Những con số biết nói của Premier League: Sức mạnh dữ dội của Man City

20/01/2022 07:11 GMT+7

Man.City là đội mạnh nhất Premier League mùa này, thể hiện quá rõ qua vị trí đầu bảng với khoảng cách 11 điểm so với đội số 2 Liverpool .

Đó là về con số, và khi xem, cảm nhận qua các trận đấu cụ thể, Man.City và Liverpool cũng vẫn là 2 đội mạnh nhất giải đấu này, khi họ thường xuyên là đội dẫn điểm.

Cụ thể: Man.City ở vào tình trạng dẫn điểm trong 57% thời gian bóng lăn. Thêm 36% thời gian thi đấu trong trạng thái hòa, đội bóng của Pep Guardiola chỉ còn lại 7% thời gian thi đấu trong tình trạng bị đối phương dẫn trước. Tỷ lệ này đã nói lên sức mạnh dữ dội của Man.City.

Chi tiết về vụ đội trưởng Arsenal bị nghi tiêu cực khiến nhà cái mất 1,7 tỉ đồng

Với 48% tổng thời gian thi đấu trong tình thế dẫn trước đối phương, đội nhì bảng Liverpool cũng chính là đội số 2 sau Man.City thường xuyên ở tình trạng dẫn trước. Nhưng Liverpool lại có 8% thời gian thi đấu trong tình thế bị dẫn điểm, hơi cao hơn Chelsea (7%). Số liệu này nói lên độ chắc chắn trong lối chơi của Chelsea (ngang với Man.City, và là một trong hai đội bị dẫn điểm ít nhất ở Premier League). Khác biệt giữa Chelsea và Liverpool ở chỗ đội bóng của Tuchel có khả năng chiến thắng thấp hơn. Chelsea chỉ dẫn trước trong 39% thời gian thi đấu - ít hơn hẳn Liverpool và thậm chí ít hơn cả Arsenal (43%) vốn đang đứng dưới họ trong bảng xếp hạng. Mới nhất chính là trận hòa 1-1 tệ hại của Chelsea trước Brighton.

Arsenal (phải) là đội bóng có tính giải trí cao khi chơi bóng “hồn nhiên” nhất giải Ngoại hạng Anh

AFP

Nhược điểm của Arsenal thì khá rõ ràng: thua hẳn “tam đại gia” Man.City, Liverpool, Chelsea về khả năng làm chủ trận đấu. Arsenal có đến 19% (3 đội phía trên chỉ là 7 - 8%) thời gian chơi bóng trong tình trạng bị đối phương dẫn điểm. Nghĩa là Arsenal bị dẫn trước còn nhiều hơn cả Tottenham (15%) hoặc Wolverhampton (16%). Bị dẫn điểm cũng nhiều, mà dẫn trước cũng nhiều, có nghĩa các trận đấu có Arsenal thường hào hứng, sôi động và nhiều kịch tính. Đây thực sự là đội bóng tuyệt vời nhất trong mắt người xem trung lập. Tỷ lệ về thời gian chơi bóng trong trạng thái hòa của Arsenal chỉ là 39% - cao hơn mỗi Man.City.

Ở thái cực ngược hẳn với Arsenal là M.U - đội có tính chất giải trí thấp nhất, qua con số 56% thời gian chơi bóng trong trạng thái hòa. Đây là tỷ lệ thời gian hòa cao thứ nhì ở Premier League, chỉ thấp hơn mỗi Wolverhampton (64%). Nếu bạn xem các trận đấu của Wolverhampton hoặc M.U từ một thời điểm bất kỳ, thì khả năng cao là trận đấu khi ấy vẫn đang hòa, thậm chí là vẫn đang ở tỷ số 0-0. Sau 20 trận, Wolverhampton chỉ mới ghi 17 bàn, và cũng chỉ mới thủng lưới 15 bàn. Nghĩa là số bàn thắng hoặc thua trung bình của Wolverhampton đều dưới mức 1 bàn/trận. Có được 2 tình huống ghi bàn - bất kể cho phía nào - trong một trận đấu của Wolverhampton, thì đó đã là xác suất thấp rồi. Vậy mà M.U danh tiếng lại đang xếp ngay bên cạnh đội bóng quá tẻ nhạt này!

Southampton nhìn chung là một đội yếu. Yếu ở chỗ nào thì hãy nhìn vào số liệu thống kê. Họ dẫn điểm trong 27% thời gian bóng lăn - khá hơn cả M.U (23%) lẫn rất nhiều đội tầm trung. Nhưng đội bóng của HLV Ralph Hasenhuttl lại không có khả năng bảo vệ ưu thế. Tuy đứng thứ 7 trong danh sách các đội có tỷ lệ thời gian dẫn điểm cao, nhưng Southampton chỉ đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng thật sự, vì dù dẫn điểm thì rốt cuộc họ chỉ hòa hoặc thua. Southampton để mất đến 18 điểm từ các trận đấu mà họ dẫn trước (tương đương với 9 trận dẫn trước nhưng rốt cuộc hòa, hoặc 6 trận dẫn trước nhưng thua ngược).

Thống kê về tình trạng cụ thể (thắng, hòa, thua) theo thời gian bóng lăn cung cấp cho giới hâm mộ Premier League những cái nhìn khác, ngoài kết quả và thứ tự trong bảng xếp hạng thực tế. Nhìn vào những thống kê này, người ta sẽ cảm nhận rõ hơn khả năng phòng thủ, đá chắc của Chelsea; khả năng tấn công và ghi bàn của Liverpool; sức mạnh toàn diện của Man.City. Người ta cũng thấy rõ cách chơi bóng “hồn nhiên” của Arsenal, hoặc cảm nhận được vì sao M.U cứ mãi lặn ngụp phía dưới “top 4”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.