Nhức nhối 'chợ' vũ khí trên mạng

05/12/2017 08:00 GMT+7

Bên cạnh “cửa hàng di động” vũ khí thô sơ len lỏi đường phố, tình trạng rao bán vũ khí công khai, tràn lan trên mạng cũng đe dọa trực tiếp đến an ninh trật tự xã hội.

Chỉ cần vào một số trang web hoặc mạng xã hội, người sử dụng dễ dàng tìm kiếm được hình ảnh, thông tin và giá bán mã tấu, kiếm, đao, thậm chí súng đạn... xuất hiện nhan nhản. Trên Facebook “Shop dụng cụ...”, nhiều thành viên đăng tải hình ảnh rao bán các loại mã tấu, dao bấm, dao xếp, dao bút... với giá từ vài trăm ngàn đến hơn 1 triệu đồng/con. Facebook “Chợ mua bán vũ khí ...” cũng đăng tải hàng loạt mã tấu, kiếm Nhật, dao phát, súng tự chế... Các tài khoản rao bán đều đăng tải hình ảnh, kèm số điện thoại và có thể giao dịch trực tiếp tại TP.HCM.
Rao bán công khai, giao hàng trực tiếp
Liên hệ qua tin nhắn trên Facebook, tài khoản N.L chốt giá 700.000 đồng/cây mã tấu và 50.000 đồng tiền “ship”. Theo cuộc hẹn, trưa 2.12, PV đến cầu Tham Lương (Q.12) để xem hàng, nhưng N.L không ra mặt mà nhờ một người nam khoảng hơn 20 tuổi, mình xăm trổ, mang hàng đến. Ban đầu, người này nói PV đợi ở cầu Tham Lương, sau đó lại yêu cầu vào một con hẻm cách cầu này gần 300 m. Cây mã tấu dài gần 1 m, được người giao bọc kín trong túi màu đen, kẹp trước bửng xe máy. Khi PV đề nghị cho xem thì anh ta chỉ mở dây buộc bên ngoài, hé bọc cho nhìn để thấy “y như hình trên mạng”. “Em chỉ giao hàng, còn muốn hỏi gì thì gọi ông anh kia nhá”, người này nói. Lấy cớ mã tấu không bén, ngắn, không giống trong ảnh rao bán nên PV không mua thì người này chửi thề, phóng xe bỏ đi...
Một trong số hình ảnh tiếp thị trên mạng của đường dây mua bán vũ khí thô sơ
Hình ảnh quảng cáo của tài khoản N.L và thông tin giao dịch vũ khí thô sơ. Ảnh trên tài khoản N.L
Trên Facebook “Chợ mua bán vũ khí...”, “Mua bán súng...” có hàng chục thành viên rao bán các loại súng ngắn quân dụng với giá gần chục triệu đồng/khẩu, roi điện giá 2,3 triệu đồng... Đi kèm với lời rao là khẳng định về chất lượng, "bao test", "bao xài” và số điện thoại cá nhân để khách hàng liên hệ. Tài khoản “Cắc Bup...” của một người tên T. trên Facebook “Chợ mua bán vũ khí...” rao một khẩu “cắc bụp”, nặng gần 480 gr, kèm ống giảm thanh. Súng được giới thiệu có lực bắn tốt, có thể bắn thủng lon cách xa cả chục mét. Đạn là bi nhựa hoặc bi nhôm 6 mm. Liên lạc số điện thoại trên Facebook, T. nói: “Chỉ còn một cây thôi, giá 550.000 đồng. Anh ở TP.HCM có thể cho “shipper” trực tiếp giao tận tay”. Người này còn trấn an: “Lúc giao hàng cho kiểm tra, bắn các kiểu thoải mái. Hàng này giá rẻ mà, chứ lừa đảo làm gì”.
Tương tự, tài khoản Facebook tên “Bi Bi” lại rao bán súng airsoft (loại súng bắn đạn nhựa, chì). Có thể giao hàng, nhận tiền trực tiếp tại TP.HCM, còn gửi đi các tỉnh thì thanh toán qua tài khoản. Một tài khoản Facebook khác tên “Lôi Trấn Phong” rao bán các loại súng rulo, M84 và cả khẩu M9A1. Lúc PV liên hệ, người này mồi chài: “Khẩu M84 bắn đạn chì, giá 5,7 triệu đồng. Mình ở tận miền Bắc, nhưng nếu bạn cần thì mình vẫn có cách gửi vào tận nơi được”.
Cần cách quản lý mới
Theo đại úy Nguyễn Trung Hiếu, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM còn một số lò rèn ở H.Bình Chánh, H.Củ Chi nhưng qua công tác tuyên tuyền, PC64 chỉ đạo công an quận, huyện tham mưu, phối hợp chính quyền địa phương xuống tổ dân phố, vào tận lò rèn, tuyên truyền vận động người dân cam kết không sản xuất, mua bán vũ khí thô sơ (mã tấu, dao, kiếm... tự chế). Vài năm gần đây, công an thành phố không phát hiện xử lý trường hợp lò rèn nào trên địa bàn có hành vi sản xuất các loại vũ khí thô sơ.
Bên cạnh đó, Công an TP.HCM ngoài tuyên truyền vận động giao nộp, còn kiểm tra xử lý và lên kế hoạch khám phá, thu giữ nhiều vũ khí thô sơ. Thế nhưng, thực tế từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn vẫn xảy ra hàng loạt vụ băng nhóm sử dụng mã tấu, kiếm, đao... tự chế truy sát, thanh toán nhau đẫm máu, dẫn đến chết người. Vậy số vũ khí thô sơ này ở đâu ra?
“Thực tế này cho thấy vũ khí thô sơ vẫn còn tàng trữ ở ngoài nhiều. Rõ ràng, chúng ta cần xem lại cách tuyên truyền người dân giao nộp vũ khí thô sơ, có thực sự vận động đúng người cố tình chứa chấp, tàng trữ vũ khí thô sơ để sử dụng hay mới chỉ vận động được những người dân tình cờ có được, nhặt được, mang giao nộp? Thêm vào đó, sau khi bắt nhiều băng nhóm sử dụng vũ khí thô sơ, công an có tập trung truy đến cùng nguồn cung cấp vũ khí thô sơ? Chúng ta không thể xem thường được, nếu bắt, thu mà nguồn cung vẫn còn thì chúng ta đang giải quyết cái ngọn”, một cán bộ Công an TP.HCM nhìn nhận và khuyến cáo: “Về lâu dài, công an cần sớm đưa ra nhiều biện pháp đấu tranh, quản lý, ngăn chặn nguồn cung cấp vũ khí thô sơ trên địa bàn TP.HCM, kể cả các tỉnh, thành khác thẩm lậu vào TP.HCM”.
Tang vật trong một đường dây mua bán vũ khí bị triệt phá. Ảnh: C.T.V
Điều đáng lo ngại là thời gian qua dù Công an TP.HCM đã triệt phá nhiều đường dây mua bán súng, đạn (vũ khí, công cụ hỗ trợ) qua mạng, nhưng tình hình mua bán vũ khí qua mạng xã hội có dấu hiệu ngày càng phức tạp. Một số đường dây mua bán còn kiêm luôn khâu sản xuất súng đạn (cải tạo từ súng ít sát thương lên súng gây sát thương cao). Khi bị bắt, chúng khai đã lên mạng xem hướng dẫn cách chế tạo súng, rồi làm theo, sau đó tháo rời các bộ phận để vậy chuyển, giao hàng nhằm tránh bị phát hiện... “Công an TP.HCM đã tham mưu Bộ Công an phối hợp các bộ, ngành kiến nghị sửa đổi, bổ sung vào luật để xử lý đối với các hành vi vận chuyển, tàng trữ các phụ tùng của vũ khí quân dụng; kể cả một số loại súng tự chế như súng bút, súng hoa cải có tính sát thương cao ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng lại không phải là vũ khí quân dụng. Về việc các clip hướng dẫn chế tạo súng, vật liệu nổ trên mạng, trước đây, cơ quan công an đã kiến nghị các bộ, ngành liên quan yêu cầu đơn vị quản lý gỡ bỏ các clip trên nhưng còn gặp một số vướng mắc nên ngăn chặn chưa hiệu quả. Tuy nhiên, theo tinh thần Thông tư 38/2016/TT-BTTTT do Bộ TT-TT ban hành, thời gian tới cơ quan công an sẽ tìm cách giải quyết được vướng mắc nói trên”, một cán bộ của PC64 cho biết.
Theo số liệu thống kê của PC64, Công an TP.HCM, qua công tác tuyên truyền vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, từ đầu năm 2017 đến nay các cơ quan, tổ chức, người dân đã giao nộp 153 vũ khí thô sơ, 429 công cụ hỗ trợ, 10 khẩu súng quân dụng, 4 hộp tiếp đạn, 12 khẩu súng săn, 3 súng tự chế, 118 quả lựu đạn, 1.583 đạn hoặc đầu đạn, 18.164 viên đạn các loại.
Theo điểm a, c, khoản 5, điều 10 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội…, người nào có hành vi sản xuất, sửa chữa, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ mà không có giấy phép sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

tin liên quan

Phát hiện, thu giữ hàng trăm mã tấu, kiếm Nhật...
Tại trụ sở công an, bước đầu Vũ khai nhận 'lấy hàng' từ đầu mối ở phía bắc nhập về từ Trung Quốc, sau đó vận chuyển bằng đường bộ vào TP.HCM, rồi đưa đi phân phối, tiêu thụ cho các băng nhóm có nhu cầu. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.