Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành bán lẻ tăng cao

Thu Hằng
Thu Hằng
11/04/2018 19:52 GMT+7

Đây là thông tin đáng chú ý trong báo cáo dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 1/2018 do Tập đoàn tuyển dụng nhân sự Navigos Group công bố chiều nay, 11.4.

Khu công nghiệp khu vực phía Bắc thiếu lao động
Theo thống kê của Navigos Search, trong quý 1 năm nay, các yêu cầu tuyển dụng đến từ ngành sản xuất đứng đầu, chiếm 40% nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng tại Navigos Search. Xét ở mặt vĩ mô, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức 13,56% trong quý đã góp phần tạo nên sự khởi sắc của ngành sản xuất. Ở góc độ tuyển dụng, việc làm trong ngành sản xuất hiện đang được đánh giá là rất dồi dào cho tất cả các cấp, từ công nhân, kỹ sư đến các nhân sự cấp quản lý.
Ở khu vực phía Bắc, các khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ… luôn phải đối mặt với việc thiếu hụt lực lượng lao động khi các khu vực này có nhiều nhà máy mới từ các nhà đầu tư nước ngoài.
Trong lĩnh vực điện, điện tử, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhu cầu mở rộng nhà máy, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc với quy mô mở rộng rất lớn, đến hơn 10.000 lao động. Do vậy, các doanh nghiệp này thường xuyên thiếu lao động và phải mở rộng tìm kiếm nhân sự tại các tỉnh khu vực phía Bắc.
Nhu cầu tuyển dụng trong mảng sản xuất tại khu vực phía Nam cũng tăng trưởng cao, đồng thời một số doanh nghiệp sẵn sàng mở rộng cho cả nguồn ứng viên nước ngoài đối với các vị trí quản lý cấp cao.
Bên cạnh sản xuất thì ngành bán lẻ, tài chính - ngân hàng, công nghệ thông tin vẫn tiếp tục nằm trong top 4 các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý. Đối với ngành công nghệ thông tin, tuyển dụng trong quý 1 đặc biệt cao, diễn ra trong các lĩnh vực thương mại điện tử, quản trị cơ sở dữ liệu, ứng dụng điện thoại, dịch vụ giải trí (game) và an ninh mạng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
Trong quý này, Navigos Search cũng ghi nhận nhiều yêu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực bất động sản và du lịch - khách sạn. Các tập đoàn đa ngành nghề này đang tập trung tuyển dụng các vị trí quản lý cấp cao phục vụ cho việc mở rộng ngành nghề kinh doanh. 
Nhu cầu nhân sự cấp trung ngành bán lẻ tăng cao
Theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search, từ tháng 3 năm nay, hàng loạt công ty trong lĩnh vực bán lẻ tại khu vực phía Nam đẩy nhanh tiến độ tuyển dụng cho các vị trí cấp quản lý phục vụ nhu cầu mở rộng kinh doanh hoặc cơ cấu lại bộ máy.
Lĩnh vực dịch vụ ăn uống, giải trí với sự tham gia của các thương hiệu mới bên cạnh các chuỗi cửa hàng nhượng quyền thương hiệu càng khiến cho ngành này phát triển sôi động và còn hứa hẹn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, theo bà Mai, ứng viên trong ngành bán lẻ ngày càng hạn hẹp do chất lượng ứng viên không thực sự đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của thị trường. Chính vì vậy, “cơn khát” ứng viên trong ngành bán lẻ đang tăng cao và dự báo trong quý 2 vẫn tiếp tục tăng.
Trong khi đó, tại miền Bắc, các doanh nghiệp bán lẻ và thời trang lại có xu hướng mở rộng kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang có xu hướng đầu tư nhiều vào bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) và marketing để nắm bắt kịp thời xu hướng thời trang quốc tế nhằm xây dựng chiến lược thương hiệu của riêng mình. Vì thế, nhiều vị trí tuyển dụng liên quan đến R&D, thiết kế thời trang, marketing, nhân viên bán hàng… đang được yêu cầu tìm kiếm ứng viên.
Tại thị trường phía Bắc, tuyển dụng trong ngành hàng tiêu dùng nhanh tương đối sôi động với các hoạt động thu hút nhân tài từ các công ty lớn trong nước với tiềm lực tài chính mạnh. Các công ty này đang mong muốn tái cấu trúc lại doanh nghiệp nhằm cải tổ và chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối cũng như định vị thương hiệu công ty trên thị trường. Mức lương được các công ty trong nước đưa ra để thu hút nhân tài không hề kém cạnh tranh so với các tập đoàn nước ngoài. Họ sẵn sàng chi mạnh tay để có được nhân sự như mong muốn. “Quan sát của Navigos Search cho thấy, mức độ chênh lệch đang dần thu hẹp lại giữa công ty lớn trong nước và tập đoàn nước ngoài, đặc biệt ở các vị trí quản lý cấp cao”, bà Phương Mai nói.
Ghi nhận lương của các vị trí quản lý trong một số ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, du lịch - khách sạn ở mức rất cao, dao động từ 200 - 350 triệu đồng/tháng.
        Doanh nghiệp Nhật tăng cường tuyển dụng nhân sự 
Theo đánh giá Navigos Search, trong quý 1, doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng nhiều trong mảng sản xuất, công nghệ thông tin và dịch vụ. Dự báo, trong quý 2, nhu cầu tuyển dụng trong các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cao do từ tháng 4, các doanh nghiệp bắt đầu năm tài chính mới và đã có các kế hoạch tuyển dụng cho năm tài chính 2018. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.