Nhóm 'Triệu phú yêu nước' năn nỉ được đóng thuế nhiều hơn

0 Thanh Niên Online

Một nhóm hơn 100 tỉ phú và triệu phú đã đưa ra lời kêu gọi gửi tới giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới: hãy bắt chúng tôi đóng thuế nhiều hơn.

Hãy bắt chúng tôi phải đóng thuế nhiều hơn. Đó là thông điệp mà một nhóm tỉ phú và triệu phú gửi đến giới lãnh đạo đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới trực tuyến.

Tự xưng là "Các triệu phú yêu nước", nhóm này gồm hơn 100 người siêu giàu, trong đó có Abigail Disney, người thừa kế gia sản nhà Disney.

Trong một bức thư ngỏ được công bố hôm 19.1, nhóm này nói họ cần bị buộc phải giúp tài trợ cho công tác ứng phó dịch và làm giảm hố sâu giàu nghèo.

Nhóm 'Triệu phú yêu nước' năn nỉ được đóng thuế nhiều hơn - ảnh 1

Nhiều người xếp hàng chờ nhận thức ăn ở Milan, Ý

reuters

Thư viết: "Trong khi thế giới phải trải qua nhiều nỗi đau trong hai năm qua, chúng tôi cũng giàu lên rất nhiều. Nhưng ít ai trong chúng tôi có thể thành thật nói rằng chúng tôi đóng thuế một cách công bằng".

Một báo cáo do tổ chức Oxfam công bố hôm 17.1 cho biết người giàu càng giàu thêm giữa đại dịch.

Chủ tịch-Giám đốc điều hành Oxfam Abby Maxman cho biết: "Thật sự đã có sự sự bùng nổ bất bình đẳng trong thời kỳ đại dịch. Đó là một giai đoạn thịnh vượng chưa từng có đối với các tỉ phú".

"Đến 90% nhân loại đang bị bỏ lại phía sau, nhưng tăng trưởng tài sản của giới tỉ phú tăng gấp đôi với tốc độ 15.000 USD/giây, tức là chỉ thiếu 80 USD nữa là tài sản tăng lên mỗi giây của tỉ phú ngang bằng mức lương tối thiểu của người lao động trong một năm", bà Maxman nói.

Nhóm "Các triệu phú yêu nước" đang kêu gọi đánh thuế tài sản hàng năm đối với những người có tài sản trên 5 triệu USD. Họ cho rằng làm như vậy có thể giúp huy động hơn 2,5 nghìn tỉ USD và kéo hơn 2 tỉ người thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới kêu gọi các quốc gia xem xét đánh thuế tài sản để giúp giảm bất bình đẳng, bổ sung ngân quỹ quốc gia bị cạn kiệt bởi các chương trình cứu trợ Covid-19 và lấy lại niềm tin của xã hội.

Tuy nhiên, ngoài Argentina và Colombia, không có nước nào đưa ra đánh thuế tài sản kể từ khi đại dịch bắt đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm