Những bạn trẻ vừa học giỏi, vừa tự lập

0 Thanh Niên Online

Không chỉ giành được 'cơn mưa' điểm 9, 10 ở những năm học phổ thông, các bạn trẻ này còn biết tự lập khi tuổi còn rất nhỏ để bớt đi gánh nặng tài chính cho cha mẹ.

Lâm Nguyễn Trinh Anh xinh đẹp, học giỏi /// T.A
Lâm Nguyễn Trinh Anh xinh đẹp, học giỏi
T.A

Tự lo liệu cuộc sống khi mới 16 tuổi

Lâm Nguyễn Trinh Anh năm nay mới 18 tuổi nhưng đã có 3 năm sống tự lập và không còn phụ thuộc tài chính vào bố mẹ. Trinh Anh hiện là học viên Trường trung cấp Múa TP.HCM và là học sinh lớp 12 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q.Tân Phú, TP.HCM.

Trinh Anh quê ở An Giang. Sau khi học xong lớp 10, Trinh Anh quyết định theo đuổi niềm đam mê từ nhỏ. Khi bày tỏ ý định sẽ về TP.HCM vừa học múa vừa học văn hóa, lúc đầu ba mẹ Trinh Anh không đồng ý vì nghĩ con còn nhỏ, lại rất “khờ”. Tuy nhiên, Trinh Anh thuyết phục ba mẹ rằng “con đi để thực hiện đam mê của mình, con không muốn ở nhà khiến ba mẹ phải thêm gánh nặng kinh tế, con sẽ tự lập, vừa học vừa kiếm tiền để ba mẹ không phải vất vả để nuôi con nữa.
Những bạn trẻ vừa học giỏi, vừa tự lập - ảnh 1
Trinh Anh ban ngày học văn hóa, tối học múa hoặc đi làm thêm
ẢNH: MỸ QUYÊN
Lên Sài Gòn khi mới 16 tuổi, lúc đầu Trinh Anh ở trọ cùng với bạn để làm quen với cuộc sống mới. Ban ngày Trinh Anh dậy sớm đi xe buýt từ Tân Bình tới học văn hóa ở Trung tâm GDTX Q.Tân Phú, tối lại đến trường học múa. Một thời gian sau, khi có thể sử dụng kiến thức múa ở trường để biểu diễn, Trinh Anh xin đi làm thêm ở các trung tâm tiệc cưới và tham gia các buổi biểu diễn để nhận cát sê. Trung bình mỗi bài múa Trinh Anh nhận được từ 150-200.000 đồng. Mỗi tháng nếu đi làm thêm nhiều, số tiền Trinh Anh kiếm được cũng lên tới cả chục triệu.

Dù vừa đi học ở 2 nơi, vừa đi làm thêm nhưng thành tích học tập của Trinh Anh rất đáng nể. Điểm tổng kết lớp 12 của Trinh Anh được 9.0, là một trong những học sinh xuất sắc nhất Trung tâm Giáo dục thường xuyên Q.Tân Phú. Năm học này Trinh Anh còn giành giải nhất môn lý tại kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh bổ túc.

“Ngay từ nhỏ em đã nghĩ mình phải sống tự lập, muốn được tự mình kiếm tiền lo cho cuộc sống để bớt đi gánh nặng cho cha mẹ. Nhờ những năm tháng bươn chải sớm nên em thấy mình vững vàng và trưởng thành hơn rất nhiều”, Trinh Anh bày tỏ.

Cậu học trò siêu toán đi làm bồi bàn

Đó là Lâm Thành Vĩ, cậu học trò lớp 12 chuyên toán Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang. 3 năm liền Vĩ đều là học sinh giỏi. Điều đặc biệt là Vĩ giỏi đều các môn. Khỏi phải nói học bạ của cậu là những “cơn mưa điểm 9, 10”. Kết quả học tập năm lớp 12 của Vĩ là 9.8. Trong đó, toán 10, hóa 9.9, sinh 10, văn 9.1, Anh văn 9.7. Vĩ còn đoạt giải nhất môn toán kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Những bạn trẻ vừa học giỏi, vừa tự lập - ảnh 3
Lâm Thành Vĩ 
ẢNH: T.V

Từ năm lớp 10, Vĩ đã chủ động xin ba mẹ cho đi làm thêm ở một quán cà phê. Vì xót con, nên mẹ Vĩ ngăn cản, sợ con đi làm bị chủ la nếu làm việc không tốt, rồi gặp những tình huống không hay khác. Tuy nhiên, Vĩ cho biết: “Lên lớp 10, em thấy mình có nhiều thời gian rảnh quá, em nghĩ mình nên đi làm thêm để trải nghiệm, và để có được một khoản tiền nho nhỏ mua sách vở và những món đồ mình yêu thích mà không cần phải xin ba mẹ”.

Theo Vĩ, tinh thần tự lập trong mỗi người rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn trẻ tự chủ, bản lĩnh trong cuộc sống, mà còn là cách để bớt đi gánh nặng cho ba mẹ.

Cùng quan điểm này, Đinh Thị Bạch Cúc (21 tuổi, là diễn viên múa, quê Hậu Giang) bắt đầu tự lập tài chính từ năm 17 tuổi. Từ nhỏ, khi 10 tuổi, Bạch Cúc đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên khi tham gia các buổi biểu diễn.

Bạch Cúc nhìn nhận: “Việc tự lập hay không, không phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, mà phụ thuộc vào ý thức của mỗi người. Có những bạn trẻ dù nhà không khá giả nhưng vẫn luôn ỉ lại, việc gì cũng đến tay ba mẹ lo. Bản thân em thấy, mình được ba mẹ sinh ra, lo cho ăn học đến một thời điểm nào đó thì cần phải biết tự lo cho bản thân, không nhiều thì ít, để không trở thành gánh nặng cho ba mẹ. Hơn nữa, khi tiêu những đồng tiền do chính mình làm ra, thấy ý nghĩa và trân trọng lắm!”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm