab dùng để mô tả lỗ hổng trong hệ thống Autopilot 
Ảnh: AFP

Nhóm tin tặc mũ trắng hay “tin tặc đạo đức” Trung Quốc này nhận được nhiều giải thường hàng đầu tại Pwn2Own từ năm 2013. Pwn2Own còn được xem là giải Oscar của làng an ninh, bảo mật. Tin tặc mũ trắng khai thác lỗ hổng trong phần mềm với mục đích cải thiện tính an ninh của nó.

Năm 2016, Keen Lab là đơn vị chịu trách nhiệm cho đợt tấn công xe Tesla từ xa đầu tiên. Nhóm mở khóa cửa xe, mở cửa trần xe và điều khiển hệ thống phanh thành công mà không cần bất cứ sự tiếp xúc vật lý nào. Nhờ hack được lần đó, Keen Lab nhận 40.000 USD tiền thưởng và lời cảm ơn từ tỉ phú Musk.

Ngoài Tesla, Keen Lab còn hợp tác với nhiều đối tác của Tencent, trong đó có Audi và Daimler để cải thiện tính an ninh của ô tô được kết nối. Đội ngũ cũng nghiên cứu bảo mật tiên tiến cho hệ điều hành di động và máy tính cá nhân, cho ứng dụng, công nghệ điện toán đám mây và thiết bị Internet Vạn vật.

Hacker mũ trắng Wu Shi là người dẫn đầu Keen Lab. Ông Wu từng một mình phát hiện 15 lỗ hổng trên hệ điều hành iOS của Apple, nhiều hơn gấp đôi số lỗ hổng mà nhóm an ninh nội bộ của Apple phát hiện trước đó. Năm 2016, ông được đề cử nhận giải Pwnie cho Thành tựu Trọn đời.

Về phần Tencent, hãng công nghệ Trung Quốc tuyển dụng một số tin tặc hàng đầu Trung Quốc, trong đó có Yu Yang, nhân vật có tiếng trong cộng đồng tin tặc và được mệnh danh là “Tombkeeper”. Danh mục an ninh, bảo mật của Tencent có bảy hãng nghiên cứu bảo mật, trong đó có Xuanwu Lab và Yunding Lab. Bên cạnh Tencent, không ít hãng công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Qihoo 360 cũng đẩy mạnh đầu tư vào mảng an ninh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Mở hộp AirPods Pro 2: Liệu có đáng để 'xuống tiền'?

Được Apple ra mắt vào đầu tháng 9.2022, AirPods Pro thế hệ thứ hai, hay còn gọi là AirPods Pro 2 đã có nhiều nâng cấp đáng kể so với thế hệ đầu tiên. Với giá bán không đổi, liệu đây có là chiếc tai nghe đáng để "xuống tiền" hay không?