Những 'chiến binh' Quảng Bình trong bão lũ: Khắc phục sự cố, cứu dân kịp thời

24/11/2020 20:45 GMT+7

Lũ đợt này đến đợt khác kéo dài triền miên, hết lũ thì đến bão, thiên tai liên tục ập xuống mảnh đất Quảng Bình trong thời gian qua khiến công nhân ngành điện lực phải lặn lội khắc phục sự cố không kể ngày đêm.

Chứng kiến cảnh những công nhân ngành điện lực ở Quảng Bình miệt mài làm việc, sửa chữa hư hỏng để sớm cung cấp điện trở lại cho vùng bị thiệt hại bởi thiên tai khiến ai nấy rưng rưng.

Tác chiến thiện nghệ

Mất điện kéo dài thì mọi việc ngưng trệ, sinh hoạt đảo lộn. Thấu hiểu được điều đó, Điện lực Quảng Bình luôn sẵn sàng mọi phương án tác chiến để giải quyết các sự cố.

Lực lượng điện lực Quảng Bình khắc phục lại hệ thống đường dây kéo lên miền núi

Ảnh: Hương Nguyên

Từ ngày 7.10, khi trời đổ mưa dữ dội, nước sông suối bắt đầu dâng lên với nguy cơ ngập lụt, chia cắt, PC Quảng Bình đã triển khai ngay các công tác nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân và lưới điện, đồng thời cấp điện trở lại nhanh nhất khi bị sự cố. Mấy ngày sau đó, mưa như trút, lũ lên rất nhanh, nhiều xã bị cô lập, nhiều trạm biến áp ngập sâu trong nước. Thời điểm mất điện nhiều nhất là 28.856 khách hàng.
Khi nước lũ vừa rút, mặc dù còn ngập nhiều nơi nhưng PC Quảng Bình đã triển khai ngay các đội hình, tỏa đi các hướng khảo sát, đánh giá và tổ chức khắc phục.
Tại xã biên giới Trường Sơn (H.Quảng Ninh), do ngập sâu và đường lên bị sạt lở chia cắt, cây gãy đổ vào đường dây tại vị trí 359 đến 360 xuất tuyến 472 Trạm cắt Nông trường Việt Trung gây đứt dây khiến gần 900 khách hàng xã miền núi này mất điện. Sáng ngày 8.10, Điện lực Đồng Hới đã khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện lao ra hiện trường.  
Trong khi đó, ngày 9.10, Điện lực Lệ Thủy cũng đã huy động phương tiện, lực lượng băng qua dòng nước lũ, đến xử lý sự cố tại điểm thôn Bắc Thái (xã Thái Thủy) để cấp điện lại cho gần 500 khách hàng.

PC Quảng Bình luôn huy động nhân lực đông để khắc phục nhanh chóng sự cố

Ảnh: Hương Nguyên

Những ngày đầu tháng 10, mưa lũ diễn biến phức tạp nên PC Quảng Bình yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tốt phương án 4 tại chỗ, tăng cường lực lượng tại các vị trí trực và các trạm biến áp trung gian, trạm cắt để sẵn sàng xử lý, khắc phục sự cố, khôi phục lại lưới ngay sau khi nước rút để cấp điện cho khách hàng.

Nhiều vị trí nước lũ còn sâu phải dùng thuyền để kiểm tra, sửa chữa lưới điện

Ảnh: Hương Nguyên

Ông Hoàng Hiếu Trung, Giám đốc PC Quảng Bình cho biết: Với phương châm nước rút đến đâu, khắc phục điện đến đó, công ty tập trung lực lượng ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng của tỉnh, trung tâm thành phố, thị xã, thị trấn; các bệnh viện, trung tâm y tế; các trạm bơm, xử lý nước sinh hoạt… Với sự chuẩn bị và đồng loạt triển khai khôi phục cấp điện, đến chiều 21.10, điện được trở lại cho toàn bộ phụ tải quan trọng và khu vực trung tâm ở các địa bàn.
Một trong những sự cố lớn là lở núi ở khu vực Cha Lo (xã Dân Hóa, H.Minh Hóa) đã làm hư hỏng hệ thống điện nghiêm trọng; làm gián đoạn cấp điện cho một số phụ tải trên địa bàn xã Dân Hóa và toàn bộ khu vực trung tâm Cửa khẩu quốc tế Cha Lo từ ngày 19.10. Do QL 12A “độc đạo” bị chia cắt, việc triển khai phương án khắc phục lưới điện phụ thuộc thời gian sửa chữa đường và phải triển khai đồng bộ nhiều phương án.
Đến ngày 7.11, khi đường thông, Điện lực Minh Hóa và PC Quảng Bình đã huy động toàn bộ lực lượng tập trung thi công không kể ngày đêm. Sau gần 2 ngày nỗ lực làm việc trong điều kiện hết sức khó khăn về địa hình và thời tiết, chiều ngày 9.11, toàn bộ phụ tải bị cô lập trong thời gian qua đã được cấp điện trở lại ổn định và an toàn.

Để kịp thời cấp điện trở lại, tổng lực ngành điện Quảng Bình tham gia khắc phục cả ngày lẫn đêm

Ảnh: Hương Nguyên

Vừa khắc phục dần ổn định hậu quả mưa lũ, thì cơn bão số 13 ập đến sáng ngày 15.11 gây thiệt hại đối với lưới điện trung, hạ áp khiến 132.732 khách hàng ở 67 xã bị mất điện. Và cũng với tinh thần “chiến binh”, bão qua, công nhân ngành điện lại lao về các địa bàn. Đến tối 15.11 đã cấp điện trở lại cho các vùng trung tâm, và ngày 16.11 cấp điện trở lại cho toàn hệ thống.

Cứu dân trong lũ dữ

Vì nhiệm vụ, rất nhiều công nhân điện đã không thể về nhà. Dù bản thân gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nhưng họ đã gác lại việc riêng để toàn tâm, toàn lực thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn điện cho nhân dân.  

Một hình ảnh đẹp về công nhân ngành điện Quảng Bình hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc tránh lũ

Ảnh: Hương Nguyên

Người dân thôn Đại Phong (xã Phong Thủy, H.Lệ Thủy) khó có thể quên những “chú thợ điện” bởi khi đi kiểm tra lưới điện bằng thuyền, 4 công nhân của Điện lực Lệ Thủy đã kịp thời cứu 1 cụ bà và 1 cháu nhỏ thoát khỏi vòng vây nước lũ đang dâng cao.
Anh Võ Văn Tuân, một trong những người trực tiếp cứu hộ, kể lại, lúc đó mưa to, nước lên nhanh, 4 anh trong tổ thực hiện kiểm tra đường dây lưới điện, cắt điện, đảm bảo cấp điện an toàn trong mưa lũ. Khi đang thực hiện công việc thì nghe tiếng kêu cứu của bà cụ, sau đó anh em mỗi người một việc thực hiện cõng cụ và cháu lên thuyền đưa đến nơi an toàn.

Nhờ những nhu yếu phẩm do công nhân điện lực chuyển đến từ các đoàn cứu trợ, mà người dân có cái ăn trong những ngày bị mưa lũ vùi dập

Ảnh: Hương Nguyên

Không những thế, các công nhân ngành điện PC Quảng Bình còn phối hợp với các đoàn thiện nguyện tiếp tế lương thực, thực phẩm... Anh Nguyễn Xuân Hướng, công nhân Điện lực Lệ Thủy chia sẻ: “Những ngày mưa lũ, hàng viện trợ đến rất nhiều, trên đường đi kiểm tra tuyến, khắc phục sự cố lưới điện, tôi cùng các đồng nghiệp đã kết hợp luôn việc đưa lương thực giúp cho những hộ dân bị ngập sâu trong nước chống đói tạm thời”. 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.