Những cuốn sách truyền nghị lực sống

08/07/2017 06:40 GMT+7

Các nhà làm sách cho biết thời gian gần đây tự truyện của những cây bút người Việt kể về hành trình “vượt lên nghịch cảnh” đã được sự đón nhận của đông đảo độc giả.

Đầu tháng 7 vừa qua, rất đông độc giả thuộc đủ mọi lứa tuổi ở TP.HCM đã được gặp gỡ nhân vật nổi tiếng từ những năm 60 - 70 của thế kỷ trước ở miền Bắc - nhà văn, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, nhân buổi ra mắt cuốn tự truyện Tâm huyết trao đời của ông. Năm lên 4 tuổi, một cơn sốt đã khiến ông bị liệt đôi tay nhưng vượt lên nghịch cảnh ông vẫn quyết tâm dùng đôi chân để tập viết, dù nhiều lúc đôi chân ấy phải tóe máu.
Giờ đây, cuốn tự truyện của nhà giáo 70 tuổi ấy vẫn tiếp tục toát lên thứ ánh sáng lạc quan và kiên cường, như nhà thơ Bình Nguyên Trang nhận xét: “Tôi học thầy Ký không chỉ những bài học trong sách vở, mà tôi còn học từ thầy một tấm lòng yêu cuộc sống, một bản lĩnh vượt qua bao khó khăn thử thách, một tâm hồn biết hát ca và biết nhìn thế giới xung quanh bằng cặp mắt luôn luôn buổi ban đầu...”.
Những ánh lửa trẻ
Không chỉ có sách của những thần tượng thế hệ trước, điều thú vị là thị trường sách hiện nay ngày càng có nhiều hơn tác phẩm của người trẻ kể câu chuyện vươn lên chiến thắng nghịch cảnh của chính họ.
Ông giáo làng trên tầng gác mái là câu chuyện cảm động về cuộc đời nhạc sĩ, thầy giáo Nguyễn Thế Vinh do nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút. Do tai nạn, một cánh tay anh bị hoại tử hoàn toàn, buộc phải cắt bỏ. Không buông xuôi hay tự ti với khiếm khuyết, Vinh thành lập Trường Hướng Dương rồi rong ruổi xuyên Việt tìm học trò, giúp những đứa trẻ mồ côi nuôi ăn học và đã có 31 em trưởng thành sang Nhật làm việc.
Tự truyện Cát hay là ngọc của Sandy do nhà văn Hòa Bình và Cỏ chấp bút. Nhân vật chính từng bị xâm hại tình dục, từng vật vã vì đau đớn và tuyệt vọng muốn tự tử. Tuy vậy, từ trong sâu thẳm trái tim, cô gái biết hướng thiện đã tìm được niềm vui cuộc sống qua công việc và những hoạt động thiện nguyện, tự học và tự tìm cho mình một lối đi giữa cuộc đời đầy chông gai.
Rồi Như hoa hướng dươngMuôn ánh mặt trời của tác giả Hoàng Thị Diệu Thuần kể về 10 năm chống chọi căn bệnh ung thư máu vẫn tràn đầy lạc quan: “Một ngày như thế/Em thử chạm vào niềm vui lâng lâng/giữa vầng mây nhẹ/Thử níu tiếng cười nhảy nhót trên lưng con chim sâu/bắt nắng mùa sang lấp lánh...”. Cùng có mặt với Diệu Thuần trong buổi ra mắt cuốn sách Muôn ánh mặt trời tại NXB Công an nhân dân phía nam mới đây có tác giả Nguyễn Thị Kim Thư (Bạc Liêu). Cô tâm sự: “Hơn 10 năm điều trị, hai lần vượt qua lưỡi hái của thần chết tôi quyết định sắp xếp lại những trang nhật ký viết thành một cuốn tự truyện Niềm tin chiến thắng, một cuộc hành trình gian nan trở về cõi trần...”.
Đặc biệt, cuốn Đánh thức khát vọng do Fisrt News Trí Việt và NXB Hồng Đức ấn hành viết về những tấm gương không chịu khuất phục khó khăn: nhạc sĩ mù Hà Chương - người đi tìm khoảng sáng trong bóng tối, Sơn Lâm - chàng trai chỉ cao 83 cm chinh phục đỉnh Fansipan... thật sự đáng để các bạn trẻ học hỏi.
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ký trong buổi ra mắt tự truyện Tâm huyết trao đời Ảnh: Quỳnh Trân

Dòng sách bán chạy
Ba tuần sau khi phát hành Ông giáo làng trên tầng gác mái gần 2.500 cuốn đã được bán sạch. Ông Trần Hoàng Minh, Giám đốc điều hành Saigon books, cho biết sách đang chuẩn bị tái bản với số lượng lớn. Giám đốc NXB Trẻ Nguyễn Minh Nhựt cũng cho biết các tựa sách thuộc dòng sách nuôi dưỡng tâm hồn và truyền nghị lực sống từ các nhân vật người thật của NXB Trẻ bán rất chạy.
Còn Tổng giám đốc Fisrt News Trí Việt, ông Nguyễn Văn Phước kỳ vọng vào dòng sách mà công ty ông xem là chủ lực này. “Từ thành công của hồi ký Tâm sida Vượt lên cái chết hay Gian nan chỉ là thử thách của Hồ Văn Trung trước đây, chúng tôi cho xuất bản những cuốn sách trong tủ sách Hạt giống tâm hồn, Đánh thức khát vọng, rồi cùng chính các nhân vật đến tận các trường đại học, cao đẳng để giao lưu với học sinh, sinh viên. Thậm chí, chúng tôi còn mang sách truyền nghị lực sống mới xuất bản đến tặng những phạm nhân đang thụ án để giúp họ có cơ hội đọc sách khơi gợi mầm thiện, đẩy lùi sự bi quan chán nản để cố gắng cải tạo tốt trở về nhà...”.
Ông Phước giới thiệu hàng trăm bức thư của các phạm nhân từ nhiều trại giam, sau khi đọc sách đã gửi về tâm sự. Cảm động nhất là thư của phạm nhân Cao Văn Giang ở trại giam Xuân Nguyên (Hải Phòng): “Tám năm trước là ngày em đánh mất tự do và sự nghiệp. Cuộc đời em rẽ sang một ngã rẽ khác trong môi trường trại giam để trả giá cho những lỗi lầm. Rất tình cờ có một phạm nhân trong buồng đưa cho em mượn một vài cuốn sách về nghị lực sống. Sau khi đọc những cuốn sách đó em đã thay đổi hoàn toàn, biết chấp nhận cuộc sống, có niềm tin vào cuộc sống, luôn phấn đấu cải tạo tốt, để sớm được tự do, làm lại cuộc đời”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.