Những át chủ bài nào giúp đội tuyển nữ Việt Nam lột xác trước Bồ Đào Nha?

26/07/2023 11:58 GMT+7

Đội tuyển nữ Việt Nam tìm kiếm bàn thắng đầu tiên ở World Cup khi gặp đối thủ Bồ Đào Nha, nơi sự trở lại của Chương Thị Kiều, Thanh Nhã hay Dương Thị Vân có thể tạo ra khác biệt.

Chương Thị Kiều nhoài người xoạc bóng trước Megan Rapione (Mỹ)

Chương Thị Kiều nhoài người xoạc bóng trước Megan Rapione (Mỹ)

Reuters

Bài học từ trận thua Mỹ

Ở trận ra quân gặp đội tuyển Mỹ của đội Việt Nam, rất nhiều người hâm mộ đã ấn tượng với trung vệ Lê Thị Diễm My, cầu thủ có cái tên và ngoại hình rất nữ tính đã đem đến cách chơi bóng thông minh ở hàng thủ đội tuyển nữ Việt Nam.

Trong hơn 90 phút, Lê Thị Diễm My đã có 6 lần phá bóng thành công, 2 lần chặn đứng cú sút, 2 lần can thiệp và 2 lần tắc bóng thành công trước cầu thủ đội tuyển nữ Mỹ. Cô đã có 5 lần đi bóng thành công và buộc đối thủ phải phạm lỗi 2 lần. 

Huỳnh Như mong có cơ hội ghi bàn trận gặp Bồ Đào Nha: ‘Tôi biết khả năng của họ’

Trong cảnh bị đối thủ pressing áp sát mạnh mẽ, Diễm My vẫn có 44 lần chạm bóng và có 9 lần phất bóng dài lên trên được trang Sofascore chấm 6,7 điểm, cao thứ 2 đội tuyển nữ Việt Nam, chỉ thua mỗi thủ môn Kim Thanh.

"Nữ đấu thủ" Dương Thị Vân nhỏ con nhưng là sự kết hợp giữa sức mạnh, tính chiến đấu và khả năng kiểm soát bóng tốt

"Nữ đấu thủ" Dương Thị Vân là sự kết hợp giữa sức mạnh, tính chiến đấu và khả năng kiểm soát bóng tốt

Reuters

Thực tế, cả 4/5 hậu vệ của đội tuyển nữ Việt Nam đều được chấm điểm khá cao là 6,4 (Trần Thị Thu), 6,5 (Lê Thị Thu Thương, Trần Thị Thu Thảo) hay như Diễm My đạt 6,7 điểm.

Lê Thị Thu Thương đã có 2 lần phá bóng, 1 lần chặn đứng cú sút, 1 can thiệp, 2 lần tắc bóng và 1 lần đi bóng qua người. Đối với các hậu vệ, những thông số đó là rất tích cực. 

Tuy nhiên, các hậu vệ đội tuyển nữ Việt Nam mất điểm do tỷ lệ chuyền bóng thành công thấp, chuyền dài vượt tuyến gần như không có người đón.

Thu Thương có tổng cộng 4 lần chuyền dài lên trên, không thành công lần nào và chỉ có 5/15 đường chuyền ngắn được ghi nhận là thành công (tỷ lệ 33%). Con số của Diễm My là 1/9 đường chuyền dài thành công và chuyền ngắn là 11/24 (46%).

HLV Mai Đức Chung sẽ có những thay đổi quan trọng ở trận gặp Bồ Đào Nha

HLV Mai Đức Chung sẽ có những thay đổi quan trọng ở trận gặp Bồ Đào Nha

Reuters

Điều này chỉ ra các vấn đề: 1. Khả năng chơi bóng bằng chân của các hậu vệ. 2. Khả năng hỗ trợ của tiền vệ gần đó. 3. Khả năng chạy chỗ của tiền đạo và tiền vệ công để tạo ra khoảng trống.

Những lá bài tẩy của HLV Mai Đức Chung

Dễ thấy trong sơ đồ chấm điểm của FIFA cũng như trang Sofascore, các tiền vệ trung tâm của đội tuyển nữ Việt Nam có điểm số không cao. Thái Thị Thảo và Trần Thị Hải Linh đạt 5,9 điểm.

Đây là điều không bất ngờ khi đội tuyển Mỹ chủ động dâng cao áp sát và gây sức ép mạnh mẽ hòng bóp nghẹt tuyến giữa của chúng ta, khiến tỷ lệ chuyền bóng của Hải Linh là 6,3%, trong khi Thái Thị Thảo thấp hơn chỉ 53%.

Đặc biệt, biên trái của chúng ta với Tuyết Dung (6,1 điểm) chịu áp lực rất lớn khi phải đối mặt với cánh phải cực mạnh của nhà đương kim vô địch với 2 cái tên Trinity Rodman và Emily Fox.

Thanh Nhã trở lại, đội tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng lực lượng đấu Bồ Đào Nha

Thanh Nhã sẽ là phương án tấn công được HLV Mai Đức Chung chuẩn bị kỹ

Thanh Nhã sẽ là phương án tấn công được HLV Mai Đức Chung chuẩn bị kỹ

Đức Đồng

Đội tuyển Bồ Đào Nha với tuyên bố muốn tấn công phủ đầu, tất nhiên sẽ biến khu vực giữa sân trở thành chiến trường chính để tranh đoạt quyền kiểm soát bóng.

Nhưng sự trở lại của nữ trung vệ giỏi đọc trận đấu, không chiến tốt, chỉ huy hàng phòng ngự tỉnh táo và hiệu quả như Chương Thị Kiều sẽ là cú hích rất lớn cho hàng thủ đội tuyển nữ Việt Nam, như Sofascore chỉ ra cô chỉ mất 30 phút để có đến 6 lần phá bóng thành công trước người Mỹ.

Đặc biệt, cầu thủ có biệt danh "Quế Ngọc Hải của bóng đá nữ" cũng giống người đồng nghiệp nam, có khả năng phát động tấn công rất tốt, với những đường chuyền ngắn và trung bình vừa vặn, hứa hẹn giúp hàng thủ triển khai bóng hiệu quả hơn.

Một sự trở lại rất quan trọng khác là "nữ đấu thủ" Dương Thị Vân, tiền vệ bé hạt tiêu đã chơi cực hay trong trận giao hữu với đội tuyển Đức và New Zealand, với tỷ lệ chuyền bóng thành công dao động từ 70% - 73%.

Bích Thùy và Hoàng Thị Loan ngăn cản pha đi bóng của cầu thủ Mỹ

Bích Thùy và Hoàng Thị Loan ngăn cản pha đi bóng của cầu thủ Mỹ

Reuters

Đặc biệt, ở trận gặp New Zealand thì Dương Thị Vân được chấm 7,1 điểm, chỉ thua mỗi Kim Thanh (8,6 điểm), cao hơn nửa đội hình đội chủ nhà. Vân đã thắng đến 10 trong 13 lần tranh chấp tay đôi, tung ra 6 pha tắc bóng, 3 lần lừa bóng qua người trước New Zealand.

Chương Thị Kiều và Dương Thị Vân hứa hẹn sẽ giúp đội tuyển nữ Việt Nam cải thiện ở cả khả năng phán đoán bọc lót, tranh chấp phòng ngự lẫn phát động tấn công. Trong khi đó, Thanh Nhã sẽ tăng thêm tính sắc bén cho những phương án tấn công.

Thanh Nhã từng được HLV Mai Đức Chung sử dụng ở cả 2 biên của đội tuyển nữ Việt Nam. Trong sơ đồ 5-4-1, Thanh Nhã sẽ là phương án chuyển trạng thái phản công lợi hại nhờ vào tốc độ đi bóng và khả năng tác chiến độc lập tốt.

Đội tuyển Bồ Đào Nha biết rõ sự lợi hại của Thanh Nhã trong các miếng đánh phản công. Nhưng sau trận thua Hà Lan, người Bồ Đào Nha buộc phải chấp nhận mạo hiểm để tấn công và tìm kiếm chiến thắng nhằm duy trì cơ hội đi tiếp. Đó sẽ là điểm mấu chốt để đội tuyển nữ Việt Nam chờ tung ra đòn 'hồi mã thương".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.