Nhóm vũ trang bắt cóc 35 người tại trường học Nigeria

24/09/2023 07:20 GMT+7

Các tay súng Nigeria đã bắt cóc 35 người, gồm ít nhất 24 nữ sinh, trong vụ tấn công tại một trường đại học ở bang Zamfara.

Vụ bắt cóc xảy ra vào rạng sáng 22.9 trong khuôn viên Đại học liên bang Gusau ở bang Zamfara, tây bắc Nigeria. Reuters dẫn lời sinh viên Hussaini Abubakar sống ở nhà trọ gần đó cho biết các tay súng đi xe máy đến và bắt đầu nổ súng. "Chúng vào các nhà trọ của nữ sinh của trường, phá cửa sổ và cửa chính, la hét bắt các sinh viên ra ngoài", Abubakar nói.

Nhóm vũ trang bắt cóc 35 người tại trường học Nigeria - Ảnh 1.

Nhóm chuyên gia an ninh thị sát ngôi trường xảy ra vụ bắt cóc hồi năm 2021 tại bang Zamfara, Nigeria

REUTERS

Bên cạnh 24 nữ sinh, các tay súng còn bắt một nhân viên an ninh và 10 công nhân xây dựng ngủ trong một khu lều tạm trong trường.

Binh sĩ được triển khai và đã chạm trán với các tay súng nhưng nhóm bắt cóc chia làm 2 đội, trong đó một nhóm đấu súng với quân đội và nhóm còn lại đưa con tin đi. Một phát ngôn viên của nhà trường cho biết 6 nữ sinh đã được lực lượng an ninh giải cứu.

Các nhóm vũ trang hoạt động mạnh tại vùng tây bắc Nigeria trong những năm gần đây, thường xuyên bắt cóc tống tiền, cướp bóc các cộng đồng và sát hại dân thường. Đây là vụ bắt cóc hàng loạt đầu tiên tại một trường học từ khi Tổng thống Bola Ahmed Tinubu nhậm chức vào tháng 5. Nhà lãnh đạo đã thi hành một số cải cách kinh tế nổi bật nhưng vẫn chưa giải quyết được tình trạng mất an ninh như đã hứa.

Trong những năm gần đây, các nhóm tội phạm thường xuyên thực hiện các vụ bắt cóc học sinh. Tháng 2.2021, nhóm tội phạm xông vào một trường học tại thị trấn Jangebe cũng ở Zamfara, bắt cóc hơn 300 học sinh. Nhà chức trách giải cứu các nữ sinh vài ngày sau đó sau khi trả tiền chuộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.