Ước mong được trở về bên gia đình thân yêu sau một năm dài mưu sinh là nguyện vọng và mong mỏi chung của tất cả mọi người. Tuy nhiên vì gánh nặng mưu sinh, mỗi năm vẫn có hàng nghìn người lao động và sinh viên xa quê gặp khó khăn trong việc có kinh phí về nhà đón Tết. Những tấm vé xe miễn phí từ chương trình Tết sum vầy đã trở thành sự giúp đỡ thiết thực và ý nghĩa, mang lại niềm hạnh phúc lớn cho tất cả những người có mặt trên hành trình này.

Với những người không may gặp khiếm khuyết về cơ thể hay đang phải một mình chịu đựng sự giày vò của bệnh tật thì niềm hạnh phúc được về bên gia đình còn lớn hơn rất nhiều. Đó là chú Nguyễn Văn Toàn (quê Phú Yên), người đàn ông bán vé số hơn 10 năm chống chọi với bệnh tim, coi bọc thuốc bệnh viện phát là tài sản lớn nhất kể: “Bình thường người khỏe mạnh đi làm cả ngày về còn thấy mệt. Người bệnh như chú, tháng vào viện 1 - 2 ngày, đi khắp nơi bán vé số dạo thì vừa mệt, vừa cô đơn nữa con. Mình trông được về đón Tết với gia đình, chứ nhiều tuổi vầy rồi, biết còn mấy cái Tết nữa”. 

Không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho những người lao động, chuyến xe Tết sum vầy còn thắp lên niềm hy vọng về tình người, về sự sẻ chia của xã hội trong lòng những bạn sinh viên trẻ xa quê. Em Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh viên Trường đại học Nông Lâm, quê Quảng Trị) cho biết gia đình 5 người của em hiện chỉ sống nhờ số tiền xấp xỉ 3 triệu đồng từ công việc làm thuê của mẹ. Bố em không may bị bệnh hiểm nghèo, mất sức lao động. Nhờ có chiếc vé miễn phí của chương trình Tết sum vầy, em có thể về với gia đình trong những ngày Tết, để đỡ đần cho tấm lưng còng của mẹ và săn sóc cho người cha đang bệnh đau của mình. 

Chuyến xe Tết sum vầy tiếp thêm động lực cho những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên hành trình về quê đón Tết (Ảnh: Ngọc Dương)

Được đóng góp sức lực để giúp đỡ những người yếu thế hơn cũng là một loại hạnh phúc. Hạnh phúc của cống hiến và sẻ chia. Đó là những gì mà các tình nguyện viên và đội ngũ thực hiện chương trình Chuyến xe Tết sum vầy cảm nhận được. Dẫu phải làm việc không ngơi nghỉ để đảm bảo tiến độ chương trình nhưng mỗi bạn tình nguyện viên của Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, Sinh viên TP.HCM, nhân sự Báo Thanh Niên vẫn luôn kiên nhẫn và nhiệt huyết. Trong những giai đoạn cao điểm như đợt phát vé, chỉ trừ ngày nghỉ Tết Dương lịch, còn lại công tác thực hiện vẫn luôn được triển khai, ngay cả ngày cuối tuần.

Đội ngũ tình nguyện viên đã có mặt để chuẩn bị cho chương trình từ tờ mờ sáng (Ảnh: Kim Anh)

Đặc biệt, thông qua sự lan tỏa của Báo Thanh Niên, rất nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã biết đến chương trình và đến đăng ký vé kịp thời. Đó là câu chuyện của cô Nguyễn Thị Sen hay chú Tạ Xuân Thành (quê Phú Yên), được những người tốt bụng đưa thẳng đến Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM để đăng ký vé về quê vào phút chót.

Chú Tạ Xuân Thành (giữa) được chở thẳng đến Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM đăng ký vé (Ảnh: Từ Thắng)

Từ tờ mờ sáng ngày diễn ra lễ tiễn, đội ngũ tình nguyện viên đã có mặt đầy đủ tại Sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1) để chuẩn bị công tác điều phối xe, hướng dẫn sinh viên và người lao động ra xe, chuẩn bị cho lễ tiễn. Từ khuya ngày 11.1, Công ty CP Acecook Việt Nam còn cất công chuẩn bị một xe mì ăn liền trong sân Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM, bố trí đầy đủ nước sôi và nhân sự chế mì để kịp đưa những ly mì ăn liền nóng hổi đến cho người lao động và sinh viên lót dạ trước khi lên xe. Hàng nghìn phần quà là các thùng sản phẩm mì ăn liền của Công ty CP Acecook Việt Nam cũng được các bạn trẻ này thức xuyên đêm để sắp xếp, chuẩn bị chu đáo trên mỗi xe, như một món quà Tết theo chân mỗi hành khách về nhà. 

Xe mì của Công ty CP Acecook Việt Nam giúp sinh viên và người lao động ấm bụng trước khi lên xe (Ảnh: Từ Thắng)

Theo kế hoạch ban đầu, 45 chiếc xe đã được chuẩn bị để đưa hơn 1.600 sinh viên và người lao động về quê. Tuy nhiên Ban tổ chức ghi nhận một số trường hợp người lao động đăng ký trễ hạn so với thông báo. Đây đều là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn và rất cần sự giúp đỡ kịp thời của chương trình. Để giữ đúng tinh thần nhân văn, nghĩa tình và không ai bị bỏ lại phía sau, Ban tổ chức đã bố trí thêm một xe dự phòng với điểm đến là Hà Tĩnh, để những người mong muốn về các tỉnh thành nằm trên lộ trình giữa TP.HCM và Hà Tĩnh có thể về quê sum họp cùng gia đình.

Chuyến xe Tết sum vầy để lại trong lòng sinh viên và người lao động về một TP.HCM nghĩa tình, sẵn sàng sẻ chia cho những hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Từ Thắng)

Đến tham dự lễ tiễn sinh viên và người lao động về quê trên chuyến xe Tết sum vầy 2023, ông Shimada Shigeru (Chánh Văn phòng Tổng Giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam) liên tục nhấn mạnh về niềm hạnh phúc được đồng hành cùng chương trình, để mang lại một cái Tết đoàn viên cho cộng đồng. Ông nói: “Tôi cũng là người sống xa quê hương Nhật Bản nhiều năm nên tôi hiểu cảm giác muốn được trở về bên gia đình của các bạn. Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty CP Acecook Việt Nam luôn nhấn mạnh giá trị cốt lõi gồm 3 chữ H, tức là 3 chữ Happy. Chữ Happy thứ nhất là mang lại hạnh phúc cho khách hàng, chữ Happy thứ 2 là mang lại hạnh phúc cho nhân viên và chữ Happy thứ 3 là mang lại hạnh phúc cho xã hội. Chương trình chuyến xe Tết sum vầy của Báo Thanh Niên hiện nay phù hợp với chữ H thứ ba của Acecook Việt Nam là mang lại hạnh phúc cho xã hội nên chúng tôi rất mong muốn được đồng hành”.

Ông Shimada Shigeru chia sẻ về giá trị cốt lõi mang hạnh phúc đến cho xã hội của Công ty CP Acecook Việt Nam (Ảnh: Ngọc Dương)

Năm 2023 đánh dấu năm thứ 4 Công ty CP Acecook Việt Nam đồng hành cùng chương trình Tết sum vầy. Trong hành trình ấy, công ty không ngừng lan tỏa niềm hạnh phúc cho những hoàn cảnh khó khăn và nhận về hạnh phúc từ chính sự ủng hộ, tin yêu của người dùng. Với tất cả những tình cảm ấy, có thể thấy chuyến xe Tết sum vầy 2023 đã vượt qua phạm vi của một chương trình xã hội thông thường để trở thành một hành trình nối dài, lan tỏa hạnh phúc cho tất cả các bên, từ những người được nhận vé đến đội ngũ thực hiện cũng như chính các đơn vị đồng hành mỗi độ Tết đến xuân về.


Báo Thanh Niên
17.01.2023

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.